Trang chủ Văn hóa doanh nghiệp
 

Những điều cần "giữ miệng" khi nói chuyện với sếp

Nói nhiều về sếp cũ, muốn thăng chức, muốn nghỉ việc,... là những điều tế nhị bạn cần "giữ mồm giữ miệng" khi nói chuyện với sếp.

 

Tôi sẽ nghỉ việc/ lập công ty riêng

Dù có kế hoạch mở công ty riêng thì hãy tiến hành từng bước thật chắc chắn. Nếu muốn chia sẻ điều này hãy chọn những người thân tín chứ không nên hét to cho cả thế giới biết, đặc biệt là đối với sếp của bạn. Chuyên gia tâm lý học Megan cho biết: "Nếu ông chủ của bạn biết rằng một ngày nào đó bạn sẽ ra đi, bạn sẽ có một công ty riêng, thì thà “đá” bạn ngay bây giờ còn hơn là để đến sau này phải vất vả tìm người thay thế”.

Nói nhiều về sếp cũ

Sếp cũ có thể là người sếp tốt nhất bạn từng có. Nhưng bạn hãy giữ sự kính trọng và mối quan hệ ấy cho riêng mình. Nếu bạn suốt ngày chỉ biết ca tụng sếp cũ trước mặt sếp mới, bạn sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của sếp thậm chí còn tự phá hỏng mối quan hệ giữa bạn và sếp mới.

Chán công việc của mình

Dù có chán công việc thì bạn cũng đừng bao giờ "tám" ở công ty, đặc biệt là với sếp. Tìm cách giải quyết hoặc nghĩ phương án rồi đề nghị với sếp sẽ là lựa chọn khôn ngoan hơn cả.

Làm công việc này chỉ vì tiền

Ông chủ của bạn sẽ mong muốn sự cầu tiến, chăm chỉ ở nhân viên của mình hơn là nhân viên thực dụng làm việc chỉ vì tiền. Việc đi làm để bạn kiếm sống, có thu nhập, sếp hiển nhiên sẽ biết nên tốt hơn hết là bạn đừng nói ra.

Bạn là người chơi hết mình

Việc cởi mở với đồng nghiệp và sếp là điều cần thiết. Nhưng nếu mang thành tích tiệc tùng, nhậu nhẹt vào cuối tuần sẽ khiến bạn bị coi là người thiếu nghiêm túc và không có trách nhiệm. Dù vẫn biết chơi ra chơi, làm ra làm nhưng mọi người sẽ định kiến rằng hoạt động ngoài công sở sẽ ít nhiều phản ánh tính cách, con người bạn.

Chỉ mong đến hết giờ làm

Nếu bạn có việc cần phải giải quyết mà vẫn chưa rời được công sở, bạn hãy nhanh chóng sắp xếp để rời khỏi cơ quan. Cho dù công việc của bạn không thú vị, thì khi đang làm việc, hãy tập trung vào công việc và đừng để người khác nhìn thấy bạn lúc nào cũng “dáo dác” nhìn đồng hồ. Nếu làm vậy, bạn sẽ rất dễ lâm cảnh thất nghiệp.

Đó không phải lỗi của tôi

Nếu bạn ở trong tình trạng bị đổ lỗi, bạn nói với sếp rằng đó không phải lỗi của bạn thì vô tình, bạn biến mình thành người vô trách nhiệm và thiếu chuyên nghiệp trong công việc. Hãy nhẹ nhàng, khôn khéo phân tích cho sếp hiểu hoặc tìm giải pháp cho công việc đó. Đó là cách để bạn ghi điểm trong mắt sếp.

Bạn không thích một đồng nghiệp

Sếp bạn là người hòa đồng, dễ tính nhưng bạn vẫn cần xác định cho mình một ranh giới nhất định. Hơn nữa, sếp không chỉ quản lý và trợ giúp bạn mà cả những đồng nghiệp khác nữa. Vì thế, dù đồng nghiệp của bạn có là người làm việc dở, hay mách lẻo hay có thái độ không tốt thì bạn cũng không cần phải phàn nàn hay kể xấu họ với sếp.

Cần phải làm như thế này...

Sự góp ý của bạn trong công việc sẽ được sếp ghi nhận. Tuy nhiên, nếu can thiệp quá sâu vào công việc hay quyết định thay sếp sẽ khiến bạn mất đi tín nhiệm của sếp,thậm chí sếp còn cho rằng bạn định "chiếm ngôi" nên đề phòng và "đá" bạn ra lúc nào không hay.

Bạn muốn trở thành người quản lý

Có tinh thần cầu tiến sẽ giúp bạn có động lực phấn đấu cho công việc. Tuy nhiên, bạn không nên trực tiếp nói cho sếp biết mình khát khao đảm nhận vị trí lãnh đạo công ty trong tương lai ra sao mà hãy thể hiện điều đó qua năng lực của chính bản thân mình.

Bạn nhận được lời đề nghị công việc ở một công ty khác

Có thể bạn có được lời đề nghị rất hấp dẫn ở một công ty khác và muốn chia sẻ việc này để mọi người chia vui hoặc nhằm thúc sếp tăng lương và giữ lại nhân tài như bạn. Nhưng dù với ý định gì đi nữa, hãy cố gắng giữ lại điều này cho bản thân. Nói chuyện này ra, sếp sẽ nghi ngờ lòng trung thành của bạn và cho rằng bạn "đứng núi này trông núi nọ" sẽ không hay chút nào.

Không thể làm được việc gì

Sếp của bạn sẽ đánh giá cao một nhân viên có tinh thần trách nhiệm, cầu thị khi giao nhiệm vụ khó khăn mà vẫn cố gắng để tìm cách giải quyết hoặc nhờ đồng nghiệp hỗ trợ, Bạn có rất nhiều cách để chứng minh năng lực của mình nên đừng vội từ chối việc sếp giao!

In      Trở về Theo evn.com.vn
Đầu trang