Về chúng tôi

Văn hoá doanh nghiệp

Đăng bởi Theo vnexpress | 09:36 | 23/08/2017

Bí quyết dạy con đặc biệt của những bà mẹ Pháp

>Trẻ con Pháp không nổi nóng, cư xử biết suy nghĩ và chủ động, nhờ quá trình nuôi dạy đặc biệt của người lớn từ tuổi sơ sinh.

Nhiều người nhận ra rằng trẻ con Pháp luôn giữ được vẻ điềm tĩnh, không gây ồn ào hay hành động ngỗ nghịch, ngoan ngoãn ăn những gì được phục vụ và lịch sự chào hỏi hàng xóm. Bright Side ngày 22/8 chỉ ra phương pháp dạy con nổi tiếng của phụ nữ Pháp. 

Đi nhà trẻ từ rất sớm

Những bà mẹ trẻ ở Pháp đi làm trở lại sau khi sinh chưa đầy 10 tuần. Nếu họ ở nhà lâu, áp lực tài chính sẽ tăng cao. Theo luật, một người phụ nữ có thể chăm con hơn 10 tuần mà vẫn không lo bị đuổi việc. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người đó nên bỏ lương để nhận trợ cấp xã hội. Hết thời kỳ thai sản, họ sẽ gửi con đến nhà trẻ. Từ khi còn rất nhỏ, trẻ đã được đặt trong môi trường toàn người mới, điều này giúp rèn luyện tính thích nghi và độc lập trong cuộc sống. 

Ngủ giường riêng

bi-quyet-day-con-dac-biet-cua-nhung-ba-me-phap

Trẻ con Pháp không ngủ cùng bố mẹ.

Trẻ được tập cho ngủ ở giường riêng, thậm chí trong phòng riêng. Nếu một đứa trẻ tỉnh giấc giữa đêm và bắt đầu khóc, người mẹ thường đợi vài giây xem có cần thiết xuất hiện hay không. Dần dần, trẻ sẽ quen với việc ngủ một mình. 

Tự do hành động

Bố mẹ Pháp để con càng tự do càng tốt trong khả năng xử lý của mình. Họ hiếm khi nô đùa với con ở sân chơi, không can thiệp nếu thấy hai đứa trẻ xung đột mà để chúng tự giải quyết tình huống. Bí quyết của họ là đặt ranh giới giữa những trò đùa vô hại và hành vi xấu. Chỉ hành vi xấu mới bị trừng phạt, điều này giúp trẻ nhận thức sự khác biệt. 

Ông bà không trông trẻ

Ông bà đóng vai trò phụ trong quá trình nuôi dạy trẻ. Cả gia đình thường tụ họp vào cuối tuần hoặc các ngày lễ, nhưng bạn sẽ thường thấy người già ngồi uống cà phê hoặc nhâm nhi rượu vang trong nhà hàng hơn là chăm sóc đứa trẻ từng li từng tí. 

Không có đồ ăn dành cho trẻ con

Ăn uống là phần thiết yếu trong cuộc sống của người Pháp. Giờ nghỉ ngơi sau bữa trưa có thể kéo dài hai tiếng. Gia đình Pháp ăn cơm cùng nhau ít nhất một lần mỗi ngày, trong đó trẻ con và người lớn ăn những món giống hệt nhau bởi không có khái niệm "đồ ăn của trẻ con". Trẻ không bị ép ăn những món chúng không thích, nhưng người lớn yêu cầu phải thử để biết vị. 

bi-quyet-day-con-dac-biet-cua-nhung-ba-me-phap-1

Trẻ con ăn các món như người lớn.

Hành vi tốt được khuyến khích

Những đứa trẻ Pháp hiểu tầm quan trọng của các hành vi tốt. Chúng chào hỏi khách khứa và hàng xóm, giữ bình tĩnh khi xếp hàng và nhường chỗ cho người già trên xe buýt. Ở độ tuổi rất nhỏ, trẻ học được bốn cụm từ quan trọng là "cảm ơn", "một ngày tốt lành", "không có gì" (đáp lại lời cảm ơn) và "tạm biệt". 

Phương pháp giáo dục tại nhà

Nhiều đứa trẻ ở Pháp chưa biết đọc ở tuổi lên 5, nhưng phụ huynh thoải mái với điều đó. Thời thơ ấu là khoảng thời gian tuyệt vời để trẻ học cách ước mơ, khám phá thế giới, cư xử lịch sự và hiểu về trách nhiệm. Cho đến năm 6 tuổi, chúng học đọc và làm phép tính. 

Chủ nhật là ngày của gia đình

Vào chủ nhật, cả gia đình có thể đi picnic ở công viên, mở tiệc nướng hoặc đạp xe đi dạo. Người Pháp thường chuẩn bị trước kế hoạch cho ngày chủ nhật. 

Trẻ con có tiền tiêu vặt

Khi đi mua sắm, những đứa trẻ Pháp thường giữ bình tĩnh và không làm ầm ĩ nếu bố mẹ từ chối mua kẹo. Chúng bắt đầu nhận tiền tiêu vặt từ 7 tuổi và được phép sử dụng theo ý thích. Khoản tiền tiêu vặt hàng tháng thường phù hợp với độ tuổi

TIN LIÊN QUAN

(15:42 - 23/11/2023)

Bài học từ Canva: Mở rộng nhưng không làm loãng văn hóa doanh nghiệp

5 năm qua, Canva đã 7 lần thâu tóm các công ty khác. Vậy...

(15:42 - 23/11/2023)

Văn hóa chia sẻ là chất keo kết dính đội ngũ

Bà Đặng Thị Kim Oanh - Chủ tịch HĐQT Kim Oanh Group khẳng định, văn hóa quyết định sự...

(11:02 - 02/03/2023)

Bộ quy tắc ứng xử của CBCNV EVN

Bộ quy tắc ứng xử của CBCNV EVN

(10:59 - 02/03/2023)

Tài liệu Văn hóa doanh nghiệp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Tài liệu Văn hóa doanh nghiệp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

(09:46 - 08/08/2022)

Ban hành Tài liệu Văn hóa Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 15/7/2022, EVN đã có quyết định số 1056/QĐ-EVN về việc ban hành...

(11:20 - 17/04/2022)

6 cách đối phó với tiếng ồn nơi công sở để làm việc hiệu quả

Bạn là người dễ dàng bị phân tâm bởi tiếng ồn? Dưới đây là...

(15:42 - 25/03/2022)

"Đừng để văn hoá doanh nghiệp trở thành rào cản cho quá trình chuyển đổi số"

Đó là khẳng định của Thạc sỹ Nguyễn Thị Huệ, giảng viên Đại học FPT khi trao...

(10:05 - 18/10/2021)

Triển khai Đề án "Cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho người lao động" và thảo luận ý tưởng bổ sung vào Tài liệu văn hóa EVN

Cuộc họp triển khai Đề án "Cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho người lao động"...