An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi | 16:08 | 22/07/2022

Chiếu sáng đô thị thông minh cần hướng đến tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường

Chiếu sáng thông minh và tiết kiệm năng lượng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong đô thị thông minh. 
 

Bà Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng phát biểu tại hội nghị.
Trên thế giới, đã có rất nhiều quốc gia, nhất là những nước phát triển đã đầu tư rất nhiều nguồn lực cho công tác này, để có những “kinh đô ánh sáng” hay những “thành phố không ngủ”. Còn tại Việt Nam, việc chiếu sáng đô thị đang đặ ra nhiều vấn đề từ cơ chế, chính sách đến việc triển khai thực hiện để xây dựng những thành phố thông minh, đô thị hiện đại, vừa tiết kiệm năng lượng, vừa bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. 
 
Cùng với tiến trình đô thị hóa, công tác phát triển đô thị được thúc đẩy nhanh hơn. Nhiều thành phố hiện đại hơn kéo theo các loại ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Vấn đề ô nhiễm ánh sáng đang là vấn đề đặt ra cấp thiết. Sử dụng ánh sáng trang trí quá mức, lạm dụng ánh sáng thiếu kiểm soát tại các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại và những nơi công cộng đang làm cho nhiều người bị nhiễu loạn thị giác, lãng phí điện và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
 
Trong Hội nghị khoa học chiếu sáng toàn quốc diễn ra tại Hà Nội ngày 14/6, hơn 200 đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học và các tổ chức quốc tế đã phân tích, đóng góp nhiều ý kiến về vấn đề này. Bộ Kinh tế, thương mại và Nhật Bản và Tổ chức Ngân hàng thế giới ADB rất quan tâm đến thị trường và các chính sách mới của Việt Nam. Đặc biệt, phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong Hội nghị COP26 vừa qua, hướng tới phát thải ròng bằng 0 tại Việt Nam vào năm 2050 đã gây ấn tượng mạnh với cộng đồng quốc tế. Tổ chức Ngân hàng Châu Á đang thực hiện dự án về chiếu sáng thông minh tại Việt Nam cho một số thành phố tham gia dự án. Việc tiếp thu những kinh nghiệm quốc tế sẽ giúp Việt Nam định hướng được những chính sách phù hợp trong lĩnh vực này. 
 
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội chiếu sáng Việt Nam cho rằng "đây là cơ hội rất thiết thực để cán bộ của ngành xây dựng tiếp cận được với những đổi mới, tiếp thu được những kinh nghiệm của các nước, đặc biệt là kinh nghiệm của Nhật Bản và ADB, để tham mưu cho Chính phủ ban hành những quy định về lĩnh vực chiếu sáng, tiến tới bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của con người và hướng tới phát thải ròng bằng 0". 
 
Việc sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh không chỉ giảm lượng điện tiêu thụ, giảm tai nạn giao thông mà còn giảm tội phạm và nâng cao độ an toàn khu vực công cộng. Theo phân tích của các chuyên gia, công nghệ thông thường được áp dụng trong hệ thống chiếu sáng công cộng của nước ta hiện nay không chỉ tiêu tốn nhiều năng lượng mà còn cung cấp độ sáng thấp và chi phí bảo trì cao. Việc tiết kiệm năng lượng tại các tuyến đường, tòa nhà, cơ quan hành chính, trường học, bệnh viện sẽ giảm phát thải khí nhà kính, giảm ô nhiễm môi trường. 
 
Ông Phạm Thế Minh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng: "Hiện nay, nguồn chúng ta đang sử dụng để chiếu sáng công cộng vẫn đang sử dụng nguồn phát thải như nguồn điện sản xuất ra. Tiến tới, chúng ta cần phải sử dụng nguồn có khả năng tái tạo như bằng pin, bằng gió, bằng nắng và các nguồn năng lượng khác. Chúng ta cũng cần tính đến việc chiếu sáng công cộng phải giao cho các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ này".
 
Thời gian qua, Ngân hàng Châu Á (ADB) phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức triển khai thực hiện dự án “Chiếu sáng thông minh và hiệu quả” mang lại những kết quả bước đầu. Trong 10 năm qua, chiếu sáng công cộng ở nước ta đã có những bước tiến mạnh mẽ, từ chỗ đáp ứng những nhu cầu cơ bản, nay đã đáp ứng nhu cầu về mỹ quan đô thị và chiếu sáng hiệu quả tiết kiệm năng lượng. Trong quá trình phát triển của lĩnh vực này, nhiều doanh nghiệp đã kịp thời thích ứng, nhanh chóng đổi mới công nghệ, sản xuất ra những sản phẩm hiện đại, tương đương chất lượng của các sản phẩm nhập khẩu nhưng giá thành rẻ hơn và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng trong nước. 
 
Ông Lê Văn Hải, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hưng Phú Hải cho biết: "Những năm 2016-2017, nước ta bắt đầu tham gia công nghệ LED. Lúc đó chúng ta băn khoăn với câu hỏi “Vì sao dùng LED”? Khoảng 5 năm trở lại đây, công nghệ LED  phát triển như vũ bão. Đặc biệt trong việc mua sắm công của Việt Nam. Chính vì vậy, ta phải khẳng định một điều là công nghệ LED là công nghệ của hiện tại và tương lai".
 
Hiện nay, hầu hết hệ thống pháp luật về đầu tư, xây dựng, đấu thầu đã có sự thay đổi, bổ sung, tác động tích cực đến công tác quản lý lĩnh vực chiếu sáng đô thị. Tuy nhiên yêu cầu thực tế đặt ra là cần có sửa đổi, bổ sung những quy định của pháp luật về nhưng quy chuẩn, tiêu chuẩn hệ thống chiếu sáng và có chính sách thu hút các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này. Bên cạnh dó, cần đổi mới nội dung về quy hoạch hệ thống chiếu sáng, trên cơ sở quy định về chiếu sáng thông minh trong thành phố thông minh. 
 
Bà Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng cho biết, "Bộ xây dựng sẽ tham mưu cho Chính phủ điều chỉnh định hướng về chiếu sáng đô thị Việt Nam đến 2025 để phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như sự phát triển công nghệ chiếu sáng trên thế giới. Bộ Xây dựng cũng tham mưu cho Chính phủ sửa đổi Nghị định 79 trong đó có bổ sung một số nội dung về chiếu sáng thông minh, có chính sách ưu đãi hoặc khuyến khích chính sách về chiếu sáng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng đồng thời bổ sung những cơ chế về lựa chọn các đơn vị vận hành chiếu sáng đô thị trên tinh thần thị trường hóa các dịch vụ chiến sáng đô thị".
 
Việc hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật trên tinh thần khuyến khích doanh nghiệp đổi mới sáng tạo là nguồn lực quan trọng, giúp doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị và mở rộng sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực chiếu sáng. Để xây dựng được những thành phố thông minh, trong đó có hạng mục quan trọng là chiếu sáng công cộng, cần có giải pháp thiết thực để huy động được các doanh nghiệp cùng tham gia. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cũng là nguồn lực quan trọng, giúp Việt Nam tiến nhanh hơn trong quá trình hội nhập, hướng tới giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

TIN LIÊN QUAN

(16:22 - 14/10/2022)

WMO: Tăng cường phát triển năng lượng sạch để hạn chế biến đổi khí hậu

Theo báo cáo mới vừa được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) công bố mới...

(08:20 - 21/09/2022)

Phát động cuộc thi tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022

Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu...

(08:08 - 19/09/2022)

Na Uy sắp ra mắt máy điện phân lớn nhất thế giới

Công ty HydrogenPro của Na Uy chuẩn bị lắp ghép một cỗ máy điện phân...

(08:08 - 19/09/2022)

Lễ phát động Cuộc thi “Ý tưởng, sáng kiến sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả trong thanh thiếu niên” năm 2022

Ngày 13/9/2022, tại Thủ đô Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí...

(08:04 - 19/09/2022)

Mỹ tham vọng phát triển điện gió nổi ngoài khơi, cạnh tranh với châu Âu

Nhà Trắng đang nhắm đến mục tiêu 15 gigawatt (GW) công suất điện gió...

(11:14 - 13/09/2022)

Đề xuất xây dựng Trung tâm Hydro xanh 175.000 tỷ đồng tại Quảng Trị

Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2 và các đối tác đề xuất...

(15:43 - 08/09/2022)

Dân Serbia nản lòng với điện mặt trời tại gia

Chính phủ Serbia khuyến khích tư nhân tự sản xuất và tiêu thụ...

(10:26 - 30/08/2022)

Đan Mạch tăng nguồn cung năng lượng tái tạo cho châu Âu

Ngày 29/8, Bộ Năng lượng Đan Mạch thông báo nước này sẽ nâng...

(15:39 - 22/08/2022)

Người dân châu Âu trở lại sưởi ấm bằng củi vì giá khí đốt cao

Giá khí đốt tự nhiên trên khắp châu Âu đã tăng gấp...

(15:39 - 22/08/2022)

4 quốc gia là tâm điểm của khủng hoảng năng lượng châu Âu

Nhà phân tích cấp cao Fabian Ronningen tại hãng nghiên cứu năng...