An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi Diệu Huyền, Văn phòng Công ty | 08:10 | 07/10/2013

Tiết kiệm điện sự lan tỏa diệu kỳ

Tiết kiệm điện là chủ trương mà ngành điện đang kêu gọi tất cả mọi người trong xã hội tham gia. Các chính sách, chương trình, các sáng kiến về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả đang được ngành quan tâm và tích cực thực hiện để sử dụng điện hiệu quả và đúng mục đích, tránh lãng phí nguồn điện.

TKD

Công ty Điện lực Lâm đồng cũng đưa ra nhiều chương trình Tiết kiệm điện như “Khu phố tiết kiệm điện”, “ Gia đình tiết kiệm điện”, các chương trình tiết kiệm điện đến với trường học , Sinh viên, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh…Từ đó việc Tiết kiệm điện, Tiết kiệm năng lượng không còn là một sự thúc ép, bắt buộc của người dân nữa mà thực sự đi từ ý thức đến hành động của người dân nơi đây.

Đà Lạt là thành phố ngàn hoa, thành phố du lịch nổi tiếng. Du khách đặt chân đến Đà Lạt sẽ thật ngạc nhiên khi thấy ý thức tiết kiệm điện của người dân.

           Tôi xin kể ra câu chuyện diễn ra trước mắt tôi vào một buổi sáng chủ nhật để mọi người thấy được sự lan tỏa kỳ diệu về chương trình tiết kiệm điện đến với người dân Đà Lạt chúng tôi.

Một ngày chủ nhật thật đẹp, trời trong xanh, hai bên đường những luống hoa hồng đang khoe sắc rực rỡ gia đình tôi hẹn với gia đình của hai người bạn vào quán cà phê thưởng thức hương vị cà phê của Tây Nguyên và tâm sự với nhau về nhiều câu chuyện. Hôm nay, quán cà phê thật đông khách nhiều câu chuyện xôn sao trong quán. Cậu thanh niên kia nói với người bạn của mình bạn biết không mẹ mình hôm trước đi họp Hội phụ nữ ở Phường 3 về thì bà tập hợp cả nhà, bố mẹ và hai anh em mình ngồi lại với nhau, và thống nhất thực hiện chính sách tiết kiệm điện. Nhà mình phải thay thế các bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact, tủ lạnh thì hạn chế mở để tiết kiệm điện, ra khỏi phòng phải tắt đèn, hạn chế sử dụng các thiết bị điện vào giờ cao điểm. Rồi mẹ mình đòi bố mình phải mua bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời thay bình nước nóng dùng bằng điện… ôi nhiều và nhiều kỷ luật mà mẹ mình đưa ra. Anh bạn kia cũng được thế như mở cờ trong bụng nhà mình cũng vậy bạn à Mẹ mình cũng luôn miệng kêu anh em nhà mình phải tiết kiệm điện, ra khỏi phòng mà chưa tắt điện là mẹ mình la ngay. Hi hi thế thì giống nhau quá . Giờ mình cũng bị lây từ mẹ về tiết kiệm điện bạn nè, mình hạn chế mở nhạc và vào Internet vào giờ cao điểm từ 17h đến 21h … câu chuyện về tiết kiệm điện còn diễn ra sôi nổi nhưngđến giờ tôi phải về cùng gia đình nên không tiếp tục nghe câu chuyện của hai chàng thanh niên ở quán cà phê nữa.

Rời quán cà phê gia đình tôi ghé vào tiệm để lấy cái kính cận tôi sửa hôm qua, đang chờ lấy kính thì tôi thấy hai bác trung niên đang nói chuyện: Ông này, tối nay Hội Cựu Chiến Binh khu phố mình hợp cùng với Điện lực bàn một số quy ước về tiết kiệm điện đó ông à, ông nhớ đi cho đúng giờ nha. À tôi sẽ cố gắng., câu chuyện vẫn tiếp diễn .

Gia đình tôi lại tiếp tục đi đến tiệm bách hóa để mua sữa cho con. Vừa bước chân vào quán thì thấy hai em học sinh đang trò chuyện với nhau: Bạn nè ngày mai Trường mình phối hợp với Công ty Điện lực Lâm Đồng sẽ tổ chức một chương trình về tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả đấy, nhiều trò chơi đố vui để học về tiết kiệm điện, nhiều chương trình giao lưu và phát quà cho những tấm gương tốt về sử dụng điện… lớp bạn chuẩn bị đến đầu rồi… mua sữa cho con xong thì tôi phải về để ghé chợ mua thức ăn chuẩn bị cho buổi trưa. Đến chợ tôi đã nghe hai chị bán rau bàn về tiết kiệm điện. Chị Bình nói bà ơi tháng nay nhờ thực hiện chính sách tiết kiệm điện mà nhà tôi tiết kiệm được hơn 100 ngàn đó bà à. Nhờ Hội phụ nữ phát động chương trình Tiết kiệm điện và cẩm nang tiết kiệm điện tôi làm theo mà nhà tôi đã tiết kiệm như thế. Chị Nhung lại nói sang bà Út hôm qua còn được Công ty Điện lực Lâm Đồng tặng giấy khen và tiền về gia đình gương mẫu về tiết kiệm điện của phường ta đó bà à. Mình cũng cố gắng phấn đấu để được ông Nhà Đèn tặng như Bà út thật vinh dự cho gia đình phải không bà. Ghé chợ mua thức ăn xong về đến nhà tôi chuẩn bị cho gia đình một bữa ăn thật ngon và tận hưởng không khí gia đình thật ấm cúng.

Hòa chung với sự lan tỏa về tiết kiệm điện gia đình tôi cũng không ngoại lệ. Hai vợ chồng tôi điều làm trong ngành điện nên vấn đề tiết kiệm điện đã ngấm ngầm trong đầu thành ý thức phải tiết kiệm điện và dần dần trở thành thói quen. Giờ đây con gái tôi mới 3 tuổi cháu chưa biết tiết kiệm điện là thế nào nhưng bạn biết không cháu vừa ra khỏi phòng là nhắc mẹ tắt điện cháu mới chịu, còn trước khi đi ngủ là phải tắt điện cháu mới đi ngủ. Từ những việc nhỏ và đơn giản như vậy đã hình thành trong tư duy của con trẻ . Sau này khi lớn lên việc tiết kiệm điện đã trở thành một thói quen, một việc trở nên bình thường mà cháu nhà tôi phải làm chứ không cần phải kêu gọi mà tự bản thân cháu đã ý thức được việc đó là việc mình phải làm và nên làm. Nó không những mang lại nguồn lợi cho Đất Nước mà còn mang lại lợi ích cho gia đình cho bản thân cháu .

Qua những câu chuyện trên tôi cũng kêu gọi mọi người hãy chung tay cùng tiết kiệm điện. “ Người người tiết kiệm điện, nhà nhà điều có điện”, “Tiết kiệm điện là thân thiện với môi trường”.


TIN LIÊN QUAN

(10:30 - 30/08/2022)

Tiền điện tăng vọt, châu Âu lúng túng

Theo Hãng tin Reuters, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng...

(16:06 - 22/07/2022)

Turbine nổi biến sóng thành điện

Sau nhiều năm phát triển và thử nghiệm, máy phát điện nổi của...

(08:32 - 06/05/2022)

Giá điện của một số nước trên thế giới đã điều chỉnh tăng thế nào?

Giá thành sản xuất điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giá than và...

(15:31 - 25/03/2022)

Infographic: Loại đèn nào tiết kiệm điện nhất?

 

(14:27 - 09/03/2022)

Tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất vào ngày 26/3

Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 sẽ...

(13:34 - 02/12/2021)

Cẩm nang tiết kiệm điện

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(10:34 - 18/10/2021)

Các hãng điện Singapore có nguy cơ đóng cửa vì khủng hoảng năng lượng

Hai nhà cung cấp điện của Singapore đã buộc phải rút khỏi thị trường, trong...

(13:37 - 12/10/2021)

Khủng hoảng năng lượng đe dọa sự hồi phục mong manh kinh tế toàn cầu

Đợt khủng hoảng năng lượng toàn cầu diễn ra vào thời điểm đầy thách thức với...

(10:17 - 07/10/2021)

Khủng hoảng điện ở Trung Quốc nghiêm trọng đến mức nào?

Kể từ cuối tháng 9, tình trạng cắt điện luân phiên ở Trung Quốc đã...