Tin tức & hoạt động

Tin ngành điện

Đăng bởi | 14:21 | 16/09/2022

Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Sáng kiến đến từ giải pháp Không gian xanh

Với giải pháp phần mềm “Chương trình quản lý cây xanh” của Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã được công nhận sáng kiến cấp Tổng công ty. Đây thực sự là điểm nhấn và khẳng định cho phong trào xanh của Công ty Điện lực Quảng Ngãi ngày càng phát huy mạnh mẽ.

Tại Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi), không gian xanh được xây dựng từ hoạt động mang tên giải pháp “Văn phòng xanh từ món quà sinh nhật”. Giải pháp này được triển khai áp dụng vào tháng 6/2018 và được công nhận sáng kiến cấp Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) năm 2019. Đến năm 2021, một giải pháp mới của PC Quảng Ngãi được công nhận sáng kiến cấp Tổng công ty có tên “Chương trình quản lý cây xanh” (tạm gọi là Chương trình cây xanh) nhằm mục đích quản lý, chăm sóc và nhân giống các loài cây xanh hiện có tại Công ty.

Chương trình này được triển khai xây dựng và vận hành dưới dạng web kết hợp với chương trình Chat-eoffice để thực hiện chức năng cảnh báo, nhắc nhở đến người dùng. Vào quý 3/2022, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã công nhận Chương trình cây xanh của PC Quảng Ngãi là giải pháp sáng kiến cấp Tổng công ty.
 
Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Sáng kiến đến từ giải pháp Không gian xanh

Quang cảnh khuôn viên tiền sảnh của Công ty Điện lực Quảng Ngãi
 
Bên cạnh việc quản lý và nhân rộng mô hình cây xanh thì việc chăm sóc, hồi phục các cây xanh đã yếu, mất sức do thiếu ánh sáng và môi trường bên ngoài là điều cần thiết. Công ty đã cụ thể hoá bằng cách tận dụng một khuôn viên nhỏ và bố trí CBCNV để thực hiện việc theo dõi định kỳ, chăm sóc nuôi dưỡng và bảo dưỡng cây xanh hằng ngày.
 
Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Sáng kiến đến từ giải pháp Không gian xanh 1

Giao diện chương trình quản lý cây xanh của Công ty Điện lực Quảng Ngãi
 
Hiện tại, PC Quảng Ngãi đang quản lý và chăm sóc hơn 200 cây xanh trong phòng làm việc. Trong đó, gồm: 82 cây xanh bố trí ở hành lang và phòng họp, 118 cây xanh trong phòng CBCNV khối văn phòng Công ty, 124 cây xanh ngoài trời, 370 mét cây viền trang trí là các cây trúc cảnh đi sát tường rào, đi trên lan can, cây cảnh bồn hoa trước sảnh...và hơn 200m2 cỏ nhung. Các cây xanh được bố trí trong các phòng làm việc giúp tái tạo môi trường không khí, tạo sự hứng khởi cho CBCNV trong công việc; Tuy nhiên, việc liên tục bị thiếu ánh sáng, độ ẩm thấp do hệ thống điều hòa, nên cây xanh đặt trong phòng bị suy yếu dần theo thời gian, thông thường là từ 1 đến 2 tháng đối với cây lớn, và 1 đến 2 tuần đối với cây để bàn (cây nhỏ). Vì vậy, để duy trì sức sống cho cây, lực lượng chăm cây đã áp dụng quy trình chăm sóc cây thông qua phần mềm Chương trình cây xanh như: Cập nhật số liệu lên chương trình quản lý cây xanh, tạo lịch luân chuyển cây ra vườn chăm cây (các cây sẽ được mã hóa QR-Code cụ thể và theo dõi trên phần mềm). Ví dụ: Phòng TCKT có 10 cây để bàn, sẽ được mã hóa bằng 10 mã QR-code, được cập nhật lên phần mềm theo dõi. Từ đấy, phần mềm quản lý được cây xanh đấy là của ai, đã đến thời gian luân chuyển hay chưa, …Đến thời gian luân chuyển cây, cá nhân có cây sẽ chuyển cây ra vườn chăm, trong thời gian luân chuyển cây, bộ phận chăm cây sẽ lấp đầy vào vị trí trống bằng cây được nuôi dưỡng ở vườn chăm cây (những cây xanh cho mượn được theo dõi riêng và cũng được theo dõi bằng mã QR); Ngoài ra, vườn chăm cây luôn được bổ sung đầy đủ lượng phân hữu cơ, đất, cát các loại, thuốc trị bệnh,…; Khu vực vườn ươm được quy định riêng cho từng đơn vị gửi cây để thuận tiện theo dõi.
 
Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Sáng kiến đến từ giải pháp Không gian xanh 2

Cây xanh được bày trí tại bàn làm việc của CBCNV trong Công ty
 
Anh Nguyễn Văn Trinh – Chánh văn phòng PC Quảng Ngãi chia sẻ: “Để vận hành hiệu quả chương trình phầm mềm quản lý cây xanh, Văn phòng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho một cán bộ chuyên trách. Nhiệm vụ cụ thể là thường xuyên cập nhật mới các cây xanh, đánh số mã hiệu, nhập liệu chương trình, theo dõi cảnh báo tin nhắn từ chương trình Chat-eOffice để thực hiện quy trình chăm, bón cây, đảm bảo cây luôn tươi tốt và không bị khô héo, úa vàng do thiếu sáng,…”.

Thực tế cho thấy, môi trường làm việc của Công ty Điện lực Quảng Ngãi ngày càng trở nên năng động hơn, yêu cầu năng suất, chất lượng công việc cũng ngày càng tăng cao. Việc áp dụng hiệu quả chương trình quản lý cây xanh, các phòng làm việc của PC Quảng Ngãi hiện nay đã có những sự thay đổi đáng ghi nhận. Cụ thể, hồ sơ giấy tờ tại các bàn làm việc luôn được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, những chậu cây xanh mini được trang trí khoa học, đẹp mắt. Và sự thay đổi lớn nhất và có giá trị tinh thần cao nhất hiện nay, đó chính là sự chung tay của CBCNV về việc duy trì và phát huy mạnh mẽ phong trào này.  

TIN LIÊN QUAN

(09:20 - 01/11/2022)

EVN hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11/2022

Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh Hiến pháp,...

(14:00 - 19/10/2022)

Triển khai thí điểm chương trình cung cấp dịch vụ điện trên nền bản đồ số Google Maps

Nằm trong mục tiêu chuyển đổi số lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách...

(16:26 - 14/10/2022)

EVN được vinh danh TOP 10 Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là một trong 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2022....

(16:25 - 14/10/2022)

EVNSPC: Đóng điện đường dây 220kV vượtEVNSPC: Đóng điện đường dây 220kV vượt biển dài nhất Đông Nam Á giai đoạn 1 biển dài nhất Đông Nam Á giai đoạn 1

Sáng 14/10 tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tổng công ty...

(16:20 - 14/10/2022)

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo dành cho cán bộ quản lý

Chiều 14/10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội thảo Trí thuệ nhân...

(10:27 - 13/10/2022)

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng...

(10:27 - 13/10/2022)

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường...

(14:21 - 16/09/2022)

Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Sáng kiến đến từ giải pháp Không gian xanh

Với giải pháp phần mềm “Chương trình quản lý cây xanh” của...

(15:24 - 14/09/2022)

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam

Đó là chủ đề hội thảo do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tetra Tech...

(15:37 - 08/09/2022)

EVN tổ chức hội nghị Tập huấn, phổ biến pháp luật năm 2022

Trong 2 ngày (8-9/2022), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Tập huấn,...