Tin tức & hoạt động

Văn hóa Doanh nghiệp

Đăng bởi ( Sưu tầm ) | 06:55 | 18/08/2011

gieo gió gặt bão

Xưa có một vị vua độc ác tên là Raja Shankara. Ông ta rất hay nổi nóng và chẳng làm được việc gì cả. Mỗi ngày vài lần, ông ta lại tự nói với mình trong gương rằng: "Ta là chúa tể vĩ đại”

Nỗi ám ảnh đó khiến vua Raja Shankara chẳng thể yêu nổi ai ngoài chính bản thân mình. Ông hoàn toàn thờ ơ trước tình trạng bất công đang hoành hành trên đất nước, vì đã dành quá ít thời gian cho việc triều chính.

Phần lớn thời gian Raja Shankara tắm mình trong sữa và mật ong. Nếu có bất kì người hầu thân cận nào, dù được nhà vua tin tưởng quý mến, mà dám “ngắt quãng” cuộc sống hưởng thụ của ông ta sẽ bị nhiếc móc, thậm chí bêu đầu.

Raja Shankara có tên quân sư độc ác không kém tên là Twishar Dhare. Hắn khuyến khích nhà vua dấn sâu thêm vào cuộc sống bê tha, trụy lạc mà không hề hay biết gì về mưu đồ mà vị quân sư “rất tận tâm” này đang thực hiện: Lật đổ ngai vàng, chi phối vương quốc bằng những mưu đồ độc địa.

Một buổi sáng nọ, nhà vua trở về sau cuộc cưỡi ngựa đi dạo với vẻ mặt nhiều xúc cảm. Ông tự nhốt mình trong căn phòng nguy nga và chỉ mở cửa khi mặt trời đã khuất núi.

Cả ngày hôm đó vị vua rất ít lời. Sáng hôm sau thức dậy, ông chuẩn bị thiết triều để tuyên bố với toàn thể văn võ bá quan và thần dân một quyết định quan trọng. Mọi người vô cùng lo sợ, không biết họ sẽ nhận được gì từ vị vua đang giận dữ.

Thật bất ngờ, vị vua tuyên bố: “Từ nay trở đi ta sẽ là một vị vua khác, nhân từ hơn, nhẫn nại hơn”.

Đúng với những gì đã tuyên cáo, vị vua thực sự trở thành một con người khác. Ông đã dẹp yên hết những bất công và đổ vỡ trên vương quốc bằng một phong thái mềm mỏng với mục đích là thay đổi con người mình từ bên trong.

Một ngày đẹp trời, tên cố vấn độc địa lấy hết can đảm hỏi vua lí do về sự thay đổi của ông. Vị vua trả lời: “Một buổi sáng cách đây một tháng, đang trên lưng ngựa, ta thấy một con chó dữ đuổi một con mèo. Con mèo đã lẩn vào trong một cái hố ngay sau khi bị con chó đớp vào chân, có vẻ như nguy hại đến tính mạng. Con chó sủa vang ngay gần một người nông dân. Và người này nhặt một hòn đá sắc, ném thẳng vào mắt con chó. Máu chảy đầm đìa, con chó hú lên trong đau đớn. Sau đó người đàn ông quay đi, đang đi thì ông ta trượt ngã bên vỉa đường và bị vỡ đầu.

Tất cả sự việc xảy ra trước mắt ta. Sau đó ta bỗng nhận ra một điều: Cái ác lại nảy sinh ra cái ác. Ta đã nghĩ kĩ về điều đó và sẵn sàng từ bỏ cuộc sống của riêng ta để đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho thần dân. Ta muốn rũ bỏ cái ác và ta không muốn nó lại ngự trị trong ta nữa”.

Cười khẩy bước đi, tên cố vấn bất nhân nghĩ đây đúng là thời điểm tuyệt vời để đoạt ngôi vàng, vì vua Raja Shankara đã trở nên tốt bụng hơn, kiên nhẫn hơn và đang cố gắng tránh chiến tranh trên đất nước.

Đang nghĩ về kế hoạch lật đổ, hắn bước trượt 1 bậc thang và lăn xuống hết cầu thang, kết thúc bằng một cú va đập mạnh. Hắn tru tréo lên đau đớn khi nhận ra rằng đã gãy cả 2 chân. Quả đúng là cái ác lại sinh ra cái ác, gieo gió ắt sẽ gặt bão thôi.


TIN LIÊN QUAN

(13:55 - 13/04/2023)

VĂN HÓA DOANH NGHIỆP TẠO ĐÀ PHÁT TRIỂN CHO CÔNG TY ĐIỆN LỰC LÂM ĐỒNG

Thành công của một doanh nghiệp xuất phát điểm từ nền văn hóa dựa...

(13:55 - 13/04/2023)

VĂN HOÁ EVN LÀ NỀN TẢNG, NGUỒN SỨC MẠNH NỘI SINH CHO SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CỦA EVN

Đó là khẳng định của Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang...

(14:03 - 19/10/2022)

Văn hóa - yếu tố quyết định doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

“Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện...

(14:00 - 19/10/2022)

5 vai trò quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với sự thành...

(13:58 - 19/10/2022)

“Phụ nữ EVN Hội nhập và phát triển”

Đó là tiêu đề cuốn sách do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa...

(14:05 - 12/10/2022)

Sử dụng thống nhất logo kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa có thông báo số 531/TB-EVN về việc sử...

(10:51 - 30/08/2022)

Những cách giúp bình tâm trước mọi khó khăn của cuộc sống

8 cách dưới đây sẽ giúp bạn từng bước giữ bình tĩnh để không rơi...

(10:50 - 30/08/2022)

Bí quyết làm việc hiệu quả bất chấp tuổi tác

Người trẻ và những “bậc trưởng bối” đều có nhiều thứ để mang đến cho nhau...

(10:48 - 30/08/2022)

10 nguyên tắc ngầm không chỉ chứng tỏ EQ thượng thừa mà chắc chắn giúp bạn thay đổi

Những điều tưởng chừng giản đơn trong giao tiếp ứng xử nhưng lại có khả năng quyết định vận...

(10:47 - 30/08/2022)

Mở lời với sếp chuyện thuyên chuyển

Bạn muốn chuyển sang một bộ phận khác để phát triển hoặc có môi trường...