An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi Theo VNEEP | 00:17 | 28/09/2011

Sáng tạo để tiết kiệm năng lượng

Bằng những ý tưởng giản đơn, gần gũi với cuộc sống, các bạn trẻ đã sáng tạo những sản phẩm giúp tiết kiệm năng lượng hữu ích.
Tiết kiệm năng lượng đang là chủ trương được Nhà nước và người dân hết sức quan tâm. Điều đáng mừng là hiện nay các bạn trẻ chính là những người đang ủng hộ và tìm ra những giải pháp tích cực nhất để giải quyết vấn đề tiết kiệm năng lượng.


Ý tưởng khoa học gần gũi


Trong thời gian gần đây có rất nhiều sản phẩm giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả đã được nhiều bạn trẻ học sinh, sinh viên (SV) sáng tạo và giới thiệu. Chúng đều xuất phát từ những ý tưởng hết sức đơn giản, gần gũi với đời sống hằng ngày. Điều đáng ghi nhận là các ý tưởng này lại đến từ những bạn học sinh, SV thế hệ 8X, 9X.

Còn với nhóm các bạn Lê Hoàn Thiện, Mai Thủy Tiên, Trần Văn Công Tính (học sinh Trường THCS Đặng Trần Côn, quận Tân Phú - TPHCM) thì sản phẩm đó chính là chiếc xe đạp có gắn đèn báo tín hiệu như xe gắn máy, có đầy đủ đèn xi-nhan, đèn chiếu sáng… Ý tưởng này rất thực tế, nảy sinh từ chính chiếc xe đạp mà các bạn sử dụng hằng ngày. Hoặc như Phạm Ngọc Anh Tùng (SV Trường ĐH Bách khoa TPHCM) chế tạo chiếc xe hai bánh Scooter sử dụng điện tiết kiệm, không tạo ra khí thải…


Sản phẩm “nhỏ” mà hữu íchĐể tìm được tấm pin năng lượng mặt trời vừa túi tiền, Tấn Phúc đã phải lùng mua những tấm pin cũ ở một cửa hàng tại quận Thủ Đức - TPHCM. Sau hơn một năm miệt mài với chiếc máy ấp trứng, Lê Tấn Phúc đã chế tạo thành công và đưa vào hoạt động chiếc máy ấp trứng đầu tiên chạy bằng năng lượng mặt trời. Ưu điểm của chiếc máy này là giá thành rẻ, bền và tỉ lệ nở con cao. Chiếc máy ấp trứng này có thể làm việc hơn 14 giờ không cần ánh sáng mặt trời, tiết kiệm hơn 90% điện năng. Nhiệt độ bên trong buồng ấp vẫn bảo đảm ổn định ở mức 37,5°C và cứ 90 phút, trứng sẽ tự động đảo.


Kết quả, tỉ lệ trứng nở đạt trên 85%, cao hơn một số loại máy ấp sử dụng điện thông thường hiện có trên thị trường, trong khi giá thành của máy chỉ khoảng hơn chục triệu đồng do sử dụng từ nguồn vật liệu có sẵn trong nước. Tấn Phúc chia sẻ: “Trong mùa khô, tình trạng cúp điện thường xảy ra liên miên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc ấp trứng của người dân. Nếu sử dụng máy ấp trứng bằng năng lượng mặt trời sẽ giải quyết được nỗi lo cúp điện, hơn nữa chiếc máy này còn giúp người dân ấp trứng được cả ở những nơi chưa có điện hoặc thiếu nguồn điện năng”.

Còn các bạn học sinh Trường THCS Đặng Trần Côn cùng nhau góp tiền (được 600.000 đồng) để mua một tấm pin năng lượng mặt trời, cộng với đèn, còi, dây dẫn điện… để thiết kế bộ đèn tín hiệu trên chiếc xe đạp của mình đi. “Chúng em mong muốn chiếc xe đạp này sẽ được sản xuất ra thị trường để có nhiều bạn học sinh được sử dụng chiếc xe đạp an toàn khi đi trên đường” - cả nhóm cho biết.


Chiếc xe đạp này sử dụng pin năng lượng mặt trời lắp ở giỏ đựng trước đầu xe để hấp thu ánh sáng, cung cấp điện năng cho bộ đèn báo hiệu lắp trên xe đạp. Buổi sáng ánh nắng chiếu vào tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được chuyển vào bình sạc rồi trữ ở bình ắc-quy.

Nguồn năng lượng dự trữ trong bình ắc-quy được cung cấp cho các đèn báo tín hiệu trên xe hoạt động. Khi dừng, có đèn báo phía sau xe để tránh xe khác đụng vào, khi qua đường thì có đèn xi-nhan để xin đường, còn khi đi buổi tối có bộ đèn pha chiếu sáng dưới đường, có thêm còi báo hiệu để xin đường hay cảnh báo cho xe khác. Với bộ đèn báo hiệu trên xe, nếu sạc đầy bình có thể sử dụng trong vòng 10 giờ.


Những sáng tạo tưởng đơn giản ấy nhưng nếu áp dụng vào đời sống, không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng mà còn đem lại nhiều tiện ích cho cuộc sống.


TIN LIÊN QUAN

(10:30 - 30/08/2022)

Tiền điện tăng vọt, châu Âu lúng túng

Theo Hãng tin Reuters, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng...

(16:06 - 22/07/2022)

Turbine nổi biến sóng thành điện

Sau nhiều năm phát triển và thử nghiệm, máy phát điện nổi của...

(08:32 - 06/05/2022)

Giá điện của một số nước trên thế giới đã điều chỉnh tăng thế nào?

Giá thành sản xuất điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giá than và...

(15:31 - 25/03/2022)

Infographic: Loại đèn nào tiết kiệm điện nhất?

 

(14:27 - 09/03/2022)

Tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất vào ngày 26/3

Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 sẽ...

(13:34 - 02/12/2021)

Cẩm nang tiết kiệm điện

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(10:34 - 18/10/2021)

Các hãng điện Singapore có nguy cơ đóng cửa vì khủng hoảng năng lượng

Hai nhà cung cấp điện của Singapore đã buộc phải rút khỏi thị trường, trong...

(13:37 - 12/10/2021)

Khủng hoảng năng lượng đe dọa sự hồi phục mong manh kinh tế toàn cầu

Đợt khủng hoảng năng lượng toàn cầu diễn ra vào thời điểm đầy thách thức với...

(10:17 - 07/10/2021)

Khủng hoảng điện ở Trung Quốc nghiêm trọng đến mức nào?

Kể từ cuối tháng 9, tình trạng cắt điện luân phiên ở Trung Quốc đã...