Về chúng tôi

Văn hoá doanh nghiệp

Đăng bởi Theo suckhoegiadinh.vn | 16:02 | 16/01/2018

Khi con trẻ ngày càng trở nên vô ơn - Bài học dành cho cha mẹ

Cha mẹ luôn mong muốn mang những điều tốt đẹp nhất cho con. Tuy nhiên, sự nuông chiều có những mặt trái của nó, con trở thành người vô ơn vì cha mẹ bao bọc.

Con cái là điều tuyệt với nhất, là tài sản quý giá nhất của cha mẹ. Và cha mẹ nào cũng muốn dành cho con mình những thứ tốt đẹp nhất trong khả năng của mình. Tuy nhiên, việc nuông chiều, bao bọc con thái quá cũng dẫn đến những hậu quả đang lo ngại, khiến con trở thành người vô ơn vì cha mẹ bao bọc.

Bao bọc bào mòn kỹ năng sống

Cha ông ta có dạy: Hãy trao cần câu chứ đừng trao con cá. Cha mẹ không thể bao bọc con mình suốt cả đời. Khi cha mẹ đến tuổi già, rồi mất đi, thì không còn ai để bao bọc con mình nữa.

Khi con tre ngay cang tro nen vo on - Bai hoc danh cho cha me

Cha mẹ đừng tước mất đi sự tự do, sự quyết định của con

Chính vì vậy, trên đời này, cha mẹ tốt nhất là người biết lui về một cách thích hợp, tình yêu vĩ đại nhất không phải là bao bọc tất cả mà là biết buông tay đúng lúc. Tước đoạt những cơ hội trưởng thành, tước đi quyền quyết định, tước đi sự đương đầu với thử thách không phải là cách nuôi dạy một người con tốt.

Làm như vậy, con cái chỉ có to về thể xác mà tinh thần thì vẫn bé nhỏ như đứa trẻ. Cha mẹ nên giúp đỡ con mình định hướng cuộc đời, dạy con những kiến thức kỹ năng để vượt qua sóng gió chứ không phải suốt ngày bao bọc, lo sợ con bị tổn thương. Cứ bao bọc con cái sẽ mất đi ý chí, không xây dựng được niềm tin, tín ngưỡng của bản thân. Cha mẹ đã sinh thành, đã trao cho con cái cuộc sống. Hãy tin tưởng để trao sự tôn trọng và tự do cho những đứa con của mình.

Những đứa con bị bao bọc quá mức đều có những cha mẹ hết lòng yêu thương họ. Cả ngày họ được coi sóc và chăm chút, không phải làm việc gì, mọi thứ liên quan tới cuộc sống của họ đã được cha mẹ lo xong xuôi và họ không được có ý kiến của riêng mình. Vô tình, sự quan tâm quá mức của cha mẹ giống như một chiếc lồng, trở thành sự khống chế đối với con cái, tình yêu lại trở thành sự tổn thương.

Khi con tre ngay cang tro nen vo on - Bai hoc danh cho cha me

Hãy trao cho con cơ hội trải nghiệm với cuộc sống

Kết quả là, những bậc cha mẹ cứ dốc cạn hết tâm huyết của mình cho tới tận khi không còn sức lực nữa, tóc bạc da mồi. Rồi đến khi những đứa con không còn sự bao bọc của bố mẹ, khi bước ra cuộc sống không còn cha mẹ sắp đặt trước, họ đã mất đi khả năng chiến đấu, mất đi những kỹ năng cần thiết để đối mặt với cuộc sống.

Và khi không vượt được qua những thử thách, những chông gai mà cuộc sống mang lại, những người con quay lại oán trách cha mẹ đã không rèn luyện họ để giờ đây họ hoang mang, không biết nên làm gì. Sự bao bọc thái quả của cha mẹ không thể nuôi dạy nên những người con hiếu thuận, thay vào đó lại tạo ra những kẻ vô ơn, bất tài vô dụng.

Bao bọc làm mất đi ý thức tôn trọng, hoàn thiện bản thân

Những đứa trẻ được cha mẹ bao bọc luôn nghĩ mình là trung tâm của vũ trụ, ích kỷ luôn muốn giành mọi thứ về mình, dù những điều đó có phải là của mình hay không. Sự bao bọc đã khiến những người con mất đi ý thức tôn trọng người khác.

Khi con tre ngay cang tro nen vo on - Bai hoc danh cho cha me

Hãy đồng hành chứ đừng áp đặt con

Khi luôn được người thân che chắn, bảo vệ, chăm bẵm, những đứa trẻ dần mất đi khả năng tự phán đoán, ra quyết định và sức chịu đựng rất mong manh. Họ không được trao cơ hội tự mình đối diện với cuộc sống và tiếp xúc trực tiếp với xã hội. Do đó, họ không thể biết được mình đang cần gì, đang thiếu những gì để sửa chữa, hoàn thiện và những kỹ năng cần học hỏi.

Trên đời này, sự yêu thương tốt nhất là sự rút lui một cách phù hợp của cha mẹ. Hãy buông tay đúng lúc để con mình có quyền chịu trách nhiệm với bản thân mình. Hãy trao cho con đôi cánh để con có thể bay lượn tới những thứ mà con khao khát.

Tình yêu chân chính kỳ thực lại là bớt yêu đi một chút, cho phép, ủng hộ, tôn trọng con cái mình nhiều hơn. Hãy để con được là chính mình, sống thực với những gì mình mong muốn. Đó mới là những điều tốt đẹp nhất cha mẹ dành cho con.

Con trở thành người vô ơn vì cha mẹ bao bọc là một thực tế đang diễn ra ở nhiều gia đình. Cha mẹ hãy thay đổi quan điểm nuôi dạy con, cho phép con bước đi, cho con được vấp ngã để một mai con vững vàng đứng dậy và tiếp tục bước đi mạnh mẽ và độc lập trên con đường mà con lựa chọn. 


TIN LIÊN QUAN

(11:02 - 02/03/2023)

Bộ quy tắc ứng xử của CBCNV EVN

Bộ quy tắc ứng xử của CBCNV EVN

(10:59 - 02/03/2023)

Tài liệu Văn hóa doanh nghiệp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Tài liệu Văn hóa doanh nghiệp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

(09:46 - 08/08/2022)

Ban hành Tài liệu Văn hóa Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 15/7/2022, EVN đã có quyết định số 1056/QĐ-EVN về việc ban hành...

(11:20 - 17/04/2022)

6 cách đối phó với tiếng ồn nơi công sở để làm việc hiệu quả

Bạn là người dễ dàng bị phân tâm bởi tiếng ồn? Dưới đây là...

(15:42 - 25/03/2022)

"Đừng để văn hoá doanh nghiệp trở thành rào cản cho quá trình chuyển đổi số"

Đó là khẳng định của Thạc sỹ Nguyễn Thị Huệ, giảng viên Đại học FPT khi trao...

(10:05 - 18/10/2021)

Triển khai Đề án "Cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho người lao động" và thảo luận ý tưởng bổ sung vào Tài liệu văn hóa EVN

Cuộc họp triển khai Đề án "Cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho người lao động"...

(15:55 - 24/04/2019)

Những mẹo vặt hữu ích từ cục xà bông tắm mà ít người biết đến

Đừng quên những công dụng bất ngờ này của bánh xà phòng cục vì nó có thể giúp ích rất nhiều cho...