Tin tức & hoạt động

Tin tức & hoạt động

Đăng bởi Đức Vinh, Điện lực Đơn Dương | 10:19 | 25/09/2019

ĐIỆN LỰC ĐƠN DƯƠNG TRIỂN KHAI SỬ DỤNG MÁY ĐO NHIỆT ĐỘ TRONG QUẢN LÝ VẬN HÀNH LƯỚI ĐIỆN NHẰM NÂNG CAO ĐỘ TIN CẬY CUNG CẤP ĐIỆN VÀ GIẢM TỔN THẤT ĐIỆN NĂNG

Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện là một trong những nội dung quan trọng trong quá trình quản lý vận hành lưới điện để cung cấp cho khách hàng. Muốn làm tốt được điều này, ngành điện luôn chủ động và thực hiện có kế hoạch trong mọi công tác và tình huống, giảm thiểu tối đa sự cố xảy ra. Trong đó, việc áp dụng khoa học công nghệ vào quá trình quản lý vận hành lưới điện là yêu cầu tất yếu. Vì vậy, trong tháng 07/2019, Công ty Điện lực Lâm Đồng đã trang bị cho các Điện lực máy đo nhiệt độ bằng camera cảm biến hồng ngoại hiệu Testo 885 do Đức sản xuất để áp dụng trong công tác quản lý vận hành lưới điện.

Như đã biết các thiết bị trên lưới điện được kết nối với nhau qua các điểm tiếp xúc và mối nối bao gồm: Máy phát điện, MBA, DCL, LTD, TU, TI, tiếp xúc giữa dây dẫn các pha với nhau trên đường dây qua các vị trí đấu lèo, kẹp rẽ nhánh... Tại những vị trí tiếp xúc này qua thời gian vận hành dưới tác động của yếu tố khách quan bên ngoài như thời tiết, khí hậu, môi trường và yếu tố chủ quan khi thi công ép nối đầu cốt, xiết bulong đã làm cho điện trở tiếp xúc tăng lên, phát sinh nhiệt độ. Điều này trước hết gây nên tổn thất điện năng đáng kể, sau nữa nhiệt lượng sinh ra phát nóng có thể phá hỏng cách điện, biến dạng các phụ kiện đấu nối, đồng thời làm cho dây dẫn và các thiết bị nối vào bị cháy, đứt, gây ra sự cố cháy nổ nếu không phát hiện kịp thời.

Nhận thấy được vấn đề có tầm quan trọng này nên ngay khi nhận được thiết bị, Giám đốc Điện lực Đơn Dương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phải ứng dụng khai thác thiết bị được cấp để phát hiện và ngăn ngừa các hiện tượng bất thường xảy ra trên lưới điện đảm bảo vận hành an toàn, liên tục trong mùa khô năm 2019. Điện lực giao nhiệm vụ cho các nhân viên phòng KH-KT và đội Quản lý vận hành Đường dây và Trạm chủ động, có kế hoạch sử dụng hợp lý camera nhiệt để kiểm tra tất cả các vị trí mối nối, những vị trí tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố trong vận hành vào thời gian cao điểm khi phụ tải tăng cao.

Quá trình sử dụng camera nhiệt đo tiếp xúc và mối nối, đơn vị đã phát hiện một số vị trí có nhiệt độ cao như: Các mối nối tại trụ xuất tuyến của các phát tuyến trạm 110KV Đơn Dương, các mối nối phân đoạn LTD trên đường trục, các TBA có công suất lớn như trạm biến áp 630KVA Dran, trạm 560KVA UBND huyện…Ngay sau khi có kết quả tổng hợp từ nhóm đo kiểm tra, lãnh đạo đơn vị đã kịp thời lên kế hoạch xử lý ngay các vị trí có hiện tượng bất thường về tiếp xúc để ngăn ngừa sự cố thiết bị, có thể

 

gây cháy do nhiệt độ tiếp xúc tăng cao, đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục phục vụ khách hàng sử dụng điện.

Qua thời gian sử dụng camera nhiệt và ứng dụng phần mềm phân tích ảnh nhiệt tại  đơn vị, cho thấy máy đo camera nhiệt là thiết bị hỗ trợ đắc lực trong công tác QLKT- QLVH, phát hiện sớm và ngăn ngừa được các hiện tượng bất thường trên lưới điện phân phối có nguy cơ xảy ra sự cố mà bình thường nhìn bằng mắt khó phát hiện được. Điều này đã đáp ứng được sự kỳ vọng và quan tâm của Lãnh đạo Công ty về việc hoàn thành các chỉ tiêu SXKD, đặc biệt chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện và tổn thất điện năng trong năm 2019 và các năm tiếp theo. 


TIN LIÊN QUAN

(15:25 - 29/05/2023)

Xóm Tày yên bình bên hồ Đắk Lô

Một góc nhỏ thôn cũ Cao Sinh, xã vùng sâu Gia Viễn, huyện...

(16:28 - 26/05/2023)

Sức ép năng lượng: Tiết kiệm là giải pháp căn cơ

Năng lượng, đặc biệt là năng lượng điện sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt, sản xuất,...

(16:28 - 26/05/2023)

EVNSPC KÊU GỌI CHUNG TAY TIẾT KIỆM ĐIỆN

 

(09:03 - 24/05/2023)

Ngành điện tăng cường tiết kiệm điện, ứng phó với nắng nóng

Ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số...

(09:00 - 24/05/2023)

Kêu gọi người dân chia sẻ khó khăn và tăng cường tiết kiệm điện

Ngày 23/5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu sở,...

(08:48 - 23/05/2023)

Hội nghị trực tuyến phát động tiết kiệm điện trên toàn quốc

Ngày 22/5, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị trực tuyến phát động tiết kiệm điện...

(14:32 - 11/05/2023)

VĂN BẢN HƯỚNG DẪN TRIỂN KHAI THỰC HIỆN GIÁ ĐIỆN MỚI

Tập đoàn Điện lực Việt Nam có Văn bản số 2246/EVN-KD+TCKT chỉ đạo các đơn vị...

(07:43 - 08/05/2023)

MỨC TĂNG GIÁ ĐIỆN 3% ẢNH HƯỞNG RA SAO TỚI ĐỜI SỐNG NGƯỜI DÂN VÀ NỀN KINH TẾ?

Đây là một trong những nội dung được dư luận hết sức quan tâm, sau khi Bộ...

(10:46 - 05/05/2023)

VĂN BẢN HƯỚNG DẪN TRIỂN KHAI THỰC HIỆN GIÁ ĐIỆN MỚI

Tập đoàn Điện lực Việt Nam có Văn bản số 2246/EVN-KD+TCKT chỉ đạo các đơn vị...

(10:40 - 05/05/2023)

SAU ĐIỀU CHỈNH TĂNG GIÁ ĐIỆN, KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG ĐIỆN SINH HOẠT PHẢI TRẢ THÊM BAO NHIÊU TIỀN ĐIỆN MỖI THÁNG

Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1062/QĐ-BCT ngày 4/5/2023 về...