Tin tức & hoạt động

Văn hóa Doanh nghiệp

Đăng bởi Theo dantri.com | 07:44 | 06/05/2011

ĐỐI MẶT VA CHẠM NƠI CÔNG SỞ

flowerXích mích nơi công sở có thể khiến bạn rơi vào tình trạng stress và ảnh hưởng tiêu cực tới những người liên quan. Bạn cần tìm cách ứng phó và giảm tải sự khó chịu này.

Sau đây là một vài lời khuyên để môi trường công sở của bạn trở nên thân thiện và gần gũi hơn.

1. Hãy cân nhắc nếu muốn đương đầu với đồng nghiệp đang quấy rầy hay gây khó khăn cho bạn. Nếu được, tốt hơn bạn nên thể hiện sự bất bình hay khó chịu một cách cởi mở. Đừng nên "ngâm" trong lòng, sẽ khó chịu cho chính bạn mà người kia cũng không “buông tha”. Bạn và "đối phương" hãy ngồi lại với nhau, tháo gỡ tất cả những hiểu lầm hay vướng mắc. Bạn có thể sẽ hiểu hơn về người ta và biết đâu cũng nhận ra lỗi gì của mình chăng?

2. Bạn có thể chia sẻ với những người đáng tin cậy một cách bình tĩnh, lịch sự và chừng mực. Khi tâm sự với người thứ ba, bạn nên chú ý vào hoàn cảnh, vị trí và sự việc thực tế, tránh xa những chuyện tầm phào, ngồi lê đôi mách và nói xấu người khác sau lưng.

3. Cẩn thận để không tỏ thái độ thù địch, chống đối đồng nghiệp bằng các điệu bộ, vẻ mặt hay giọng nói gay gắt. Điều này làm mất thể diện cho bạn và “đối phương”, đồng thời gây tò mò, bán tán cho các đồng nghiệp khác nơi công sở.


dn
4. Bạn cần cẩn trọng khi lắng nghe người khác. Người thứ ba tham gia chuyện của bạn không hẳn đã là điều hay. Hãy suy xét xem người đó có mục đích gì khác hay không, mong muốn và quan điểm của người ta thực sự là gì? Nếu không, bạn sẽ bị lợi dụng hoặc trở thành người không có chính kiến.

5. Để tránh xung khắc, bạn cũng nên bày tỏ sự thích thú với những gì người khác đang nói. Bạn có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng cũng đừng tỏ thái độ với quan điểm của họ. Nếu đồng nghiệp đang xen vào chuyện của bạn, nói thật nhẹ nhàng rằng: “Tôi hiểu những gì bạn suy nghĩ về vấn đề này, nhưng theo tôi thì…” để bảo vệ chính kiến.

6. Khi giao tiếp với đồng nghiệp, bạn hãy nói rõ ràng, rành mạch những gì muốn nói, đề xuất các kiến nghị hay tiến cử ai đó một cách tích cực. Thiện ý của bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được đồng nghiệp cũng như sếp.

7. Nói chuyện với người giám sát hoặc cấp trên nếu đồng nghiệp gây khó khăn cho công việc mà tự bạn không thể giải quyết được. Tuy nhiên, điều bạn cần tránh là kêu ca, than vãn hay rên rỉ với sếp về các đồng nghiệp khác.

8. Sẵn sàng làm hòa. Nếu có xung đột, nếu không quá mức căng thẳng, bạn có thể chủ động làm hòa. Vừa thể hiện sự khoan dung, bạn cũng sẽ khiến đồng nghiệp nể trọng hơn.

9. Im lặng cũng là cách ứng phó hay với những người xỉa xói bạn. Đôi khi sự im lặng của bạn sẽ khiến người ta “chột dạ” hay xấu hổ với bản thân mà tự biết cách điều chỉnh mình.

10. Kết bạn thân thiết với đồng nghiệp. Mỗi ngày bạn có tới 8, 10 tiếng, thậm chí nhiều thời gian hơn thế ở công sở. Chừng ấy thời gian được ngồi làm việc với những người bạn có tốt hơn là với một vài “kẻ địch” không?


TIN LIÊN QUAN

(14:03 - 19/10/2022)

Văn hóa - yếu tố quyết định doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

“Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện...

(14:00 - 19/10/2022)

5 vai trò quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với sự thành...

(13:58 - 19/10/2022)

“Phụ nữ EVN Hội nhập và phát triển”

Đó là tiêu đề cuốn sách do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa...

(14:05 - 12/10/2022)

Sử dụng thống nhất logo kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa có thông báo số 531/TB-EVN về việc sử...

(10:51 - 30/08/2022)

Những cách giúp bình tâm trước mọi khó khăn của cuộc sống

8 cách dưới đây sẽ giúp bạn từng bước giữ bình tĩnh để không rơi...

(10:50 - 30/08/2022)

Bí quyết làm việc hiệu quả bất chấp tuổi tác

Người trẻ và những “bậc trưởng bối” đều có nhiều thứ để mang đến cho nhau...

(10:48 - 30/08/2022)

10 nguyên tắc ngầm không chỉ chứng tỏ EQ thượng thừa mà chắc chắn giúp bạn thay đổi

Những điều tưởng chừng giản đơn trong giao tiếp ứng xử nhưng lại có khả năng quyết định vận...

(10:47 - 30/08/2022)

Mở lời với sếp chuyện thuyên chuyển

Bạn muốn chuyển sang một bộ phận khác để phát triển hoặc có môi trường...

(10:45 - 30/08/2022)

6 mẹo giúp các tỷ phú hàng đầu thế giới làm việc năng suất

Cần làm gì để tăng năng suất? Tăng ca, làm thêm vào cuối tuần hay...

(08:04 - 08/06/2022)

Quản trị trải nghiệm khách hàng quan trọng như thế nào?

Văn hóa lấy khách hàng làm trung tâm và trải nghiệm...