An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi Diệu Huyền, Văn phòng Công ty | 07:13 | 01/11/2013

Làng hoa cúc Trại Mát Đà Lạt hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện

Đà Lạt bắt đầu mùa khô, mùa những cơn gió, những giọt nắng vàng, nhưng cơn mưa muộn chợt đến rồi chợt đi báo hiệu một mùa hoa cúc nữa đã về. Đà lạt nằm ở độ cao 1500m và được các dãy núi cùng hệ thực vật rừng thông bao quanh.Thổ nhưỡng và khí hậu thuân lợi nên Đà lạt có các điều kiện để phát triển nhiều loại cây ôn đới. Trong đó cây hoa cúc là loài hoa thích hợp nhất để phát triển ở Đà lạt mà đặc biệt hơn là vùng đất đen xốp ở làng hoa Trại Mát.

2013-10-27 11.52.55

Vườn hoa cúc ở Trại Mát - TP Đà Lạt áp dụng mô hình  tiết kiệm điện

Nếu bạn là người yêu bông hoa cúc vàng rực rỡ xin mời du khách ghé thăm vườn hoa Trại Mát. Để đi xuống Trại Mát du khách có thể đi từ trung tâm thành phố Đà Lạt rồi đi dọc Quốc lộ 20 đi xuống Nha Trang trên đường đi du khách sẽ gặp các vườn hoa của làng hoa Trại Mát. Ở đây hội tụ đủ loài hoa cúc với đủ các màu sắc rực rỡ.Từ trên cao nhìn xuống làng hoa Trại Mát trườn theo thung lũng dài, rộng hàng ngàn hec ta, trong những ngôi nhà kính hiện đại được trang bị với hàng ngàn bóng đèn sáng rực cả một góc trời.

Để trồng hoa cúc thì người nông dân ở đây phải bỏ ra nhiều công sức, muốn cho hoa ra hoa đẹp, đạt chiều cao tối đa, hoa to và nở được lâu thì buộc phải trồng trong nhà kính, vừa đảm bảo cho hoa không bị sâu bệnh vừa bảo quản được hệ thống điện. Bên cạnh đó, việc tưới nước phải bằng nước sạch, cùng chế độ chăm sóc đặc biệt, người trồng hoa cúc không cho hoa “ngủ”ngay cả khi vừa trồng xuống đất. Lúc bóng chiều rơi xuống màn đêm bao phủ, nhưng lớp sương mù bồng bềnh xuất hiện “vương quốc hoa cúc” lại sáng rực ánh điện.

Thấy được nguồn điện vô cùng quan trọng đối với hoa cúc nên tất cả các nhà kính trồng hoa phải sử dụng điện để chiếu sáng cho hoa. Ngày xưa khi chưa tham gia chương trình tiết kiệm điện tất cả những đèn chiếu sáng trong nhà kính đều sử dụng bóng đèn sợi đốt. Hàng tháng người nông dân phải chi trả một khoản tiền điện rất lớn. Nhưng sau khi được Hội nông dân thành phố tuyên truyền tiết kiệm điện cùng với Chỉ thị số 171/CT-Tg ngày 26/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 04/CT/UBND ngày 04/03/2013 của UBND tỉnh Lâm Đồng và văn bản số 225/SCT-QLĐN 13/03/2013 của Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng về tăng cường tiết kiệm điện, công văn số 1819/PCLĐ-KGMBĐ về tập huấn kỹ năng tiết kiệm điện năm 2013 của Công ty Điện lực Lâm Đồng, tất cả bóng đèn sợi đốt đã thay thế bằng bóng đèn compact.

Không những dùng đèn compact để chiếu sáng, người nông dân còn biết thử nghiệm mô hình mới đó là vẫn dùng đèn compact nhưng dùng thêm chóa dưới các bóng đèn compact. Việc sử dụng hệ thống chiếu sáng mới dùng chóa tiết kiệm điện. Hệ thống chiếu sáng mới vẫn dùng bóng đèn compact nhưng được thiết kế mới với những chóa phản quang cho từng đèn, giúp tăng độ rọi của đèn lên gấp 2 lần. Do đó mật độ bố trí các đèn giảm xuống so với hệ thống cũ. Độ treo đèn lên cao hơn 2,5m trước đây là 1.6m. Với mô hình mới này người nông dân ở làng hoa Trại Mát hàng tháng tiết kiệm một lượng điện rất lớn từ đó giảm tiền điện hàng tháng. Mô hình này không những đem lại lợi ích cho gia đình mà còn mạng lại nguồn lợi cho Quốc gia.

Hiệu quả công tác tuyên truyền

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời tôi ghé thăm trang trại hoa của anh Đặng Công Hiếu số nhà 125 Huỳnh Tấn Phát -P11-Trại Mát-Tỉnh Lâm Đồng. Tiếp xúc với người thanh niên có khuôn mặt chất phát và nụ cười hiền lành, anh Hiếu tâm sự “nhà anh có 8.000 mét vuông đất anh đã dùng 500 bóng đèn compact và 500 cái chóa để chiếu sáng cho hoa. Anh Hiếu chia thành 14 dãy đèn đặt sole nhau mỗi dãy 8 bóng, khoảng cách giữa 2 đèn gần nhất trong mỗi dãy là 2,5m và giữa 2 dãy gần nhất là 2,4m. Sau  khi đo đạc các giá trị độ rọi cho thấy hệ thống chiếu sáng cho hoa Cúc như vậy là rất tốt lại giúp cho hoa phát triển và tăng trưởng rất nhanh”. Anh còn cho biết thêm trước đây dùng hệ thống chiếu sáng cũ không có chóa đèn anh phải đặt khoảng cách giữa các bóng đèn là 2m mới đủ chiếu sáng cho hoa, đối với hệ thống chiếu sáng cũ thì thời gian cần thiết để chiếu sáng cho hoa trong 1 đêm là 12 giờ và tổng số ngày phải chiếu sáng cho hoa trong 1 năm là 120 ngày. Trong khi đó đối với hệ thống chiếu sáng được thiết kế mới -  có độ rọi cao gấp đôi và độ đồng đều gần như tuyệt đối thì thời gian cần thiết để chiếu sáng cho hoa trong 1 đêm là 7 giờ và tổng số ngày phải chiếu là 120 ngày ( vì một năm có 4 vụ hoa).

2013-10-27 12.03.42

Anh Hiếu tâm sự ngày xưa khi mới đi học tập và tham quan mô hình chiếu sáng tiết kiệm điện này anh thấy rất hay và muốn về vận dụng vào mô hình sản xuất hoa cúc ở vườn nhà nhưng còn rụt rè và ngại phải bỏ ra một khoảng chí phi lớn. Nhà anh có 500 bóng đèn compact dùng để chiếu sáng 8.000 mét vuông đất thì đồng nghĩa phải mua 500 chóa đèn mà giá một chóa đèn là 10.000 ngàn đồng có nghĩa là phải bỏ ra 5 triệu cùng với chi phí làm nhà kính phải đội cao lên tốn khoảng 10 triệu nữa là 15 triệu mà với người nông dân lấy đâu ra khoảng tiền lớn như thế này. Trăn trở mãi cuối cùng anh vay mượn bạn bè bà con với quyết tâm và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ anh đã làm thành công mô hình này. Giờ nghĩ lại mình đã làm rất đúng đắn. Chỉ hơn hai năm là mình đã thu hồi vốn.

Anh Hiếu cho biết thêm với mô hình chiếu sáng này gia đình anh mỗi tháng tiết kiệm được hơn 500 ngàn đồng so với trước đây. Cụ thể tháng 6/2013 gia đình anh tiêu thụ trên 1.000kWh thành tiền là 1.524.452 đồng tháng 7/2013 giảm xuống 812 kWh thành tiền 1.002.000 đồng còn những tháng chưa dùng mô hình này thì gia đình anh dùng hơn 2 triệu tiền điện. Một khoảng tiền tiết kiệm không nhỏ đối với gia đình anh.

Chia tay anh Hiếu tôi thấy được một tương lai tươi sáng của người thanh niên cần mẫn biết học hỏi kinh nghiệm và vận dụng kiến thức của mình được học để làm giàu trên mãnh đất thân yêu, làm giàu cho gia đình và cho bản thân anh.

Trên đường đi tham quan mô hình tiết kiệm điện của làng hoa Trại Mát tôi ghé thăm nhà bác Nguyễn Văn Lợi ở Tự Phước phường 11 Trại Mát thành phố Đà Lạt. Gia đình Bác có tổng diện tích là 10.320 mét vuông đất chủ yếu là trồng hoa cúc và hoa cẩm chướng. Bác Lợi cho biết lúc trước chưa biết tiết kiệm điện là phải làm gì mình cứ dùng “thả ga” và hàng tháng đến khi thấy nhân viên thu tiền điện đến là mình đã thấy “chóng mặt” khi phải trả tiền điện. Sau khi được Hội Nông dân Thành phố Đà Lạt và Công ty Điện lực Lâm Đồng tuyên truyền các chính sách về tiết kiệm điện, phát cẩm nang tiết kiệm điện thì nhà Bác đã biết hạn chế sử dụng điện. Trao đổi với tôi, Bác còn cho biết thêm đã dùng mô hình tiết kiệm điện mới. Thay vì một vụ hoa cúc 3 tháng thì sau khi mới trồng hoa mình phải tiến hành chiếu sáng cho hoa trong một tháng rưỡi nhưng với hệ thống chiếu sáng này thì tôi chỉ chiếu sáng trong 28 ngày đã đủ cho hoa tăng trưởng tốt rồi, bên cạnh đó tôi còn dùng rơle tự động cứ chiếu 40 phút thì rơle lại tự động tắt hệ thống điện và nghỉ 20 phút sau lại tự động đóng điện lại. Ngoài ra, Bác Lợi còn biết hạn chế bật điện vào giờ cao điểm từ 17h-21h thay vì bật từ 18h thì bật từ 19h, hạn chế hai giờ cao điểm. Với việc sử dụng điện khôn khéo như vậy gia đình Bác đã đỡ “chóng mặt”khi nhân viên thu tiền điện đến thu tiền.

Một trong những mô hình tạo được nhiều tiếng vang vì vừa tiết kiệm điện vừa tiết kiệm nước mà lại đạt năng suất cao có thể nói đến “trang trại”của gia đình Bác Nguyễn Văn Tân ở Tự Phước – Phường 11-Trại Mát- TP Đà Lạt. Đón tôi ở cổng Bác rất niềm nở và nhiệt tình khi nghe tôi nói cháu là Huyền làm ở Văn Phòng Công ty Điện lực Lâm Đồng cháu xuống đây để tìm hiểu và viết bài về tiết kiệm điện. Cháu biết được Bác dùng hệ thống tưới nước tự động giỏ giọt giúp tiết kiệm nước và điện bác có thể cho cháu biết về cách bác tiết kiệm được không ạ. Thực hiện mô hình này, Bác cho tôi biết thêm “với mô hình tưới nước giỏ giọt của tôi thì một vụ hoa có 3 tháng thường khi chưa dùng hệ thống này thì mình phải tưới cho hoa 2 tháng và ngày nào cũng phải tưới tốn kém tiền điện lắm cô à. Nhưng khi dùng hệ thống tưới nước này thì tôi chỉ tưới 1 tháng rưỡi, có nghĩa là nghỉ 1 ngày tưới một ngày một lần tưới là 20 phút. Hơn nữa hệ thống dây điện cũng được tôi đầu tư mới để tránh tổn thất điện, tránh rỏ rỉ gây nguy hiểm cho mình và tiết kiệm điện hơn”.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch Phường 11, TP Đà Lạt đánh giá rất cao chương trình Khu phố tiết kiệm điện, gia đình tiết kiệm điện ông nhận xét . “Phường 11 là một trong những đơn vị điển hình về công tác tiết kiệm điện, nhiều cá nhân, hộ gia đình, Hợp Tác Xã đã nghiên cứu nhiều mô hình “trang trại” tiết kiệm điện thiết thực và hiệu quả cao. Bên cạnh đó phong trào Tiết kiệm điện cũng được các đoàn thể trong phường 11 tham gia tích cực từ Hội Nông dân, Hội phụ nữ, Hội Cựu Chiến Binh cho đến Đoàn thanh niên. Các hộ gia đình ở Phường 11 cũng đã biết đưa các mô hình mới về tiết kiệm điện, nước trong sản xuất nông nghiệp cũng như tiết kiệm điện trong sinh hoạt hàng ngày. Tiết kiệm điện còn giúp gia đình có thêm thu nhập hạn chế chi phí đồng thời cũng giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên Quốc gia”.

Là đơn vị trực tiếp hướng dẫn phát động phong trào Tiết kiệm điện của Công ty Điện lực Lâm Đồng, ông Phạm Trung Kiên phó phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện đánh giá thêm về mô hình tiết kiệm điện của phường 11 cho hay: “Việc đưa mô hình tiết kiệm điện mới dùng chóa dưới các bóng đèn compact của anh Hiếu, dùng role tự động của bác Lợi và hệ thống tưới nước giỏ giọt của bác Tân hay các mô hình tiết kiệm điện ở các tổ khu phố khác đã thổi một luồng gió mới trong phong trào tiết kiệm điện tại Thành Phố Đà Lạt nói chung và phường 11 nói riêng là rất hay và vô cùng hiệu quả trong công tác tiết kiệm điện - nước vì vậy mô hình này cần nhân rộng ra trên toàn thành phố Đà Lạt”.

Theo thông kê của Công ty Điện lực Lâm Đồng thì lượng điện năng tiêu thụ trong nông nghiệp chiếm khoảng gần 60% lượng điện tiêu thụ của toàn tỉnh Lâm Đồng và 25-30% dùng trong chiếu sáng cho các vườn hoa cúc. Theo số liệu của Công ty Điện lực Lâm Đồng năm 2012 với sản lượng tiêu thụ hết 58.824.560kWh năm 2013 tiêu thụ hết 56.557.030kWh tiết kiệm được 2.267.530kWh đạt 4.01%. Riêng làng hoa Trại Mát- phường 11- Thành phố Đà Lạt với các mô hình tiết kiệm điện đã góp một phần không nhỏ trong sản lượng điện tiết kiệm năm 2013 của Công ty Điện lực Lâm Đồng


TIN LIÊN QUAN

(10:30 - 30/08/2022)

Tiền điện tăng vọt, châu Âu lúng túng

Theo Hãng tin Reuters, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng...

(16:06 - 22/07/2022)

Turbine nổi biến sóng thành điện

Sau nhiều năm phát triển và thử nghiệm, máy phát điện nổi của...

(08:32 - 06/05/2022)

Giá điện của một số nước trên thế giới đã điều chỉnh tăng thế nào?

Giá thành sản xuất điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giá than và...

(15:31 - 25/03/2022)

Infographic: Loại đèn nào tiết kiệm điện nhất?

 

(14:27 - 09/03/2022)

Tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất vào ngày 26/3

Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 sẽ...

(13:34 - 02/12/2021)

Cẩm nang tiết kiệm điện

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(10:34 - 18/10/2021)

Các hãng điện Singapore có nguy cơ đóng cửa vì khủng hoảng năng lượng

Hai nhà cung cấp điện của Singapore đã buộc phải rút khỏi thị trường, trong...

(13:37 - 12/10/2021)

Khủng hoảng năng lượng đe dọa sự hồi phục mong manh kinh tế toàn cầu

Đợt khủng hoảng năng lượng toàn cầu diễn ra vào thời điểm đầy thách thức với...

(10:17 - 07/10/2021)

Khủng hoảng điện ở Trung Quốc nghiêm trọng đến mức nào?

Kể từ cuối tháng 9, tình trạng cắt điện luân phiên ở Trung Quốc đã...