Về chúng tôi

Văn hoá doanh nghiệp

Đăng bởi Theo suckhoegiadinh.vn | 09:28 | 05/12/2017

9 sự thực khiến bạn cảm thấy hạnh phúc khi đang… già đi

Việc già đi là vô nghĩa nếu bạn không khôn ngoan hơn, và già đi cũng không hoàn toàn là một viễn cảnh u ám lắm nếu bạn nhận ra cuộc đời là một chuyến đi, với những bài học và trải nghiệm về thành công và thất bại.

Dưới đây là 9 điều tốt đẹp của việc già đi, và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc về điều đó:

1. Không phải lúc nào bạn cũng cần phải đúng

Khi thời gian trôi qua, chúng ta dần nhận ra rằng, luôn đúng không quan trọng bằng biết cách lắng nghe và cân nhắc mọi khía cạnh của vấn đề, thậm chí là nhượng bộ quan điểm của ai đó.

Chúng ta bắt đầu hiểu rằng thường thì chịu thua một vài trận nhỏ cũng tốt, để đạt được chiến thắng cuối cùng.

 

9 su thuc khien ban cam thay hanh phuc khi dang… gia di

2. Bạn học được cách không phán xét

 

Khi còn trẻ, chúng ta học và có khi được dạy phải biết ham muốn vật chất và phấn đấu để đạt được chúng. Dù điều này chẳng tệ nhưng nó thường đem lại lòng đố kỵ và tham lam và phán xét người khác dựa trên tài sản vật chất của họ, chứ không phải con người họ.

Khi chúng ta già đi, vật chất bắt đầu trở nên ít quan trọng hơn bằng con người, các mối quan hệ, và chúng ta sẽ học được cách không phán xét, chấp nhận con người của người khác.

3. Bạn bắt đầu muốn ít hơn

Chúng ta tích tụ quá nhiều 'đồ' trên suốt hành trình cuộc đời của mình và phần nhiều trong số này là thừa thải, nhiều hơn những gì chúng ta thật sự cần.

Khi già đi, chúng ta bắt đầu nhận ra đôi khi, ít hơn lại là nhiều hơn. Chúng ta hiểu nhiều hơn, rằng chúng ta không cần phải sống giữa một đống vật chất vây quanh.

4. Bạn tự tin hơn khi đưa ra quyết định

Đúng là tuổi tác sẽ đem lại sự khôn ngoan. Nó còn đem lại sự tự tin nữa. Vì chúng ta đã tích tụ kinh nghiệm khi chúng ta đi hết hành trình đời mình, và những bài học chúng ta học được là những công cụ tuyệt vời để đưa ra quyết định tương lai.

Đúng là chúng ta mắc sai lầm. Nhưng chúng ta đã học được từ chúng, và điều này đem lại một sự tự tin từ bên trong khi chúng ta đưa ra quyết định trong tương lai.

9 su thuc khien ban cam thay hanh phuc khi dang… gia di
 

5. Con cái sẽ trở thành bạn bè

Thật là khó để xem con cái là bạn bè khi chúng còn lệ thuộc vào chúng ta và khi chúng nổi loạn chống lại cha mẹ hay thậm chí là thù ghét khi chúng ở tuổi vị thành niên.

Điều không ai nói với chúng ta là khi chúng trở thành người lớn, trưởng thành, có cuộc sống riêng và thực hiện ước mơ riêng, chúng ta, những người làm cha mẹ sẽ có một vai trò khác.

Con cái chúng ta bây giờ trở về gia đình và tổ ấm như một cá nhân riêng biệt với quyền lợi của chúng, trở thành bạn bè của chúng ta.

6. Bạn hiểu rằng việc chỉ bảo ai khác không còn ý nghĩa nữa

Vào một số giai đoạn trong đời, có thể bạn đã thấy thôi thúc muốn được đưa ra những lời khuyên không yêu cầu cho người khác, và cho rằng, bạn đang làm một điều tốt cho họ.

Khi bạn thêm nhiều tuổi nữa, bạn lại nhận ra rằng chả ích gì việc chỉ bảo ai khác phải làm gì, và sự thật là việc nhận được lời khuyên không mời cũng chẳng hay ho gì.

7. Bạn biết nên tự hào vì những nếp nhăn

Nhất là với phụ nữ, vết nhăn đầu tiên có thể làm họ phiền não cả ngày. Dần về sau, chúng ta nhận ra mình thật may mắn khi già đi, và rằng những nếp nhăn ấy là chứng minh cho kinh nghiệm của chúng ta. 

Vết nhăn cho thấy, chúng ta đã thành công vượt qua những thăng trầm của cuộc sống, đại diện cho những ngày chúng ta sống. Mỗi nếp nhăn có một câu chuyện riêng của chúng.

8. Bạn bắt đầu kính trọng cha mẹ vô điều kiện

Cha mẹ, dù chúng ta yêu họ, vẫn có thể khiến chúng ta điên lên vào một số giai đoạn trong đời, và đến khi chúng ta có con cái thì điều ấy lại tái diễn.

Khi già đi, chúng ta học được cách kính trọng cha mẹ, và biết kiên nhẫn khi họ bước vào tuổi xế chiều vì chúng ta hiểu hơn về những thăng trầm họ đã phải trải qua.

9. Bạn biết ơn việc già đi

Không phải ai cũng sống được đến lúc già đi. Nhiều người chết yểu hay chết trong thời đẹp nhất của đời mình. Tuổi già mang đến lòng biết ơn và hiểu biết rằng mỗi năm qua đi là một đặc ân, và sự biết ơn ấy dần trở thành một thói quen của cuộc sống, làm cho cuộc sống thêm tích cực hơn theo nhiều mặt. 


TIN LIÊN QUAN

(15:42 - 23/11/2023)

Bài học từ Canva: Mở rộng nhưng không làm loãng văn hóa doanh nghiệp

5 năm qua, Canva đã 7 lần thâu tóm các công ty khác. Vậy...

(15:42 - 23/11/2023)

Văn hóa chia sẻ là chất keo kết dính đội ngũ

Bà Đặng Thị Kim Oanh - Chủ tịch HĐQT Kim Oanh Group khẳng định, văn hóa quyết định sự...

(11:02 - 02/03/2023)

Bộ quy tắc ứng xử của CBCNV EVN

Bộ quy tắc ứng xử của CBCNV EVN

(10:59 - 02/03/2023)

Tài liệu Văn hóa doanh nghiệp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Tài liệu Văn hóa doanh nghiệp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

(09:46 - 08/08/2022)

Ban hành Tài liệu Văn hóa Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 15/7/2022, EVN đã có quyết định số 1056/QĐ-EVN về việc ban hành...

(11:20 - 17/04/2022)

6 cách đối phó với tiếng ồn nơi công sở để làm việc hiệu quả

Bạn là người dễ dàng bị phân tâm bởi tiếng ồn? Dưới đây là...

(15:42 - 25/03/2022)

"Đừng để văn hoá doanh nghiệp trở thành rào cản cho quá trình chuyển đổi số"

Đó là khẳng định của Thạc sỹ Nguyễn Thị Huệ, giảng viên Đại học FPT khi trao...

(10:05 - 18/10/2021)

Triển khai Đề án "Cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho người lao động" và thảo luận ý tưởng bổ sung vào Tài liệu văn hóa EVN

Cuộc họp triển khai Đề án "Cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho người lao động"...