Tin tức & hoạt động

Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus Covid-19

Đăng bởi Theo suckhoevadoisong.vn | 08:22 | 25/02/2020

Nên ăn gì trong mùa dịch COVID-19?

Ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và uống nhiều nước có thể cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và giúp cơ thể không bị thiếu nước, giúp dự phòng nhiễm bệnh do COVID-19 gây ra cũng như đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh.

Một số món ăn, đồ uống sau đây có thể hỗ trợ dự phòng và điều trị bệnh.

Cháo gà hành tía tô

Công dụng: Có thể giúp giảm viêm nhiễm, đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể; giảm triệu chứng ngạt mũi, giảm nhẹ các triệu chứng đường hô hấp trên; giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, dễ nấu, bổ sung thêm nước cho cơ thể.

Nguyên liệu (cho 4 phần ăn): gạo tẻ 100g; gạo nếp 30g; đỗ xanh 20g; gà 1/2 con; hành khô, hành lá, tía tô, gừng, gia vị, mắm, tiêu.

Cách nấu: Gạo, đỗ vo sạch; hành, tía tô rửa sạch và thái nhỏ; hành khô nướng thơm, gừng cạo vỏ thái lát mỏng. Gà làm sạch, luộc chín, xé sợi nhỏ.

Cho gạo và đỗ vào nồi nước luộc gà ninh liu riu cùng xương gà, hành khô nướng. Khi gạo đã chín nhừ, đặc sánh thì gắp bỏ xương ra. Cho thịt đã xé nhỏ vào nồi, đun sôi lửa to hơn một chút, nêm gia vị vừa ăn, rắc hành và tía tô thái nhỏ vào, trộn đều, tắt bếp. Múc ra bát, rắc hạt tiêu và vài lát gừng thái mỏng, ăn ngay khi nóng.

Nước gừng là món ăn, nước uống nên dùng trong mùa dịch COVID-19.

Nước gừng là món ăn, nước uống nên dùng trong mùa dịch COVID-19.

Nước gừng, chanh, sả, mật ong

Công dụng: Giúp làm sạch đường hô hấp trên; Phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp và virus Corona.

Nguyên liệu: Chanh ta: 5 quả. Rửa sạch, lột lấy vỏ; Sả: 15 củ. Rửa sạch, đập dập; Gừng tươi: 1 củ. Rửa sạch, để nguyên vỏ, thái lát mỏng; Mật ong: 2 thìa canh (20ml).

Cách làm: Đun sôi nước, cho sả đập dập vào đảo đều, cho vỏ chanh và gừng tươi thái lát vào, đảo đều. Đun liu riu khoảng 2-3 phút, tắt lửa, đậy vung. Chắt ra lọ/bình thủy tinh, cho 2 thìa mật ong khuấy đều.

 

Cách dùng: Uống ấm. Mỗi lần dùng 1 ly 100ml (sáng ngủ dậy, giữa ngày và trước khi đi ngủ).

Các món ăn từ cá

Công dụng: Là nguồn thực phẩm giàu đạm, dễ tiêu hóa; Bên cạnh đó, đây cũng là nhóm thực phẩm giúp nâng cao hệ miễn dịch; vitamin A và omega-3 trong cá giúp nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể, giảm viêm nhiễm, tăng hoạt tính của bạch cầu, đại thực bào, bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn.

Khuyến nghị: Nên ăn ít nhất 200g cá mỗi tuần.

Các thực phẩm nên tăng cường

Các thực phẩm giàu vitamin A và caroten (trái cây chín màu vàng, cam, đu đủ, gan): Vitamin A cần thiết cho việc duy trì toàn vẹn niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa giúp tạo thành hàng rào ngăn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.

Các thực phẩm giàu vitamin C (cam, bưởi, các loại rau lá xanh): Vitamin C giúp nâng cao miễn dịch, giảm triệu chứng viêm.

Các thực phẩm giàu vitamin D (gan cá, trứng gà hoặc ngũ cốc có bổ sung vitamin D) có vai trò trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Các loại hạt giàu vitamin E (hạnh nhân, hướng dương, hạt bí...): Vitamin E là chất chất chống oxy hóa mạnh, giảm nhiễm khuẩn đường hô hấp, hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch và kháng thể.

Các thực phẩm giàu kẽm (thịt, hải sản): Kẽm cần thiết cho hoạt động của các tế bào miễn dịch, bao gồm bạch cầu.

Các thực phẩm giàu seleninum (tôm, nấm, trứng, đậu đỗ): Selenium giúp nâng cao miễn dịch, phòng ngừa lão hóa.

Các loại gia vị có tính kháng khuẩn (tỏi, gừng, hành...): Các chất hóa thực vật giúp kháng viêm, nâng cao miễn dịch cơ thể.

Sữa chua: Giúp tăng cường sản xuất gramma interferon giúp ức chế sự nhân lên của virus.

https://suckhoedoisong.vn/nen-an-gi-trong-mua-dich-covid-19-n169018.html


TIN LIÊN QUAN

(14:31 - 12/09/2022)

Thông điệp mới nhất phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế như thế nào?

Bộ Y tế ngày 8/9 đã đưa ra thông điệp phòng, chống dịch COVID-19 mới...

(10:14 - 18/10/2021)

Phát động tham gia Cuộc thi trắc nghiệm "Chung tay phòng, chống dịch COVID-19" trên mạng xã hội

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị...

(08:02 - 14/10/2021)

4 cấp độ dịch áp dụng toàn quốc: Những hoạt động nào được cho phép trong "bình thường mới"?

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, nếu dịch ở cấp độ 1 (bình thường mới) sẽ được tổ...

(15:40 - 21/08/2020)

4 sai lầm khi đeo khẩu trang trong mùa dịch

Theo Bộ Y tế, đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của một...

(15:52 - 12/03/2020)

EVN yêu cầu thực hiện nghiêm về việc theo dõi, cách ly và tăng cường phòng, chống dịch COVID - 19

Ngày 12/3/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành văn bản số 1445/EVN-TCNS gửi các đơn vị thành...

(16:20 - 10/03/2020)

Giữa dịch COVID-19: Làm gì nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở?

Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo giúp cho người dân có hướng dẫn cụ thể khi có những...

(11:16 - 10/03/2020)

Nguyên tắc quan trọng để phòng chống Covid-19 tại nơi làm việc

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, đối tượng đến văn phòng làm việc là người không tiếp xúc với nguồn...

(16:27 - 09/03/2020)

Chuyên gia truyền nhiễm mách bạn cách đơn giản phòng lây nhiễm COVID-19

Suckhoedoisong.vn - Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (COVID-19) nguy hiểm...

(07:44 - 06/03/2020)

Infographic Chuẩn bị cho nơi làm việc sẵn sàng phòng chống COVID-19

Suckhoedoisong.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra những lời khuyên đối với các cơ quan, công...

(08:41 - 04/03/2020)

Xác định viêm phổi cấp do nhiễm COVID-19

Suckhoedoisong.vn - Báo chí trong thời gian qua đã thông tin “hơn 38 học sinh tại Vĩnh Phúc...