An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi Theo VNEEP | 04:16 | 03/10/2011

Giải pháp tiết kiệm năng lượng các tòa nhà tại Việt Nam

Tòa nhà Ana Mandara Đà Lạt, một tòa nhà đạt hiệu quả tiết kiệm năng lượng.Ông Yoshitaka Oshio, Tổng giám đốc Bộ phận Hợp tác Kỹ thuật, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Nhật Bản cho biết các tòa nhà tại Việt Nam hoàn toàn có thể áp dụng các mô hình tiết kiệm năng lượng tương tự tại Indonesia, Thái Lan. Đây là một trong các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả và có lợi ích kinh tế lâu dài trong thời điểm nguồn năng lượng ngày càng đắt tại các thành phố lớn.

 


Tại Hội thảo "Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong tòa nhà tại khu vực Đông Nam Á" diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, sáng 30/9, ông Yoshitaka Oshio cho biết, ngày càng nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn áp dụng tại các thành phố lớn khu vực Đông Nam Á.


Theo kinh nghiệm tại Nhật Bản, các giải pháp này có thể tiết giảm 10% lượng điện năng tiêu thụ tại các tòa nhà so với thông thường. “Việc áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng không hề đắt vì lợi ích kinh tế lâu dài. Thực tế tại Nhật Bản, các giải pháp áp dụng có thể giúp tiết kiệm đến 10% năng lượng”, ông Yoshitaka Ushio, Giám đốc bộ phận hợp tác kỹ thuật, ECCJ nói.

Một nghiên cứu khác của Trung tâm năng lượng Châu Á, Nhật Bản hiện là quốc đang áp dụng nhiều nhất các giải pháp tiết kiệm năng lượng tại các tòa nhà, thậm chí có hẳn một bộ luật từ hai năm trước, quy định về sử dụng năng lượng tiêt kiệm tại các cao ốc như là một trách nhiệm của doanh nghiệp. Cũng tại hội thảo, đại diện Trung tâm Năng lượng Châu Á đã giới thiệu các giải pháp và công nghệ tiết kiệm năng lượng được áp dụng phổ biến tại nhiều tòa nhà khu vực Châu Á và Mỹ như Công nghệ bơm nhiệt; hệ thống cung cấp nước nóng và điều hòa không khí VRF; hệ thống điều hòa không khí đa năng; sử dụng đèn LED,…


Tại Việt Nam, hiện có một số tòa cao ốc đang áp dụng thí điểm các giải pháp này như Khách sạn Duxton, tòa nhà Landmark. Trung tâm tiết kiệm năng lượng Châu Á cũng tiếp tục khuyến khích tăng tỷ lệ áp dụng mô hình tiết kiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thống kê của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ tiêu thụ điện năng trên đầu người tại thành phố cao gấp 2,3 lần cả nước.


TIN LIÊN QUAN

(10:30 - 30/08/2022)

Tiền điện tăng vọt, châu Âu lúng túng

Theo Hãng tin Reuters, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng...

(16:06 - 22/07/2022)

Turbine nổi biến sóng thành điện

Sau nhiều năm phát triển và thử nghiệm, máy phát điện nổi của...

(08:32 - 06/05/2022)

Giá điện của một số nước trên thế giới đã điều chỉnh tăng thế nào?

Giá thành sản xuất điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giá than và...

(15:31 - 25/03/2022)

Infographic: Loại đèn nào tiết kiệm điện nhất?

 

(14:27 - 09/03/2022)

Tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất vào ngày 26/3

Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 sẽ...

(13:34 - 02/12/2021)

Cẩm nang tiết kiệm điện

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(10:34 - 18/10/2021)

Các hãng điện Singapore có nguy cơ đóng cửa vì khủng hoảng năng lượng

Hai nhà cung cấp điện của Singapore đã buộc phải rút khỏi thị trường, trong...

(13:37 - 12/10/2021)

Khủng hoảng năng lượng đe dọa sự hồi phục mong manh kinh tế toàn cầu

Đợt khủng hoảng năng lượng toàn cầu diễn ra vào thời điểm đầy thách thức với...

(10:17 - 07/10/2021)

Khủng hoảng điện ở Trung Quốc nghiêm trọng đến mức nào?

Kể từ cuối tháng 9, tình trạng cắt điện luân phiên ở Trung Quốc đã...