Tin tức & hoạt động

Văn hóa Doanh nghiệp

Đăng bởi Theo cpv.org.vn | 03:50 | 10/06/2011

BẢN ĐỒ TƯ DUY TRONG CÔNG VIỆC

( Nguồn : Internet )Trong một thế giới bùng nổ thông tin như hiện nay thì học tập chăm chỉ vẫn chưa phải là giải pháp tối ưu, bởi khi có nhiều sự lựa chọn thì vấn đề không chỉ là học cái gì mà còn là học như thế nào và sử dụng vào công việc gì. Các phương pháp luận học tập đã đem lại thành công cho chúng ta trong quá khứ đang gặp nhiều thách thức.

Thông tin đa chiều và thực tế yêu cầu chúng ta không chỉ có kiến thức mà còn có khả năng tạo ra giá trị gia tăng từ kiến thức. Nếu ví thông tin như các yếu tố đầu vào, còn kiến thức, kỹ năng, thái độ làm việc là yếu tố đầu ra thì đóng vai trò “bộ vi xử lý” trong trường hợp này chính là bộ não của chúng ta.

Tony Buzan là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất như: How to mind map, Mind maps for kids, Head Strong... cùng 80 tác phẩm  khác được in ra hơn 3 triệu bản. Ông là cố vấn của nhiều tập đoàn đa quốc gia như HSBC, Oracle, HP, v.v. nhiều doanh nghiệp và các tổ chức giáo dục. Ông đã đi thuyết giảng khắp thế giới và các bài giảng được dịch ra 30 thứ tiếng.

Tony Buzan đã xây dựng tên tuổi của mình từ một ý tưởng về cơ bản rất đơn giản mà ông gọi là Bản đồ tư duy (Mind Maps) - công cụ hỗ trợ tư duy được mô tả là “Công cụ của bộ não” đang được hơn 250 triệu người sử dụng trên thế giới.

Tại Việt Nam, vào tháng 3 năm 2006, Đài Truyền hình Việt Nam đã thực hiện một phóng sự về hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và phổ biến Bản đồ Tư duy của nhóm Tư duy mới (New Thinking Group - NTG) khi nhóm đang thực hiện dự án “Ứng dụng công cụ hỗ trợ tư duy – Bản đồ Tư duy”.

Các bạn học sinh, sinh viên ứng dụng Bản đồ Tư duy trong học tập đã đạt được những thành tích học tập rất cao. Ngoài ra, Bản đồ Tư duy được ứng dụng đặc biệt hiệu quả trong việc nâng cao khả năng khởi tạo ý tưởng và “Teamwork”. Việc ứng dụng Bản đồ Tư duy trong khởi tạo và hiện thực hoá ý tưởng cũng được minh chứng tại các cuộc thi về ý tưởng kinh doanh, và đặc biệt đã có những doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả với sự góp phần không nhỏ của Bản đồ Tư duy.

( Nguồn : internet )

Về bản chất, bản đồ tư duy là phương pháp nhận thức và trình bày vấn đề trên một bình diện phẳng dựa vào những mối liên hệ có tính logic giữa các yếu tố cấu thành, thay cho cách thức cũ chủ yếu theo trình tự thời gian, nhờ đó giúp chúng ta giải quyết mọi vấn đề trong công việc một cách đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn rất nhiều so với những phương pháp thông thường.

Mỗi công việc sẽ có một hoặc một số bản đồ tư duy riêng không giống nhau. Số lượng các bản đồ tư duy mà bạn có thể vẽ ra cùng tốc độ và tính xác thực của nó phản ánh trình độ, năng lực của bạn. Tuy nhiên có một số qui tắc chung khi vẽ bản đồ tư duy cần tuân theo. Đó là :

- Công việc mà bạn sẽ thực hiện được biểu thị bằng hình vẽ bất kỳ trên trang giấy trắng và được đặt ở trung tâm bản đồ.

- Từ hình vẽ trung tâm, bạn vẽ tiếp các nhánh chính thể hiện những mối quan hệ chủ yếu, cơ bản nhất quyết định khả năng thành công của công việc đó.

- Từ các nhánh chính, bạn phải suy nghĩ, tìm kiếm, tưởng tượng các nhánh phụ thể hiện các mối liên hệ có thật với nhánh chính đó tương tự những con suối đổ vào dòng sông.

- Từ các nhánh phụ này lại tiếp tục xác định những nhánh phụ khác ở cấp độ cụ thể hơn, cứ như vậy cho tới khi không tìm thấy mới liên hệ trực tiếp nào nữa.

- Mỗi một mối liên hệ trên đây, kể cả chính cả phụ đều chỉ được viết ra bằng một vài từ ngắn gọn với tư cách một tín hiệu thông tin cần xử lý.

- Cuối cùng, tùy ý nghĩa vai trò của từng mối quan hệ được kết nối, bản có thể tô những màu sắc khác nhau cho chúng.

Khi đó, trước mắt bạn sẽ là một bức tranh với hệ thống sông ngòi chằng chịt , hoặc một hình vẽ tương tự cấu tạo tế bào với các dây thần kinh chạy khắp các hướng. Theo tác giả, đó chính là bản đồ tư duy của bạn để giải quyết có kết quả một công việc bất kỳ.

Hiện nay có rất nhiều công cụ phần mềm hỗ trợ cho "Bản đồ tư duy" như Mindjet, MindMapManager, .. Bạn có thể sử dụng một công cụ đơn giản nhất (tất nhiên không phải mạnh nhất), dễ sử dụng nhất trong công việc hàng ngày đó là MINDJET, phần mềm này có thể download trên internet, có đủ các bản free, shareware, ..

Với công cụ này, bạn dễ dàng trong công việc từ ghi chép nội dung cuộc họp, khái quát hóa một vấn đề đến việc lập một kế hoạch chi tiết cho công việc.

Một số hạn chế của bản bản đồ tư duy là:

Giống như truyện tranh, phương pháp này chắc chắn sẽ làm suy giảm khả năng ngôn ngữ và diễn đạt bằng ngôn từ của người thực hiện. Nếu truyện tranh chỉ cần "Á!", "Ối!", "Huỵch", "Bụp"... thì phương pháp tư duy này phó mặc sự diễn đạt ngôn từ cho khả năng tự có của mỗi người. Đây là cái hạn chế đầu tiên có thể nhìn thấy ngay.

Nhưng... không sao cả. Khi tư duy mạch lạc, thì mọi việc sẽ đơn giản hơn.


TIN LIÊN QUAN

(14:03 - 19/10/2022)

Văn hóa - yếu tố quyết định doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

“Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện...

(14:00 - 19/10/2022)

5 vai trò quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với sự thành...

(13:58 - 19/10/2022)

“Phụ nữ EVN Hội nhập và phát triển”

Đó là tiêu đề cuốn sách do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa...

(14:05 - 12/10/2022)

Sử dụng thống nhất logo kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa có thông báo số 531/TB-EVN về việc sử...

(10:51 - 30/08/2022)

Những cách giúp bình tâm trước mọi khó khăn của cuộc sống

8 cách dưới đây sẽ giúp bạn từng bước giữ bình tĩnh để không rơi...

(10:50 - 30/08/2022)

Bí quyết làm việc hiệu quả bất chấp tuổi tác

Người trẻ và những “bậc trưởng bối” đều có nhiều thứ để mang đến cho nhau...

(10:48 - 30/08/2022)

10 nguyên tắc ngầm không chỉ chứng tỏ EQ thượng thừa mà chắc chắn giúp bạn thay đổi

Những điều tưởng chừng giản đơn trong giao tiếp ứng xử nhưng lại có khả năng quyết định vận...

(10:47 - 30/08/2022)

Mở lời với sếp chuyện thuyên chuyển

Bạn muốn chuyển sang một bộ phận khác để phát triển hoặc có môi trường...

(10:45 - 30/08/2022)

6 mẹo giúp các tỷ phú hàng đầu thế giới làm việc năng suất

Cần làm gì để tăng năng suất? Tăng ca, làm thêm vào cuối tuần hay...

(08:04 - 08/06/2022)

Quản trị trải nghiệm khách hàng quan trọng như thế nào?

Văn hóa lấy khách hàng làm trung tâm và trải nghiệm...