An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi Diệu Huyền, Văn phòng Công ty | 06:44 | 25/11/2013

Trồng nhiều cây xanh cũng là giải pháp tiết kiệm điện

Tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm kiệm điện là vấn đề đang được quan tâm rộng lớn, nhiều chính sách, nhiều giải pháp và sáng kiến về sử dụng điện tiết kiệm như sử dụng bình năng lượng mặt trời, thay thế bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact, đèn led để tiết kiệm điện …bên cạnh đó còn có một cách giúp chúng ta vừa tiết kiệm điện vừa bảo vệ môi trường đó là trồng cây xanh. Đây đang là giải pháp tối ưu và được quan tâm của toàn xã hội.

Cty Điện lực Lâm Đồng 2 - H2N

Khuôn viên Văn phòng Công ty Điện lực Lâm Đồng được trồng nhiều hoa và cây xanh.

Cây xanh giúp tiết kiệm năng lượng bằng cách nào? chúng ta hãy thử tìm hiểu về tác dụng tiết kiệm năng lượng của cây xanh:

- Cây xanh ngăn chặn sự hấp thụ năng lượng từ ánh nắng mặt trời và tạo bóng râm mát vào mùa hè.

- Hấp thụ năng lượng mặt trời và làm mát không khí.
- Làm giảm việc luân chuyển khối không khí nóng vào mùa hè và chắn gió lạnh vào mùa đông.


Nhiều người vẫn cho rằng trồng cây xanh chỉ để che bóng mát nhưng nếu đi sâu nghiên cứu thì mới thấy cây xanh giúp tiết kiệm điện rất nhiều, nhất là vào mùa khô. Nếu một con đường, một công sở, cơ quan, trường học, một ngôi nhà của dân có trồng cây xanh sẽ giúp bớt hấp thụ không khí nóng nực từ ánh nắng mặt trời. Hơn thế nữa, cây xanh còn cho bóng râm mát vào mùa hè và một hệ quả tất yếu là ngôi nhà sẽ bớt nóng hơn và người sống trong nhà sẽ ít dùng quạt và máy điều hòa hơn. Hãy thử tưởng tượng, nếu một ngôi nhà có cây xanh bao quanh, có cây cao trùm lên mái nhà và trong nhà để nhiều chậu cây cảnh thì ngôi nhà đó sẽ hấp thụ rất ít hơi nóng từ bên ngoài. Trong nhà lúc nào cũng có không khí mát dịu và hầu như không phải dùng đến quạt, máy điều hòa. Đặc biệt, những ngôi nhà có mái và tường được che phủ bởi bóng mát của cây thì hiệu quả tiết kiệm điện sẽ rất cao, vì tường nhà ít hấp thụ hơi nóng bên ngoài.

Thấy được tầm quan trọng của cây xanh về tiết kiệm điện, tạo cảnh quan môi trường xanh và trong lành nên nhiều cơ quan trên địa bàn tỉnh Tỉnh Lâm Đồng đã trồng rất nhiều hoa và cây xanh. Mà đơn vị tiên phong đó là Công ty Điện lực Lâm Đồng. Xung quanh khuôn viên Công ty trồng rất nhiều hoa, cây cảnh và đặt biệt là nhân ngày tết trồng cây thì lãnh đạo Công ty cùng Đoàn thanh niên đã trồng hàng trăm cây xanh dọc khuôn viên vào nhà máy thủy điện Suối Vàng. Ngoài ra nhiều cơ quan khác như Viện Bảo Tàng, Các Dinh I, II,III các khu nghỉ dưỡng cũng tích cực trồng hoa và cây cảnh quanh khuôn viên giúp tạo bầu không khí trong lành, tiết kiệm điện.

Một giải pháp cũng đem lại hiệu quả tốt là trồng cây cảnh trong nhà. Cây cảnh là loại cây nhỏ, có nhiều loại rất dễ chăm sóc. Chỉ cần vài chiếc chậu gốm là có thể trồng được cây cảnh. Cũng như cây cổ thụ, cây cảnh giúp điều hòa không khí trong nhà, do vậy khi vào nhà ai có trồng nhiều cây cảnh thì cảm giác sẽ mát mẻ và dễ chịu, và tất nhiên nhà đó sẽ ít dùng đến điều hòa hay quạt, dẫn đến tiết kiệm điện hơn. Cây cảnh có giá bình dân, chỉ vài chục ngàn một chậu nên phù hợp với đa phần người dân muốn đem màu xanh vào ngôi nhà của mình.

          Như vậy, lợi ích của việc trồng cây xanh để tiết kiệm điện có ý nghĩa rất lớn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, chỉ cần trồng 5 cây xanh quanh nhà và trong nhà đặt 5 chậu cây cảnh đã có thể giảm được 20% năng lượng điện tiêu thụ. Đây quả là một con số đáng kể vừa tiết kiệm điện cho quốc gia lại tiết kiệm chi phí tiền điện cho gia đình. Nếu tính cho toàn Thành phố Đà Lạt có khoảng 41.000 hộ dân, nhà nào cũng trồng 5 cây xanh như vậy thì lượng điện sẽ tiết kiệm rất lớn. Cụ thể, tính bình quân 1 hộ có số lượng điện tiêu thụ 1 tháng hết 180kw, nếu trồng 5 cây xanh sẽ tiết kiệm được 30kw/hộ, cả thành phố Đà Lạt sẽ tiết kiệm được 1.230.000 kw/tháng và 1 năm sẽ tiết kiệm 14.760.000kw, một con số khổng lồ. Nếu tính bình quân 1.800đ/kw thì sẽ tiết kiệm số tiền hơn 28 tỷ đồng/năm. Đó là chỉ tính bình quân cho thành phố Đà Lạt và nếu tính toàn tỉnh Lâm Đồng thì số lượng điện tiết kiệm sẽ không nhỏ, và khoảng tiền tiết kiệm sẽ rất lớn.


TIN LIÊN QUAN

(10:30 - 30/08/2022)

Tiền điện tăng vọt, châu Âu lúng túng

Theo Hãng tin Reuters, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng...

(16:06 - 22/07/2022)

Turbine nổi biến sóng thành điện

Sau nhiều năm phát triển và thử nghiệm, máy phát điện nổi của...

(08:32 - 06/05/2022)

Giá điện của một số nước trên thế giới đã điều chỉnh tăng thế nào?

Giá thành sản xuất điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giá than và...

(15:31 - 25/03/2022)

Infographic: Loại đèn nào tiết kiệm điện nhất?

 

(14:27 - 09/03/2022)

Tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất vào ngày 26/3

Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 sẽ...

(13:34 - 02/12/2021)

Cẩm nang tiết kiệm điện

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(10:34 - 18/10/2021)

Các hãng điện Singapore có nguy cơ đóng cửa vì khủng hoảng năng lượng

Hai nhà cung cấp điện của Singapore đã buộc phải rút khỏi thị trường, trong...

(13:37 - 12/10/2021)

Khủng hoảng năng lượng đe dọa sự hồi phục mong manh kinh tế toàn cầu

Đợt khủng hoảng năng lượng toàn cầu diễn ra vào thời điểm đầy thách thức với...

(10:17 - 07/10/2021)

Khủng hoảng điện ở Trung Quốc nghiêm trọng đến mức nào?

Kể từ cuối tháng 9, tình trạng cắt điện luân phiên ở Trung Quốc đã...