Về chúng tôi

Văn hoá doanh nghiệp

Đăng bởi Theo suckhoegiadinh.vn | 11:05 | 23/02/2018

Lạc quan, yêu đời - phương thuốc quý giá trị ung thư không gì sánh bằng

“Bệnh nhân ung thư nên tự cứu mình trước tiên. Một khi đã buông xuôi thì điều kiện y tế dù tốt đến đâu cũng không thể cứu được”, PGS. TS Nguyễn Thị Minh Hằng, chủ nhiệm bộ môn Tâm lý lâm sàng, PGĐ Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Tâm lý, trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn Hà Nội khẳng định.

Tuyệt vọng = tự giết mình

Ung thư - với nhiều người đó được coi là bản án tử. Chính vì thế, không hiếm những trường hợp khi mới nghe tin này từ bác sĩ đã suy sụp, không thiết sống nữa với lý do đằng nào cũng chết. Tâm lý đó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình điều trị bệnh, bởi lẽ, sự bi quan, giận dữ sẽ khiến cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng bị căng thẳng, sức đề kháng suy giảm. Đấy là chưa kể đến không ít người vì chán đời mà từ chối hợp tác với bác sĩ.

Lac quan, yeu doi - phuong thuoc quy gia tri ung thu khong gi sanh bang

Ảnh minh họa

Trong khi đó, một tinh thần lạc quan sẽ giúp cơ thể tiết ra những hormone có lợi, hữu ích cho quá trình trị bệnh. Thực tế đã chỉ ra rằng, đáp ứng thuốc ở những người có niềm tin, có ý chí sống luôn tốt hơn ở những người chỉ biết chờ chết. Bên cạnh đó, khát khao được sống của bệnh nhân cũng là một yếu tố quan trọng giúp các bác sĩ có thêm động lực chiến đấu với tử thần.

Bàn về yếu tinh thần trong điều trị bệnh ung thư, PGS. TS Nguyễn Thị Minh Hằng, chủ nhiệm bộ môn Tâm lý lâm sàng, PGĐ Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Tâm lý, trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn Hà Nội khẳng định: “Tại sao có những người vẫn sống khỏe mạnh rất lâu sau khi biết mình bị bệnh, nhưng cũng có những người không trụ nổi quá 2 tháng? Sự khác biệt cốt lõi không phải do điều kiện vật chất, điều kiện y tế mà chính là từ tâm họ mà ra. Một người mà lúc nào tâm trạng cũng u uất, buồn rầu thì chắc chắn không bao giờ khỏe mạnh được”.

Chính bởi thế, PGS Hằng cho rằng: với người bị ung thư, tinh thần được coi là yếu tố vô cùng quan trọng, do đó hãy quẳng nỗi lo đi mà sống. Bà nhấn mạnh: “Bệnh nhân ung thư nên tự cứu mình trước tiên. Một khi đã buông xuôi thì điều kiện y tế dù tốt đến đâu cũng không thể cứu được”.

Quẳng gánh lo đi

Không ai muốn đối mặt với ung thư, thế nhưng, một khi nó đã ghé thăm bạn, thay vì than thân trách phận, tuyệt vọng, muốn tìm đến cái chết, hãy sống mạnh mẽ như một chiến binh. Tinh thần này có thể không “hô biến” căn bệnh, song nó sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên có ý nghĩa.

Để làm được việc này, đừng suốt ngày ngồi ủ ê, buồn bã trong phòng một mình. Bạn có thể tham gia những bài tập nhẹ nhàng vì nó không chỉ có tác dụng lưu thông khí huyết mà còn cải thiện tâm trạng. Trong thời gian này, nếu có ai đó mời bạn tham gia những hoạt động cộng đồng vừa sức, đừng từ chối bởi đó là cách khiến bạn thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, cũng như sẽ học hỏi được nhiều điều thú vị hơn. Gặp gỡ, trò chuyện với bạn bè cũng là cách giúp bạn có thêm những nụ cười, có thêm sự chia sẻ. Bên cạnh đó, đọc một cuốn sách có ý nghĩa, xem một bộ phim hay, thậm chí là viết hồi ký... là những việc rất nên làm để quên đi sự hiện diện của ung thư trong cuộc sống.

Dù trong bất cứ trường hợp nào, bạn cũng không được có suy nghĩ mình là kẻ sắp chết, là gánh nặng của những người xung quanh. Điều này chỉ đúng khi lúc nào bạn cũng mang tâm trạng u uất khiến bạn bè, người thân bị lây nhiễm sự phiền não đó. Hãy tưởng tượng rằng ung thư thực chất chỉ là một chướng ngại vật đo độ bền của ý chí.

“Hãy sống trọn vẹn mỗi ngày, với mỗi cơ hội mà bạn có. Đây chính là lý do không phải ngẫu nhiên mà những bệnh nhân ung thư là Phật tử thường hay sống khá lâu”, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Hằng khẳng định.


TIN LIÊN QUAN

(11:02 - 02/03/2023)

Bộ quy tắc ứng xử của CBCNV EVN

Bộ quy tắc ứng xử của CBCNV EVN

(10:59 - 02/03/2023)

Tài liệu Văn hóa doanh nghiệp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Tài liệu Văn hóa doanh nghiệp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

(09:46 - 08/08/2022)

Ban hành Tài liệu Văn hóa Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 15/7/2022, EVN đã có quyết định số 1056/QĐ-EVN về việc ban hành...

(11:20 - 17/04/2022)

6 cách đối phó với tiếng ồn nơi công sở để làm việc hiệu quả

Bạn là người dễ dàng bị phân tâm bởi tiếng ồn? Dưới đây là...

(15:42 - 25/03/2022)

"Đừng để văn hoá doanh nghiệp trở thành rào cản cho quá trình chuyển đổi số"

Đó là khẳng định của Thạc sỹ Nguyễn Thị Huệ, giảng viên Đại học FPT khi trao...

(10:05 - 18/10/2021)

Triển khai Đề án "Cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho người lao động" và thảo luận ý tưởng bổ sung vào Tài liệu văn hóa EVN

Cuộc họp triển khai Đề án "Cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho người lao động"...

(15:55 - 24/04/2019)

Những mẹo vặt hữu ích từ cục xà bông tắm mà ít người biết đến

Đừng quên những công dụng bất ngờ này của bánh xà phòng cục vì nó có thể giúp ích rất nhiều cho...