Tin tức & hoạt động

Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus Covid-19

Đăng bởi Theo evnspc | 11:38 | 11/02/2020

KẾ HOẠCH: Triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (dịch bệnh nCoV)

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV Tập đoàn yêu cầu các đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị để triển khai thực hiện. Văn bản kế hoạch 591 TẠI ĐÂY

1.TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH nCoV

 Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (dịch bệnh nCoV) gây ra đang phát triển rất nhanh về số người mắc và số người tử vong. Dịch bệnh bắt đầu được phát hiện từ giữa tháng 12/2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Ca bệnh nghi ngờ đầu tiên được báo cáo ngày 31/12/2019 và đến ngày 09/01/2020 xuất hiện ca tử vong đầu tiên. Đến nay, dịch bệnh nCoV phát triển với tốc độ rất nhanh và diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Trong một tháng, dịch bệnh đã lan ra 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, đến nay đã có 20.438 người mắc và 425 ca tử vong, chủ yếu là ở Trung Quốc (số liệu ngày 04/02/2020). Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh nCoV.

 Tại Việt Nam, đã có 09 trường hợp mắc dịch bệnh và dương tính với nCoV. Trong số mắc bệnh, đa số (8/9) đều có liên quan đến từ vùng dịch (Vũ Hán, Trung Quốc). Ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 173/QĐ-TTg chính thức công bố dịch viêm hô cấp do chủng mới của vi rút corona. Đây là một dịch bệnh nguy hiểm, số lượng người mắc dịch và tử vong tăng rất nhanh trong thời gian ngắn, bệnh dịch thể lây truyền trực tiếp từ người sang người, chưa có vacine và thuốc điều trị đặc hiệu.

Tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đến hiện tại chưa ghi nhận CNVC lao động mắc dịch, tuy nhiên, do đặc điểm lao động nên có khả năng cao CNVC mắc dịch. Vì vậy, để phòng ngừa bệnh dịch, đảm bảo sức khoẻ của CNVC lao động phục vụ sản xuất và kinh doanh điện an toàn, liên tục, việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh là yêu cầu nhiệm vụ bắt buộc, cần khẩn trương và nghiêm túc.

2. CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH CỦA TẬP ĐOÀN VÀ CÁC ĐƠN VỊ

Đến thời điểm hiện nay, trong toàn Tập đoàn chưa có ghi nhận nào mắc dịch, tuy nhiên, đối với dịch bệnh do nCoV là không thể chủ quan, vì khả năng lây lan của dịch là khá nhanh, rộng và nguy hiểm, nhất là đối với ngành Điện, có thể ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, kinh doanh và vận hành an toàn của hệ thống điện.

Tập đoàn đã có nhiều văn bản chỉ đạo tới các đơn vị để việc triển khai đối phó với dịch:

- Chỉ thị số 492/CT-EVN ngày 31/01/2020 của Hội đồng thành viên EVN về triển khai phòng chống dịch bệnh nCoV;

- Triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch (văn bản 476/EVN-TC&NS ngày 30/01/2020 về phòng chống dịch bệnh nCoV);

- Tập đoàn đã thành lập Ban Chỉ đạo (Quyết định số 171/QĐ-EVN ngày 02/02/2020);

- Yêu cầu thống kê báo cáo về dịch tễ (văn bản 495/EVN-TC&NS ngày 01/02/2020 về báo cáo dịch tễ bệnh dịch nCoV);

- Thống kê báo cáo lao động Trung Quốc (văn bản 496/EVN-TC&NS ngày 02/02/2020 về báo cáo lao động Trung Quốc);

Một số biện pháp đã được triển khai, như sau:

- Đã tiến hành thông tin, tuyên truyền bước đầu về dịch, cách ly đối tượng nguy cơ.

- Một số đơn vị đã tiến hành khử trùng, nước sát trùng, trang bị khẩu trang, máy đo nhiệt độ...;

- Triển khai các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh cộng đồng....

3. NỘI DUNG KẾ HOẠCH PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH nCoV

3.1. Mục tiêu

3.1.1. Mục tiêu chung: Không có CNVC lao động mắc dịch bệnh nCoV, đồng thời đảm bảo sản xuất, kinh doanh điện an toàn, liên tục.

3.1.2. Mục tiêu cụ thể:

- Về thông tin, truyền thông: Đảm bảo 100% CNVC lao động được thông tin về dịch bệnh do nCoV (cách phòng, chống nCoV cho cá nhân và cộng đồng có liên quan).

- Về chỉ đạo: 100% các đơn vị thành viên và trực thuộc thành lập Ban Chỉ đạo và có kế hoạch hoạt động cụ thể.

- Về đảm bảo trang thiết bị phòng, chống dịch: Bảo đảm trang bị, chế phẩm diệt khuẩn, vệ sinh cá nhân...cần thiết cho CNVC lao động trong việc phòng, chống dịch bệnh.

- Về giám sát dịch bệnh: Đảm bảo điều tra, theo dõi và phát hiện kịp thời CNVC mắc dịch để cách ly và được điều trị kịp thời.

- Về chống dịch (khi có CNVC mắc dịch, bệnh): Sử dụng mọi biện pháp để khống chế, bao vây, xử lý triệt để không để dịch bệnh lan rộng trong CNVC lao động.

3.2. Nội dung kế hoạch công tác chỉ đạo

- Yêu cầu tất cả các đơn vị thành viên (đơn vị) phải thành lập Ban Chỉ đạo.

- Yêu cầu Ban Chỉ đạo của các đơn vị phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch. Trong đó, đặt các tình huống có thể xẩy ra để phối hợp với địa phương xử lý và sẵn sàng thực hiện theo tình hình thực tế.

- Huy động các các tổ chức chính trị xã hội (Công đoàn, Đoàn Thanh niên...) trong đơn vị tham gia phòng, chống dịch và truyền thông. Trong đó, Trung tâm Thông tin Điện lực thường xuyên cập nhật thông tin hoạt động của BCĐ EVN và các đơn vị.

- Phân công nhiệm vụ cho thành viên Ban Chỉ đạo, cho cán bộ y tế hoặc khác để thường trực phòng, chống dịch.

- Thường xuyên theo dõi dịch tễ học để có biện pháp cách ly và dự phòng tích cực.

- Triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh tới các đơn vị thành viên thuộc quyền quản lý để phối hợp thực hiện nhằm phát hiện và quản lý các đối tượng thuộc các trường hợp nghi ngờ được kịp thời.

- Thực hiện kiểm tra công tác phòng, chống đối với các đơn vị thành viên thuộc quyền, thời gian thực hiện cho đến khi thông báo hết dịch của cơ quan có thẩm quyền.

3.3. Nội dung kế hoạch công tác truyền thông

- Nội dung truyền thông:

+ Về virus Corona chủng mới 2019;

+ Về cách phát hiện bệnh (các biểu hiện của bệnh);

+ Các biện pháp về phòng bệnh cá nhân, vệ sinh cá nhân và vệ sinh an toàn thực phẩm;

+ Về biện pháp nâng cao sức khỏe;

+ Về ý thức bảo vệ cộng đồng;

+ Về cách theo dõi ca bệnh nghi ngờ, điều trị dự phòng và vấn đề cách ly.

- Hình thức và tổ chức công tác truyền thông:

+ Đăng tải thông tin trên trang web, fanpage của EVN, các bản tin EVNnews và các phương tiện truyền thông nội bộ khác trong cơ quan;

+ Chỉ đạo đăng tải thông tin trên trang web, fanpage của các đơn vị;

+ Tuyên truyền qua các văn bản, chỉ thị;

+ Huy động các tổ chức đoàn thể cùng tham gia truyền thông;

+ Truyền thông qua giao ban, họp, hội nghị.....

  • Thời gian: Đến khi thông báo hết dịch.

4.4. Nội dung kế hoạch phòng, chống dịch trong các tình huống

4.4.1. Phân loại các tình huống để theo dõi phòng, chống dịch

- Tình huống 1- Chưa có CNVC mắc bệnh dịch, Việt Nam đã công bố dịch:

Chưa có ca bệnh nghi ngờ trong CNVC lao động; có trường hợp sốt chưa rõ nguyên nhân nhưng có hội chứng do vi rút.

  • Tình huống 2- Có CNVC mắc ca bệnh nghi ngờ:

+ CNVC đi nghỉ, công tác ở Trung Quốc về;

+ CNVC có người nhà mắc bệnh dịch hoặc có tiếp xúc với người mắc bệnh dịch;

+ CNVC bị sốt chưa rõ nguyên nhân, có hội chứng bệnh do vi rút.

- Tình huống 3- Có trên 5 trường hợp mắc bệnh dịch (ca bệnh xác định) thuộc đơn vị kinh doanh điện hoặc 01 trường hợp đối với đơn vị lao động tập trung (Nhà máy điện, Điều độ):

+ Có trường hợp là các ca bệnh xác định;

+ CNVC có hội chứng cúm mà có liên quan tới: Khu vực dịch, các nước có dịch, có tiếp xúc với người mắc dịch bệnh;

 - Tình huống 4 (nguy kịch): Có nhiều CNVC mắc dịch hoặc số CNVC (làm việc ở vị trí không thể thay thế) mắc dịch có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh điện.

4.4.2. Xử lý phòng, chống dịch đối với các tình hống:

Tình huống 1:

- Đối với phòng lây nhiễm cho cá nhân:

+ Đảm bảo vệ sinh cá nhân, như: Đeo khẩu trang tại nơi đông người, khi tiếp xúc với khách hàng (các đơn vị kinh doanh điện); thực hiện súc họng, rửa tay bằng các chế phẩm sát khuẩn hàng ngày và sau hội họp.

+ Yêu cầu hạn chế hội họp và đi công tác, làm việc ở nước ngoài; đặc biệt ở các nước, các vùng lãnh thổ đang có dịch;

+ Trong trường hợp có CNVC sốt do hội chứng vi rút, cho cách ly tại nhà 14 ngày (trừ khi có kết luận âm tính với nCoV).

+ Thực hiện các biện pháp tăng cường sức khoẻ và miễn dịch cho CNVC lao động.

- Đối với khu vực làm việc: Đảm bảo vệ sinh, phun thuốc khử trùng, lau nhà các chế phẩm diệt khuẩn khác hàng tuần và hạn chế khách ra vào cơ quan. Đối với, các Nhà máy điện, Trung tâm điều độ, các Trạm biến áp không cho khách vào khu vực trực của CNVC và phải có phòng tiếp khách riêng, phòng đảm bảo vệ sinh phòng dịch.

- Thực hiện tốt công tác truyền thông: Đảm bảo 100% CNVC được truyền thông về tình hình dịch bệnh nCoV; mức độ nguy hiểm; về yêu cầu cung cấp thông tin tình hình nghi ngờ mắc dịch hoặc đi du lịch, nghỉ phép... của bản thân cũng như người thân; về cách phòng bệnh dịch, ăn uống và nâng cao sức khỏe...

- Công tác chỉ đạo:

+ Thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh do nCoV và triển khai kế hoạch theo từng trường hợp.

+  Điều tra và thống kê báo cáo khẩn về dịch tễ và báo cáo tuần, thông tin về cử người trong Ban Chỉ đạo của EVN, người liên hệ khi cần theo văn bản 495/EVN-TC&NS ngày 01/2/2020 và Quyết định số 171/QĐ-EVN ngày 02/02/2020 của Tập đoàn.

 Tình huống 2:

- Đối với phòng lây nhiễm cho cá nhân:

+ Đối với CNVC thuộc ca bệnh nghi ngờ: Báo cáo dịch tễ cho cơ quan y tế địa phương để điều trị, cách ly hoặc chẩn đoán xác định.

+ CNVC lao động cùng làm việc với ca bệnh nghi ngờ: Được theo dõi hàng ngày, đeo khẩu trang thường xuyên tại cơ quan, súc họng nước muối hoặc chế phẩm sát khuẩn khác nhiều lần, rửa tay bằng các chế phẩm sát khuẩn.

+ Yêu cầu hạn chế tiếp xúc và cách ly với lao động thuộc bộ phận khác.

- Đối với khu vực làm việc:

+ Phun ngay thuốc khử trùng khu vực làm việc, hàng ngày lau khu vực làm việc bằng các chế phẩm diệt khuẩn,  đồng thời tiến hành ít nhất tuần 2 lần khử trùng khu vực làm việc của CNVC.

+ Hạn chế người ra vào cơ quan; đối với các Nhà máy điện, Trung tâm điều độ, các Trạm biến áp không cho khách vào khu vực làm việc của CNVC và phải có phòng tiếp khách riêng, phòng đảm bảo vệ sinh phòng dịch.

- Công tác chỉ đạo: Tiếp tục hạn chế hội họp; không cử CNVC đi công tác làm việc ở nước ngoài; đặc biệt, hạn chế cử CNVC đi công tác hay đi nước ngoài tại các vùng hoặc các nước có dịch. Báo cáo dịch tễ cho cơ quan y tế địa phương.

  Tình huống 3 và 4:

- Xử lý khi có CNVC mắc bệnh dịch (Tình huống 3):

Khi có CNVC mắc bệnh dịch cần phải khẩn trương báo cáo dịch, một số biện pháp cấp thời cần được thực hiện ngay, đồng thời, các hoạt động tiếp theo dưới sự chỉ đạo của đơn vị y tế địa phương và của Ban Chỉ đạo Tập đoàn.

+ Thực hiện báo cáo dịch theo qui định khẩn cấp. Báo cáo bằng mọi hình thức (văn bản, điện thoại) với Cơ quan Y tế địa phương và BCĐ phòng chống dịch bệnh nCoV của EVN;

+ Lập bảng danh sách CNVC là ca bệnh nghi ngờ (các trường hợp tình huống 2) để cách ly tại nhà hoặc tại bệnh viện.

- Thực hiện phong toả khu vực có dịch:

+ CNVC tiếp xúc với người mắc bệnh (cùng phòng, ban...) cần tiếp tục đảm bảo vệ sinh cá nhân và thực hiện phòng dịch nghiêm ngặt;

+ Cách ly tuyệt đối với ca bệnh nghi ngờ (cách ly tại nhà hoặc tại bệnh viện) thời gian 14 ngày.

- Thực hiện chống dịch: (thực hiện chỉ lệnh của cơ quan y tế dự phòng địa phương và Ban Chỉ đạo Tập đoàn).

+ Tẩy trùng khu vực làm việc (phòng, tầng hoặc cả cơ quan của người mắc dịch), mỗi ngày phải khử trùng 1 lần (khử trùng không khí và trang bị), tiến hành trong vòng 7-8 ngày, yêu cầu những người tiếp xúc thường xuyên phải đeo khẩu trang khi giao tiếp.

+ Người ra vào khu vực có dịch phải đeo khẩu trang, súc họng và rửa tay bằng thuốc sát khuẩn trước và sau khi vào khu vực;

- Công tác chỉ đạo:

 + Chuẩn bị phương tiện, vật chất, trang bị và cơ sở y tế để sẵn sàng ứng phó với tình trạng nguy kịch có thể xẩy ra.

- Tình trạng nguy kịch(tình huống 4)

+ Đối với các đơn vị trong điều kiện làm việc phân tán, như: Các đơn vị kinh doanh điện, Ban QLDA...thực hiện việc khám, cách ly điều trị tại bệnh viện khu vực.

+ Đối các đơn vị làm việc tập trung như: Các Nhà máy điện, các Trung tâm Điều độ... nếu có ổ dịch, gây bệnh cho nhiều CNVC, nguy cơ không đảm bảo quân số lao động và vận hành an toàn, yêu cầu phối hợp với y tế địa phương, cần thiết phải tiến hành:

  • Cách ly tại chỗ, phong toả khu vực làm việc (nếu sức khỏe cho phép); điều động quân số trong đơn vị...;
  • Thực hiện các biện pháp vệ sinh: mọi người ra vào phải đeo khẩu trang, súc họng và khử trùng nghiêm ngặt (2 lần/ngày)...

+ Triển khai cách ly và điều trị tại chỗ (trong trường hợp sức khỏe đảm bảo).

+ Công tác chỉ đạo:

  • Về lực lượng chuyên môn y tế, ngoài cán bộ của bệnh viện được tăng cường, EVN huy động một số cán bộ y tế của đơn vị trực thuộc để đảm bảo quân số làm việc;
  • Phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương để triển khai thực hiện.

5. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- Căn cứ vào nội dung kế hoạch trên đây các đơn vị thành lập Ban Chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện.

- Các đơn vị căn cứ vào tình hình dịch bệnh cụ thể để đảm bảo trang thiết bị, thuốc  sát trùng... khẩu trang, phun thuốc khử trùng... để kịp thời phòng, chống dịch bệnh.

- Triển khai việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV các đơn vị thành viên trực thuộc các Tổng công ty, Công ty.

- Báo cáo: Hàng tuần, vào sáng thứ 6, báo cáo bằng văn bản cho Ban Chỉ đạo theo mẫu số 2 (hướng dẫn tại văn bản số 495/EVN-TC&NS ngày 01/02/2020 về báo cáo dịch tễ bệnh dịch nCoV) theo địa chỉ: langdv2006@gmail.com, điện thoại 098.4598787.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV Tập đoàn yêu cầu các đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị để triển khai thực hiện./.

http://evnspc.vn/CMS_Article/ArticleByID?ArticleID=ARTICLE20020064&urlf=F02-MNU201904-00000001&surlf=F02WEB-202002-0000000000001


TIN LIÊN QUAN

(14:31 - 12/09/2022)

Thông điệp mới nhất phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế như thế nào?

Bộ Y tế ngày 8/9 đã đưa ra thông điệp phòng, chống dịch COVID-19 mới...

(10:14 - 18/10/2021)

Phát động tham gia Cuộc thi trắc nghiệm "Chung tay phòng, chống dịch COVID-19" trên mạng xã hội

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị...

(08:02 - 14/10/2021)

4 cấp độ dịch áp dụng toàn quốc: Những hoạt động nào được cho phép trong "bình thường mới"?

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, nếu dịch ở cấp độ 1 (bình thường mới) sẽ được tổ...

(15:40 - 21/08/2020)

4 sai lầm khi đeo khẩu trang trong mùa dịch

Theo Bộ Y tế, đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của một...

(15:52 - 12/03/2020)

EVN yêu cầu thực hiện nghiêm về việc theo dõi, cách ly và tăng cường phòng, chống dịch COVID - 19

Ngày 12/3/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành văn bản số 1445/EVN-TCNS gửi các đơn vị thành...

(16:20 - 10/03/2020)

Giữa dịch COVID-19: Làm gì nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở?

Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo giúp cho người dân có hướng dẫn cụ thể khi có những...

(11:16 - 10/03/2020)

Nguyên tắc quan trọng để phòng chống Covid-19 tại nơi làm việc

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, đối tượng đến văn phòng làm việc là người không tiếp xúc với nguồn...

(16:27 - 09/03/2020)

Chuyên gia truyền nhiễm mách bạn cách đơn giản phòng lây nhiễm COVID-19

Suckhoedoisong.vn - Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (COVID-19) nguy hiểm...

(07:44 - 06/03/2020)

Infographic Chuẩn bị cho nơi làm việc sẵn sàng phòng chống COVID-19

Suckhoedoisong.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra những lời khuyên đối với các cơ quan, công...

(08:41 - 04/03/2020)

Xác định viêm phổi cấp do nhiễm COVID-19

Suckhoedoisong.vn - Báo chí trong thời gian qua đã thông tin “hơn 38 học sinh tại Vĩnh Phúc...