An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi Theo EVN | 10:36 | 10/06/2022

Hoa Kỳ và Bộ Công Thương Việt Nam khởi động dự án năng lượng sạch trị giá 36 triệu đô la

Chiều qua (03/6) tại Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cùng Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An và Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã khởi động dự án năng lượng sạch trị giá 36 triệu đô la do USAID tài trợ. 
 

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An phát biểu tại buổi lễ.
Đây là giai đoạn 2 của Chương trình Năng lượng Phát thải thấp Việt Nam (VLEEP-2), dự án được Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris công bố lần đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 8/2021. 
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đánh giá cao sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với ngành năng lượng, cụ thể, trong các năm từ 2015 - 2020, Bộ Công Thương đã phối hợp cùng Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) triển khai thành công Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam (gọi tắt là Chương trình V-LEEP), nhằm hỗ trợ củng cố nền tảng về cơ chế chính sách, tăng cường năng lực cho phát triển năng lượng phát thải thấp ở Việt Nam,  góp phần tích cực thúc đẩy các mục tiêu sử dụng hiệu quả năng lượng quốc gia của Việt Nam.
 
Chương trình đã hỗ trợ công cụ lập quy hoạch điện, cung cấp tư vấn kỹ thuật nâng cao năng lực trong việc lập quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn tới năm 2045, đề xuất chương trình thí điểm Cơ chế Mua bán điện trực tiếp (DPPA), cung cấp các nghiên cứu đầu vào để xây dựng và ban hành các quy định về Định mức tiêu hao năng lượng trong một số ngành, lĩnh vực. Đồng thời, Chương trình V-LEEP thông qua các hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực cho khu vực tư nhân đã góp phần huy động 311 triệu đô la Mỹ để phát triển thành công gần 300 MW điện gió và điện mặt trời. Theo tính toán, các kết quả này đã góp phần giảm phát thải khoảng 730 nghìn tấn khí nhà kính CO2, đóng góp vào nỗ lực thực hiện cam kết quốc gia của Việt Nam theo Thỏa thuận Paris.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, Chương trình V-LEEP II được kỳ vọng sẽ tiếp tục và tăng cường các hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về chuyển đổi năng lượng bền vững. Chương trình dự kiến sẽ cung cấp các hoạt động hợp tác, đào tạo, nâng cao năng lực, công cụ hỗ trợ quản lý và triển khai thực hiện quy hoạch, kết nối chuyển giao công nghệ sản xuất và quản lý điện/năng lượng tiên tiến hiện đại cho Việt Nam.
 
"Chương trình V-LEEP II sẽ tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy quá trình và hiện thực hoá các mục tiêu chuyển đổi ngành năng lượng của Việt Nam theo hướng sạch, bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng dựa trên các nguyên tắc thị trường.  So với giai đoạn trước, qui mô và phạm vi hỗ trợ kỹ thuật, các hoạt động hợp tác, đào tạo, kết nối chuyển giao công nghệ sản xuất, quản lý năng lượng sẽ được mở rộng, hướng tới việc tăng cường triển khai các hệ thống năng lượng tiên tiến, hiện đại, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành năng lượng, thúc đẩy cạnh tranh trong lĩnh vực năng lượng"- Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết.
 
Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Knapper nhấn mạnh: “Chính phủ Hoa Kỳ tự hào là đối tác của Việt Nam trên hành trình chuyển đổi sang năng lượng sạch… Dự án V-LEEP II do USAID tài trợ sẽ là một nền tảng quan trọng trong hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam để đạt được các cam kết về chống biến đổi khí hậu.” Đại sứ Knapper, cho biết, "VLEEP-2 dự kiến sẽ hỗ trợ huy động tài chính cho 2.000MW năng lượng tái tạo và 1.000MW từ các nhà máy nhiệt điện khí chu trình hỗn hợp và hiệu quả các dự án đầu tư sẽ giúp giảm 59 triệu tấn CO2 tương đương trong toàn bộ vòng đời dự án đầu tư ở giai đoạn 2 này, góp phần đáng kể vào việc thực thi các cam kết về mục tiêu giảm phát thải của Việt Nam. Và tôi rất vinh dự được đại diện Chính phủ Hoà Kỳ, rất tự hào là một đối tác của Việt Nam trong hành trình chuyển đổi năng lượng sạch, hỗ trợ trong quá trình xây dựng Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia cũng như hỗ trợ các tập đoàn quốc tế tại Việt Nam đáp ứng các cam kết về năng lượng tái tạo của họ thông qua cơ chế mang tính chuyển đổi về hợp đồng mua bán điện trực tiếp (DPPA) cũng như thị trường điện bán buôn và lộ trình tăng trưởng bền vững".
 
Tại Hội nghị về biến đối khí hậu toàn cầu COP26 được tổ chức tại Glasgow Vương quốc Anh vào tháng 11/2021 Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Cam kết này đã thể hiện rõ quyết tâm của Việt Nam kiên trì thực hiện các mục tiêu chuyển dịch nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống sang các nguồn năng lượng xanh, sạch, giảm phát thải khí nhà kính. 
 
Cũng tại sự kiện, Giám đốc USAID Việt Nam Yastishock cho biết: “Thông qua dự án V-LEEP II, USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang lĩnh vực năng lượng sạch, đảm bảo và dựa vào thị trường. Năng lượng tái tạo sẽ không chỉ giúp Việt Nam đáp ứng bền vững nhu cầu năng lượng đang ngày càng gia tăng mà còn tăng cường an ninh năng lượng, đồng thời thúc đẩy các cam kết của Việt Nam tại COP-26”.

TIN LIÊN QUAN

(10:36 - 10/06/2022)

Hoa Kỳ và Bộ Công Thương Việt Nam khởi động dự án năng lượng sạch trị giá 36 triệu đô la

Chiều qua (03/6) tại Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cùng Thứ trưởng...

(08:34 - 06/05/2022)

Công nghệ nhà thông minh tích hợp năng lượng tái tạo tại Việt Nam đang ở đâu?

Ngôi nhà thông minh là một trong những cách tiết kiệm năng lượng...

(08:27 - 06/05/2022)

Đảm bảo điện phục vụ Sea Games 31 là nhiệm vụ chính trị quan trọng của ngành Điện

Đây là khẳng định của ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công...