An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi Diệu Huyền, Văn phòng Công ty | 01:51 | 19/11/2013

“Giải pháp xanh” của ngành Công nghiệp không khói tại thành Phố du lịch Đà Lạt

Đà Lạt là thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam bởi nơi đây hội tụ đủ tất cả các điều kiện thuận lợi, có khí hậu ôn hòa cùng thiên nhiên cảnh quan xinh đẹp. Du lịch cũng là thế mạnh của thành phố Đà Lạt. Theo xu hướng của thế giới thì du lịch gắn liền với thiên nhiên và hướng đến xu thế “du lịch xanh”. Nắm bắt được xu hướng phát triển của thế giới nên nhiều khách sạn khu nghĩ dưỡng của thành phố Hoa đã chọn và định hướng cho mình theo con đường du lịch xanh, nhằm thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng nói chung và tiết kiệm điện nước nói riêng.

 

anan

Tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường, gần gũi với thiên nhiên là giải pháp mà khu nghĩ dưỡng cao cấp Ana Mandara ở Đà Lạt chọn để phát triển bền vững. Khu nghỉ dưỡng cao cấp Ana Mandara nằm trải dài trên một quả đồi rộng 14ha trên đường Lê Lai- Phường 5- Thành phố Đà Lạt. Với 17 biệt thự và 65 phòng nghỉ khu nghỉ dưỡng mang đậm kiến trúc Pháp cổ. Nhận thấy chiến lược kinh doanh của mình hiệu quả hơn với việc gắn liền phát triển bền vững đang là xu thế được nhiều doanh nghiệp áp dụng, ngay khi mới xây dựng. Các thiết kế của khu nghĩ dưỡng của Ana Mandara đều tập trung vào lợi thế của khí hậu và thiên nhiên có sẵn. Hệ thống chiếu sáng của khu nghĩ dưỡng tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Với kiểu xây dựng theo lối kiến trúc của Pháp nên toàn bộ các khu biệt thự của Ana Mandara đều thoáng đãng, rất nhiều cửa sổ, tạo nên độ thông thoáng và lấy khí trời là chủ yếu nên gần như không cần đến hệ thống đèn điện. Toàn bộ hệ thống chiếu sáng của khách sạn điều dùng bằng đèn compact, đèn led tiết kiệm điện. Bên ngoài hành lang của khu nghỉ dưỡng được thiết kế bằng hệ thống chiếu sáng tự động tắt bật theo những giờ quy định mà khu nghỉ dưỡng đã chọn giúp phù hợp cho khách du lịch.

Anh Nguyễn Văn Hiếu ở Quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh chia sẽ “Hãy thử một lần đến khu nghỉ dưỡng Ana Madara bạn sẽ không phải hối hận về quyết định đó. Một Đà Lạt xưa sẽ hiện về khi bước chân đầu tiên của bạn đến đây, một không gian xanh thoáng đãn gần gũi với môi trường và đặt biệt hơn khu biệt thự gần như không cần điều hòa và rất hạn chế dùng điện chủ yếu là lấy khí trời nên chúng tối cảm thấy rất thoải mái khi ở đây”.

Ngoài việc lấy ánh sáng và khí trời để tiết kiệm điện khu nghĩ dưỡng còn có hồ bơi nước nóng để du khách có thể thoái mái bơi lội trong hồ mặt dù khí hậu của Đà Lạt là tương đối lạnh nhưng du khách vẫn có thể thoải mái vui chơi mà không sợ lạnh vì đã có hệ thống nước nóng trong hồ bơi. Khu nghỉ dưỡng đã đầu tư lấp đặt hệ thống bơm nhiệt giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ và giảm chi phí tiền điện so với trước đây. Xung quanh hồ nước nóng thì cây cối luôn sạch sẽ và thoáng đảng để dễ dàng nhận được ánh sáng từ bên ngoài. Ban đêm thì mặt hồ được che kín bằng những tấm bạt lớn góp phần giảm tổn thất điện năng.

Khu nghỉ dưỡng đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải để tái sử dụng lại nguồn nước cho công việc tưới vườn, lau chùi các khu vực công cộng và có bảng đo các số liệu về độ sạch của nguồn nước đã qua xử lý để thuận tiện trong mọi hoạt động.

Hệ thống điện quanh khuôn viên khu nghỉ dưỡng được đầu tư hệ thống đèn tiết kiệm năng lượng, ban ngày nhận cột điện cao khoảng 1.5m có chóa phản quang ngược lên trên để thu năng lượng mặt trời và ban đêm phát điện quang khu nghỉ dưỡng.

Với khí hậu lạnh quanh năm nên tất cả các phòng của khách sạn điều có hệ thống lò sưởi dùng bằng củi tạo không gian ấm cúng cho khách và cũng giúp tiết kiệm một lượng điện năng không nhỏ. Đây là giải pháp giúp tiết kiệm điện cho khu nghĩ dưỡng.

      

Ngoài ra với hệ thống thảm thực vật và nhiều cây xanh quanh khách sạn giúp tạo nên bầu không khí mát mẻ trong lành đây là lợi thế để khu nghỉ dưỡng Ana Madara giảm sử dụng hệ thống điều hòa giúp giảm điện năng tiêu thụ.

Để bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện nước. Chị Bàng Thị Bính Thìn chuyên quản lý phòng chia sẻ: “Đối với những khách nghĩ dài ngày ở khu nghỉ dưỡng chúng tôi để các tờ rơi tuyên truyền, với các du khách nghỉ dài ngày ở khu nghỉ dưỡng nếu không có nhu cầu thay chăn và ra mới vào ngày hôm sau mà chỉ sắp xếp lại ngăn nắp thì chỉ cần bỏ trái thông lên trên giường là nhân viên dòn phòng biết và không thay ra gối nữa. Tỷ lệ khách có ý thức cũng rất cao về tiết kiệm điện nước bảo vệ môi trường.

Hoạt động giặt ủi là hoạt động chiếm chi phí điện năng rất lớn của khách sạn với hơn 20% tổng lượng điện năng tiêu thụ. Để giảm lượng điện tiêu thụ cho khách sạn trong giờ cao điểm và phải chịu giá điện cao thì khách sạn đã chọn giải pháp tốt nhất là giặt ủi từ sau 10h đến 6h sáng mai. Ngoài ra khách sạn còn thay toàn bộ hệ thống bình nước nóng bằng điện sang dùng bình nước nóng năng lượng mặt trời cho toàn bộ hệ thống nóng lạnh của khách sạn.

Ông Nguyễn Văn Võ Giám đốc khu nghỉ dưỡng Ana Mandara cho chúng tôi biết: “việc đầu tư khu nghĩ dưỡng theo kiến trúc xanh tuy tăng chi phí đầu tư ban đâu nhưng những gì mà nó đem lại vô cùng lớn bằng biện pháp tiết kiệm điện, nước, bảo vệ môi trường và xây dựng khu nghỉ dưỡng xanh giúp cho Ana Mandara đạt giải nhất “Tòa nhà nhiết đới” trong cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng của ASEAN 2010”, và là khu nghỉ dưỡng đầu tiên ở Lâm Đồng đạt tiêu chí xanh. Bên cạnh đó nó còn giúp cho khu nghỉ dưỡng quảng bá thương hiệu xanh trong nước và nước ngoài, từ đó tăng lượng khách lưu trú ở khu nghỉ dưỡng, tăng doanh thu, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển”.

        Bên cạnh việc tận dụng không gian xanh, tận dụng khí trời và các giải pháp tiết kiệm điện khu nghỉ dưỡng Ana Madara còn tuyên truyền, đưa ra các quy định về tiết kiệm điện nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm điện năng cho đội ngũ nhân viên . Từ đó các nhân viên luôn nâng cao ý thức tiết kiệm điện nước đồng nghĩa với tiết kiệm chi phí và tiết kiệm công sức lao động.

Với các giải pháp về tiết kiệm điện thì khu nghỉ dưỡng Ana Madara mỗi năm tiết kiệm được hơn 260 triệu tiền điện mỗi tháng. Trước đây mỗi tháng khu nghỉ dưỡng phải trả trên 270 triệu tiền điện nhưng sau khi triệt để áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện thì mỗi tháng khu nghỉ dưỡng chỉ phải trả 246 triệu một tháng.

Ông Nguyễn Văn Hương Giám Đốc sở Văn hóa- Thể thao- Du Lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết “ Khu nghỉ dưỡng Cao cấp Ana Madara ở Đà Lạt là một trong những điểm sáng không chỉ nổi tiếng về phong cách, sắc thái du lịch của Đà Lạt mà còn là điểm nhấn về việc áp dụng “Kiến trúc xanh” để tiết kiệm năng lượng nói chung và tiết điện điện nói riêng” và mô hình du lịch xanh của Khu nghỉ dưỡng cần được nhân rộng trên toàn bộ tỉnh Lâm Đồng”.


TIN LIÊN QUAN

(10:30 - 30/08/2022)

Tiền điện tăng vọt, châu Âu lúng túng

Theo Hãng tin Reuters, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng...

(16:06 - 22/07/2022)

Turbine nổi biến sóng thành điện

Sau nhiều năm phát triển và thử nghiệm, máy phát điện nổi của...

(08:32 - 06/05/2022)

Giá điện của một số nước trên thế giới đã điều chỉnh tăng thế nào?

Giá thành sản xuất điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giá than và...

(15:31 - 25/03/2022)

Infographic: Loại đèn nào tiết kiệm điện nhất?

 

(14:27 - 09/03/2022)

Tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất vào ngày 26/3

Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 sẽ...

(13:34 - 02/12/2021)

Cẩm nang tiết kiệm điện

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(10:34 - 18/10/2021)

Các hãng điện Singapore có nguy cơ đóng cửa vì khủng hoảng năng lượng

Hai nhà cung cấp điện của Singapore đã buộc phải rút khỏi thị trường, trong...

(13:37 - 12/10/2021)

Khủng hoảng năng lượng đe dọa sự hồi phục mong manh kinh tế toàn cầu

Đợt khủng hoảng năng lượng toàn cầu diễn ra vào thời điểm đầy thách thức với...

(10:17 - 07/10/2021)

Khủng hoảng điện ở Trung Quốc nghiêm trọng đến mức nào?

Kể từ cuối tháng 9, tình trạng cắt điện luân phiên ở Trung Quốc đã...