An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi Diệu Huyền, Văn phòng Công ty | 04:09 | 31/07/2013

Phụ nữ tham gia chương trình tiết kiệm điện

Phụ nữ là người giữ tay hòm chìa khóa của gia đình là người có vai trò rất lớn trong việc tiết kiệm chi tiêu gia đình. Chính vì vậy, chị em là đối tượng thực hiện chủ trương tiết kiệm điện có hiệu quả hơn hẳn so với đàn ông. Thời gian qua, phụ nữ Công ty điện lực Lâm Đồng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho chị em về tiết kiệm nói chung, tiết kiệm điện nói riêng bước đầu đã đem lại hiệu quả đáng kể.

Gia đình chị Phạm Thị Xuân Thanh  2C đường ¾  phường 3 -TP Đà Lạt là một trong những gia đình sử dụng điện có hiệu quả và hợp lý. Chia sẻ với tôi, chị Thanh cho hay, hầu hết các bóng đèn chiếu sáng trong gia đình của chị đều thay thế bòng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact, thay thế bình nước nóng bằng bình sử dụng năng lượng mặt trời. Mặt khác, chị luôn nhắc nhở các thành viên trong gia đình sử dụng các thiết bị điện tử như: tivi, máy  giặt, bàn ủi, …hợp lý. Đối với gia đình chị Thanh  thì tuyệt đối không sử dụng bàn ủi hay máy giặt trong những giờ cao điểm. Chính vì vậy trong thời gian qua, một tháng gia đình chị Thanh tiết kiệm được gần 150 ngàn đồng tiền điện  so với trước đây.

Chị Nguyễn Thị Mai  Hội trưởng hội  Phụ nữ  phường 3  cho biết, trước đây mọi  việc  về điện dường như là công việc của đàn ông, nhưng khi được phụ nữ tuyên truyền lợi ích của việc tiết kiệm điện thì hầu hết phụ nữ ở phường 3 chủ động trong việc sử dụng điện trong gia đình. Thông qua các buổi sinh hoạt, Hội Phụ nữ ở phường tổ chức họp mặt kết hợp lồng ghép tuyên truyền về tiết kiệm đến từng hội viên phụ nữ. Các cán bộ Hội Phụ nữ trực tiếp hướng dẫn chị em cách sử dụng hợp lý để tiết kiệm điện. Qua công tác vận động, nhiều chị em đã biết cách sử dụng điện tiết kiệm nhưng vẫn bảo đảm cho sinh hoạt hằng ngày. Đến nay, ý thức tiết kiệm của nhiều hộ gia đình đã nâng lên rõ rệt. Qua đó, giúp các gia đình tiết kiệm được đáng kể khoản chi tiêu trong sinh hoạt hàng tháng. “ Để thực hiện có hiệu quả chủ trương tiết kiệm điện, trước tiên chúng tôi chọn một số chị em là cán bộ, đảng viên thực hiện trước, từ đó chị em khác thấy lợi ích mà làm theo. Chứ thật tình lúc đầu vận động chị em cũng khó lắm”- Chị Mai tâm sự.

IMG_2291


Một buổi chiều tôi đến thăm gia đình chị Lan ở Đường 3/2 . Gia đình chị Lan là gia đình tương đối khá giả ở phường. Trong căn nhà 3 tầng của chị Lan đều trang bị đèn compact, mỗi phòng đều có 1 ti vi, máy giặt, dàn karaoke …Chị Lan tâm sự, gia đình có 6 người nhưng mỗi tháng chị trả tiền điện chưa tới 350.000 đồng. Chị nói :không phải là mình dùng điện nhiều hay ít mà mình dùng như thế nào cho nó hợp lý. Tôi luôn vận động các thành viên trong gia đình có thói quen sử dụng tiết kiệm điện, tránh sự lãng phí về điện. Mình tiết kiệm chứ không phải hà tiện”- chị Lan cho biết thêm. Anh Hùng- chồng chị Lan nói vui “Cả ngày tôi nghe bà xã nhắc nhở tôi và các  con luôn có ý thức sử dụng điện. Có khi bà thấy để điện sáng mà trong phòng không có ai là bà hét ghê lắm. Mà suy cho cùng, hàng tháng bà trực tiếp trả tiền điện nên tháng nào mà tiền điện nhiều hơn một tý là bà cứ càm ràm hoài à.”. Anh Hùng cũng cho biết thêm, chính nhờ “kỷ luật” nghiêm này mà việc thực hiện tiết kiệm điện có hiệu quả. Hơn nữa các con anh nâng cao ý thức nhiều hơn trong việc sử dụng điện. Hàng tháng tiền điện không tăng nhưng đảm bảo phục vụ sinh hoạt.

Chị Nguyễn Thị Thắm, Hội trưởng hội phụ nữ tổ 3 phường 3 cho biết, trong thời kỳ kinh tế khó khăn như hiện nay, vấn đề tiết kiệm là việc nên làm của tất cả mọi người. Chính vì thế, việc phụ nữ triển khai mô hình “Gia đình tiết kiệm điện”, “Tổ văn hóa tiết kiệm điện”, “Tuyến phố tiết kiệm điện” là phù hợp với mọi gia đình và mang lại hiệu quả thiết thực. Đây cũng là một hoạt động góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Thời gian đến, Hội Phụ nữ phường còn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; mỗi chị em phụ nữ còn là một tuyên truyền viên vận động người khác thực hiện chủ trương tiết kiệm điện. Với vai trò tuyên truyền, vận động của mình, Hội sẽ tác động để mỗi hội viên phụ nữ luôn có ý thức tiết kiệm năng lượng nói chung, tiết kiệm điện nói riêng. Nếu làm được điều này không chỉ đem lại lợi ích cho gia đình mà còn mang lại lợi ích cho Đất Nước cho ngành điện.


TIN LIÊN QUAN

(10:30 - 30/08/2022)

Tiền điện tăng vọt, châu Âu lúng túng

Theo Hãng tin Reuters, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng...

(16:06 - 22/07/2022)

Turbine nổi biến sóng thành điện

Sau nhiều năm phát triển và thử nghiệm, máy phát điện nổi của...

(08:32 - 06/05/2022)

Giá điện của một số nước trên thế giới đã điều chỉnh tăng thế nào?

Giá thành sản xuất điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giá than và...

(15:31 - 25/03/2022)

Infographic: Loại đèn nào tiết kiệm điện nhất?

 

(14:27 - 09/03/2022)

Tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất vào ngày 26/3

Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 sẽ...

(13:34 - 02/12/2021)

Cẩm nang tiết kiệm điện

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(10:34 - 18/10/2021)

Các hãng điện Singapore có nguy cơ đóng cửa vì khủng hoảng năng lượng

Hai nhà cung cấp điện của Singapore đã buộc phải rút khỏi thị trường, trong...

(13:37 - 12/10/2021)

Khủng hoảng năng lượng đe dọa sự hồi phục mong manh kinh tế toàn cầu

Đợt khủng hoảng năng lượng toàn cầu diễn ra vào thời điểm đầy thách thức với...

(10:17 - 07/10/2021)

Khủng hoảng điện ở Trung Quốc nghiêm trọng đến mức nào?

Kể từ cuối tháng 9, tình trạng cắt điện luân phiên ở Trung Quốc đã...