Trang chủ Văn hóa doanh nghiệp Văn hóa doanh nghiệp
 

XÂY DỰNG TÁC PHONG CHUYÊN NGHIỆP NƠI CÔNG SỞ TẠI CÔNG TY ĐIỆN LỰC LÂM ĐỒNG !

Chấm điểm văn hóa doanh nghiệp quý II chưa Mai Hương?! Lời nhắc nhở này không chỉ cho riêng tôi mà toàn thể Cán bộ và nhân viên phòng CNTT Công ty Điện lực Lâm Đồng đều nắm bắt và thực thi. Việc thực thi văn hóa doanh nghiệp không phải hàng tháng, hàng quý mà là mỗi ngày khi đến Công ty làm việc.

Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quyết định cho sự tồn tại lâu dài của nhiều doanh nghiệp. Trong những năm gần đây các doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang xây dựng Văn hóa doanh nghiệp cho đơn vị mình, nhằm tạo dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp. Chắc hẳn những ai quan tâm đến vấn đề VHDN đã từng nghe câu “Văn hóa doanh nghiệp - yếu tố vàng để thành công”  Thật vậy! Văn hóa doanh nghiệp đã trở thành yếu tố vàng để thành công. Câu nói này đến nay không phải là một khẩu hiệu mà đã được áp dụng trong hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới. Vấn đề này đã được người Nhật áp dụng từ rất lâu, nhiều công ty Nhật Bản đã xây dựng được Văn hóa công ty thành công và đạt hiệu quả cao. Đó cũng là yếu tố góp phần vào việc đưa các công ty của Nhật Bản trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới.

Với các doanh nghiệp Nhật Bản, yếu tố văn hóa càng được quan tâm và đặt nặng hơn. Bởi người Nhật rất coi trọng vấn đề về lễ giáo, ứng xử trong giao tiếp. Không chỉ vậy, lối sống của họ còn nhiều ưu điểm đáng được mọi người học hỏi

Song song với tính chuyên nghiệp thì quanh đây còn có những hành vi thiếu chuyên nghiệp cần phải nói đến. Trong một đợt đi tập huấn công tác Pháp luật vừa qua tại một doanh nghiệp nọ. Khi lên cầu thang, phía trước Tôi là một nhóm người đều mặc đồ đồng phục của Công ty trông rất lịch sự, trong nhóm đó có hai cô trên tay xách rất nhiều đồ. Tuy nhiên, Tôi thật bất ngờ cả một nhóm người đa số là nam thanh niên, mặc dù đi cùng hai cô gái xách đồ nặng và cồng kềnh như vậy đi lên mấy tầng lầu nhưng các anh đồng nghiệp kia không một ai tỏ ra sẵn lòng giúp đỡ.… Lúc ấy, Bản thân tôi cảm thấy hết sức thất vọng không hiểu họ ngần ngại điều gì. Trong khi, ngay đại sảnh dưới chân cầu thang một tấm bảng lớn ghi rõ các nội dung để thực hiện tốt Văn doanh nghiệp tại đơn vị, cũng mới đây thôi Công ty này tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện văn hóa doanh nghiệp và cũng mới đây thôi mọi người đã ký cam kết việc thực thi văn hóa doanh nghiệp, tự chấm điểm việc thực thi văn hóa doanh nghiệp của bản thân. Chắc rằng các anh ấy không một ai nghĩ rằng việc giúp đỡ, chia sẻ với mọi người với đồng nghiệp đó là một nét văn hóa không thể thiếu trong quá trình xây dựng văn hóa nói chung và văn hóa doanh nghiệp nói riêng. Các anh có biết rằng việc giúp đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày, hay chia sẻ khó khăn gánh nặng không chỉ là một nét văn hóa mà còn là tình người.

Rất có thể họ nghĩ “Tôi đến Công ty để làm việc”. Tuy nhiên, trong công việc ngoài những kiến thức về chuyên môn, những kỹ năng làm việc hay kỹ năng sống cũng góp phần không nhỏ trong sự thành bại của mỗi người. Kỹ năng còn phải kể đến thái độ thể hiện trong công việc và trong ứng xử trong giao tiếp hàng ngày với đồng nghiệp, với khách hàng, với đối tác…. Đây cũng là một vấn đề không nhỏ. Tiếp theo đó môi trường làm việc trong doanh nghiệp cũng hết sức quan trọng nó không những thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp đó mà còn thể hiện nét văn hóa-văn minh. Tính chuyên nghiệp thể hiện ở thái độ cách đối nhân xử thế, giúp đỡ mọi người và làm nhiều hơn trong bản mô tả công việc; là tư thế, tác phong ứng xử …. của người lao động. Làm sao để cấp trên, đồng nghiệp tin tưởng giao thêm việc để chia sẻ công việc trong Công ty hay để phát triển bản thân, điều đó đến nay chỉ những người có tâm huyết với nghề, yêu nghề mới quan tâm.

Để đạt được tác phong chuyên nghiệp trong công sở đòi hỏi ý thức của mỗi người đó là cách ứng xử, sự gắn bó, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau... Tại Công ty Điện lực Lâm Đồng Giám đốc Công ty đã rất quan tâm đến công tác thực thi Văn hóa doanh nghiệp, Công ty đã xây dựng Bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong Công ty và đi vào áp dụng trong toàn Công ty. Hy vọng rằng, với việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp tới đây mỗi Người lao động chỉ cần hành động theo đúng những gì mình đã cam kết việc thực thi Văn hóa doanh nghiệp trong Công ty thì không lâu nữa thành công sẽ đến với Công ty đó. Bởi Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quyết định sự trường tồn.

In      Trở về Mai Hương, phòng CNTT, PC Lâm Đồng
 
Các Văn hóa doanh nghiệp đã đưa
   Hiệu quả mô hình 5S ở Ðiện lực Bảo Lộc (15:44 - 18/06/2018)
   VĂN HÓA CỦA SỰ SẺ CHIA (09:36 - 28/05/2018)
   Những câu nói truyền cảm hứng của nhà vật lý Stephen Hawking (15:33 - 15/03/2018)
   Điện sáng mùa xuân (14:10 - 12/03/2018)
   Ca trực đầu năm (08:40 - 27/02/2018)
   Cuộc đời bạn sẽ luôn vui vẻ và hạnh phúc, nếu bạn tránh được 9 điều sau (08:37 - 27/02/2018)
   “Chào cờ và sinh hoạt chính trị dưới cờ, một hoạt động thường xuyên mang tinh thần dân tộc, yêu nước vào văn hóa doanh nghiệp, đơn vị để xây dựng và phát triển ” (09:18 - 07/12/2017)
   NÂNG CAO VĂN HÓA TRONG DOANH NGHIỆP (14:18 - 24/11/2017)
   'Điểm chạm' trái tim khách hàng (09:34 - 23/11/2017)
   HẠNH PHÚC SẺ CHIA (15:09 - 01/11/2017)
   XÂY DỰNG VÀ THỰC THI VĂN HÓA DOANH NGHIỆP TỪ CÔNG TY ĐẾN CÁC ĐƠN VỊ PHỤ TRỢ TẠI CÔNG TY ĐIỆN LỰC LÂM ĐỒNG (11:05 - 24/10/2017)
   TÀI LIỆU VĂN HÓA TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM (10:16 - 28/07/2017)
   Quy định về Quy tắc ửng xử văn hóa trong Công ty Điện lực Lâm Đồng (09:37 - 28/07/2017)
   PC LÂM ĐỒNG: PHÁT ĐỘNG CUỘC THI TÌM HIỂU VHDN NĂM 2017 (15:20 - 21/07/2017)
   11 cách để giao tiếp với “người không chịu nổi” (15:16 - 21/07/2017)

Đầu trang