An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi Theo VNEEP | 03:51 | 10/10/2011

Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Bén rễ và sinh lời !

 Chương trình mục tiêu Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” được cụ thể hóa trong hoạt động kiểm toán năng lượng tại Hải Phòng đã được “thực minh” bằng con số nhiều tỷ đồng.

Doanh nghiệp lợi “đầu tàu”…

“Cái lợi đầu tàu khi Luật được áp dụng tối ưu thuộc về doanh nghiệp sau đó mới là lợi ích Quốc gia”, ông Đào Sỹ Thanh, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn (TTTKNL&SXSH) Hải Phòng khẳng định. Để chứng minh điều mình quả quyết, ông Thanh đưa ra những con số đầy thuyết phục mà để có được nó, hơn chục con người làm việc trong không gian chật chội của trung tâm thời gian qua phải “lăn” vào thực tế.

Từ năm 2009 đến nay, TTTKNL&SXSH Hải Phòng đã thực hiện kiểm toán năng lượng tại 24 đơn vị (trong đó có 11 đơn vị doanh nghiệp, 8 tòa nhà và nhiều đơn vị sự nghiệp). Kết quả kiểm toán điện nhóm 11 đơn vị khối doanh nghiệp cho số tiết giảm được gần 28 triệu kWh điện/năm tương đương 40 tỷ đồng, giảm lượng phát thải C02  trên 13 nghìn tấn/năm. Nhóm 08 tòa nhà cho số tiết giảm trên 2,6 triệu kWh điện/năm, về dầu trên 2,3 nghìn lít/năm, về than xấp xỉ 55 nghìn kg/năm, tổng tiết giảm 3 chỉ số điện, dầu và than lên trên 4,6 tỷ đồng. Nhóm các đơn vị sự nghiệp đưa ra tổng số tiết giảm về điện trên 115 nghìn kWh/năm tương đương gần 190 tỷ đồng.  

Rõ ràng, mới chỉ một phần nhỏ các đối tượng doanh nghiệp hay đơn vị hành chính sự nghiệp ở Hải Phòng được kiểm toán năng lượng nhưng đã “bật” lên cái lợi trong thực hiện “Luật sử dụng Năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”. Và hiển nhiên, điều dễ thấy khi mà số lượng đối tượng được TTTKNL&SXSH Hải Phòng mở rộng hơn. Chắc hẳn những con số cụ thể hóa lợi ích Luật sẽ được quy đổi từ hàng chục lên tới cả trăm tỷ đồng.


Thực tế gian nan


Ông Đào Sỹ Thanh băn khoăn: Các đơn vị được Trung tâm kiểm toán năng lượng đang còn èo uột thì số các đơn vị ứng dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng còn èo uột hơn nhiều. Đến nay, trong số các đơn vị đã thực hiện kiểm toán, mới chỉ có 3 đơn vị áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện năng vào thực tế sản xuất, kinh doanh là khách sạn Habour View, Cty Hồng Hà, Công ty CP Ắc quy Tia Sáng. Trong đó, để tiết kiệm điện năng, Khách sạn Habour View triển khai áp dụng lắp đặt hệ thống đèn led, lên dự án lắp đèn T5, đặt bình bảo ôn, biến tần, bình nước nóng năng lượng mặt trời. Hay như Công ty Hồng Hà và Công ty CP Ắc quy Tia Sáng đã tiết kiệm được hàng tỷ đồng mỗi năm, từ đó hỗ trợ việc nâng cao doanh thu đồng thời tiết kiệm được năng lượng trong quá trình sản xuất.

Qua trao đổi với ông Thanh, được biết vấn đề tài chính, hay kinh phí là nguyên nhân “chốt” khiến nhiều doanh nghiệp còn chần chừ trong việc kết hợp với TTTKNL&SXSH Hải Phòng tiến hành kiểm toán và áp dụng các giải phát tiết kiệm năng lượng trong sản xuất. Ông Thanh cho biết: “Hiện nay, mức kinh phí cho mỗi lần kiểm toán năng lượng trên 100 triệu đồng và chỉ các đơn vị cam kết thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng thì mới được hỗ trợ 50% kinh phí này”.

Thực tế, việc tiết giảm năng lượng trong sản xuất kinh doanh không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho doanh nghiệp, các đơn vị liên quan mà còn đưa “Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” vào cuộc sống. Theo đó, các đơn vị vừa tiết kiệm được năng lượng vừa bảo đảm được kế hoạch sản xuất, kinh doanh, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm năng lượng như hiện nay. Và phải chăng, cái khó khăn “chốt” mà các doanh nghiệp ý kiến với ông Thanh chỉ như “ngọn đèn trước gió”.


TIN LIÊN QUAN

(10:30 - 30/08/2022)

Tiền điện tăng vọt, châu Âu lúng túng

Theo Hãng tin Reuters, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng...

(16:06 - 22/07/2022)

Turbine nổi biến sóng thành điện

Sau nhiều năm phát triển và thử nghiệm, máy phát điện nổi của...

(08:32 - 06/05/2022)

Giá điện của một số nước trên thế giới đã điều chỉnh tăng thế nào?

Giá thành sản xuất điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giá than và...

(15:31 - 25/03/2022)

Infographic: Loại đèn nào tiết kiệm điện nhất?

 

(14:27 - 09/03/2022)

Tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất vào ngày 26/3

Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 sẽ...

(13:34 - 02/12/2021)

Cẩm nang tiết kiệm điện

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(10:34 - 18/10/2021)

Các hãng điện Singapore có nguy cơ đóng cửa vì khủng hoảng năng lượng

Hai nhà cung cấp điện của Singapore đã buộc phải rút khỏi thị trường, trong...

(13:37 - 12/10/2021)

Khủng hoảng năng lượng đe dọa sự hồi phục mong manh kinh tế toàn cầu

Đợt khủng hoảng năng lượng toàn cầu diễn ra vào thời điểm đầy thách thức với...

(10:17 - 07/10/2021)

Khủng hoảng điện ở Trung Quốc nghiêm trọng đến mức nào?

Kể từ cuối tháng 9, tình trạng cắt điện luân phiên ở Trung Quốc đã...