Tin tức & hoạt động

Văn hóa Doanh nghiệp

Đăng bởi | 10:45 | 30/08/2022

6 mẹo giúp các tỷ phú hàng đầu thế giới làm việc năng suất

Cần làm gì để tăng năng suất? Tăng ca, làm thêm vào cuối tuần hay tận dụng mọi thời gian rảnh cho công việc? Tất cả đều không phải.

Thực tế, doanh nhân Tim Ferriss nhấn mạnh sự cần thiết của "tập trung vào làm việc hiệu quả thay vì bận rộn". Vậy làm thế nào để thực hiện được điều đó?

1. Thiền là chìa khoá

Khi Bill Gates còn trẻ, ông cho rằng thiền là thứ "thú vị gắn liền với sự luân hồi". Tuy nhiên giờ đây, tỷ phú 67 tuổi thấy rằng thiền định là bài tập thể dục cho tâm trí, tương tự như cách chúng ta vận động cơ bắp khi chơi thể thao. Ông và vợ cũ Melinda đều luyện tập một cách nhất quán.

Tự thừa nhận bản thân không phải chuyên gia, song Bill Gates thường thiền 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 10 phút. Nhờ đó, ông trùm kinh doanh học được cách chú ý đến những suy nghĩ trong đầu.

Bill Gates khẳng định thiền giúp ông cải thiện sự tập trung, giữ cho bộ não luôn trẻ trung, giảm căng thẳng và tăng cường trí nhớ.

2. Biết khi nào nên nói "Không"

Trong suốt sự nghiệp lừng lẫy của mình, Warren Buffet và Steve Jobs quá cố đều tuân thủ nguyên tắc biết khi nào thì nên nói "Không".

"Tập trung có nghĩa là nói 'Không' với hàng trăm ý tưởng hay khác", Jobs nói với ý mọi người nên dồn năng lượng cho ý tưởng chính mà họ đang thực hiện.

Đồng tình với triết lý này, Buffett đã nói: "Sự khác biệt giữa người thành công và người thực sự thành công là khả năng biết nói 'Không' với hầu hết mọi chuyện đang diễn ra".

3. Ngủ đủ giấc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng thiếu ngủ ảnh hưởng đến trí nhớ, sự tỉnh táo, khả năng đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề. Tất cả đều có vai trò quan trọng trong việc tối ưu năng suất làm việc.

Khi ngủ, cơ thể tạo ra các hormone giúp hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn không bị ốm và nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Đồng thời giấc ngủ cải thiện sức khoẻ tinh thần, tâm trạng và chức năng não.

Bill Gates nói rằng ông chỉ cần ngủ 7 tiếng, Jeff Bezos cần 9 tiếng. Trong khi đó, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk ngủ 6-7 tiếng mỗi đêm.

4. Luôn cầm theo sổ ghi chú

Bạn sẽ luôn nhìn thấy tỷ phú người Anh Richard Branson với một cuốn sổ tay bên mình. Ông có thói quen ghi chú mọi thứ. Từ ý tưởng đến đề xuất, lời phản hồi hay chi tiết liên hệ...

"Bất cứ khi nào tôi lắng nghe ai đó, tôi cố gắng ghi lại những điểm mà tôi quan tâm hoặc lo lắng nhất. Sau đó, tôi có thể tham khảo lại những ghi chú này và thực hiện theo chúng", tỷ phú 72 tuổi chia sẻ.

Theo Branson, phương pháp này giúp tăng mức năng suất của mọi người. Trong thời đại kỹ thuật số, bạn có thể thay thế cuốn sổ ghi chép bằng mục ghi chú trong điện thoại thông minh. 

5. Đọc, đọc và đọc

Nếu muốn tối đa hóa mức năng suất của mình, bạn cần dành thời gian để đọc sách. Theo ước tính, Warren Buffett dành 5-6 giờ mỗi ngày để đọc 5 tờ báo và 500 trang báo cáo của công ty. Bill Gates thường xuyên gợi ý những tựa sách hay, dựa trên những cuốn ưa thích của ông. Thậm chí Gates từng chia sẻ ông đọc 50 cuốn sách/năm.

Mark Zuckerberg nói rằng cứ mỗi 2 tuần, anh cố gắng đọc ít nhất một cuốn sách. Trong khi đó, Mark Cuban dành hơn 3 giờ để đọc một cuốn sách hay mỗi ngày. Cuban cũng cho rằng thành công trong sự nghiệp đầu đời là nhờ việc đọc sách.

6. Đưa ra quyết định nhanh chóng

Jeff Bezos có quan điểm vững chắc rằng "tốc độ là vấn đề quan trọng trong kinh doanh". Nếu đưa ra quyết định quá nhanh, bạn có thể gây tổn hại cho chính mình hoặc công ty. Nếu quá chậm, bạn có thể thất bại. Do vậy, nhà sáng lập của Amazon đã đưa ra quy tắc 70%.

Trong lá thư gửi cổ đông năm 2016, ông viết: "Hầu hết quyết định có lẽ nên được đưa ra với khoảng 70% thông tin mà bạn mong muốn. Nếu chờ đến 90%, trong hầu hết trường hợp, bạn có thể đang chậm".

Trước mỗi vấn đề, bạn nên đưa ra quyết định khi có 70% thông tin cần thiết để đi đến kết luận. Bezos giải thích rằng các quyết định chất lượng cao đòi hỏi 90% thông tin cần thiết. Tuy nhiên, nhược điểm để đạt được 90% là mất nhiều thời gian.

Link gốc


TIN LIÊN QUAN

(13:55 - 13/04/2023)

VĂN HÓA DOANH NGHIỆP TẠO ĐÀ PHÁT TRIỂN CHO CÔNG TY ĐIỆN LỰC LÂM ĐỒNG

Thành công của một doanh nghiệp xuất phát điểm từ nền văn hóa dựa...

(13:55 - 13/04/2023)

VĂN HOÁ EVN LÀ NỀN TẢNG, NGUỒN SỨC MẠNH NỘI SINH CHO SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CỦA EVN

Đó là khẳng định của Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang...

(14:03 - 19/10/2022)

Văn hóa - yếu tố quyết định doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

“Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện...

(14:00 - 19/10/2022)

5 vai trò quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với sự thành...

(13:58 - 19/10/2022)

“Phụ nữ EVN Hội nhập và phát triển”

Đó là tiêu đề cuốn sách do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa...

(14:05 - 12/10/2022)

Sử dụng thống nhất logo kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa có thông báo số 531/TB-EVN về việc sử...

(10:51 - 30/08/2022)

Những cách giúp bình tâm trước mọi khó khăn của cuộc sống

8 cách dưới đây sẽ giúp bạn từng bước giữ bình tĩnh để không rơi...

(10:50 - 30/08/2022)

Bí quyết làm việc hiệu quả bất chấp tuổi tác

Người trẻ và những “bậc trưởng bối” đều có nhiều thứ để mang đến cho nhau...

(10:48 - 30/08/2022)

10 nguyên tắc ngầm không chỉ chứng tỏ EQ thượng thừa mà chắc chắn giúp bạn thay đổi

Những điều tưởng chừng giản đơn trong giao tiếp ứng xử nhưng lại có khả năng quyết định vận...

(10:47 - 30/08/2022)

Mở lời với sếp chuyện thuyên chuyển

Bạn muốn chuyển sang một bộ phận khác để phát triển hoặc có môi trường...