An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi Theo evnspc.vn | 07:17 | 13/04/2011

GIẢI PHÁP GIẢM CHI PHÍ SỬ DỤNG ĐIỆN CHO TRUNG TÂM DỮ LIỆU

ttdlHiện nay, chi phí sử dụng năng lượng dành cho Trung tâm dữ liệu (TTDL) đang ngày càng tăng cao trong tổng chi phí của doanh nghiệp. Chi phí điện năng để chạy một thiết bị công suất của các thiết bị IT xấp xỉ 1.000 USD mỗi kW. Như vậy, một vòng đời khoảng hơn 10 năm của một TTDL điển hình sẽ xấp xỉ 10.000 USD mỗi kW.

 

Thông thường, khoảng một nửa điện năng sử dụng trong một TTDL là dành cho các thiết bị IT, nửa còn lại dành cho các thiết bị cơ sở hạ tầng của TTDL (bao gồm thiết bị điện năng). Theo đó, ước tính, giá điện năng trong 10 năm của mỗi kW dành cho các thiết bị IT có giá khoảng 20.000 USD. Câu hỏi đặt ra là, vậy năng lượng (hao tổn) đi đâu?Gần một nửa năng lượng của TTDL dành cho các thiết bị IT, nửa còn lại dành cho các thiết bị năng lượng, làm mát và chiếu sáng.

Theo nghiên cứu này, nếu sử dụng các TTDL một cách hợp lý, phần tiết kiệm sẽ giảm rất đáng kể. Trong một số trường hợp cụ thể, khoản tiết kiệm thực tế có thể giảm nhiều hơn (lên đến 50%). Tuy nhiên, lời khuyên được đưa ra là, nếu thay đổi cấu trúc vĩnh viễn thì có thể tiết kiệm gấp 2 lần so với lượng giảm tiêu thụ năng lượng tạm thời.

Lợi ích lớn nhất thu được nhờ các thiết kế cơ sở vật chất hoàn toàn mới, và việc nâng cấp trang thiết bị sẵn có. Một quyết định đơn giản được đưa ra trong quá trình thiết kế TTDL mới có thể tiết kiệm 20- 50% điện năng tiêu thụ, tương đương với việc giảm gần 90% hoá đơn tiền điện.

Lời khuyên thứ nhất được các chuyên gia đưa ra là cho toàn bộ hệ thống IT “tạm nghỉ”. Hiện nay, phần lớn các TTDL công nghệ cũ vẫn được sử dụng cho mục đích lưu trữ hoặc nghiên cứu. Thực tế, phần lớn các TTDL đều có các máy chủ (server) ứng dụng đang hoạt động nhưng không có người dùng cụ thể. Việc lưu trữ rồi sau đó cho hệ thống này tạm nghỉ sẽ rất hữu ích. Trong nhiều trường hợp, các hệ thống có thể được ngắt liên kết trực tuyến và ngắt điện, ngay cả khi trên thực tế các hệ thống này không nghỉ. Có thể giảm tới 20% năng lượng tiêu thụ trong một số trường hợp đặc thù.

Ngày nay, phần lớn các máy chủ có tính năng quản trị năng lượng, nhờ đó có thể giảm tiêu thụ năng lượng cùng với giảm tải của các thiết bị. Người dùng nên nhận thức về sự thay đổi này cũng như hiện trạng quản trị năng lượng trong hệ thống IT. Nhiều thiết bị hỗ trợ những tính năng này nhưng lại thường cài mặc định ở chế độ không hoạt động, dẫn tới yêu cầu nâng cấp các phần mềm để đảm bảo khả năng tận dụng tối đa tính năng quản trị năng lượng. Tuy nhiên, các tính năng này chỉ giảm tổng mức sử dụng điện mà không giảm công suất điện năng yêu cầu.

Và vì vậy, vấn đề đặt ra chính là thay đổi một cách căn bản, chuyển sang nền tảng máy tính hiệu suất cao. Phần lớn các TTDL có tuổi thọ 3-5 năm được gọi là “các máy chủ công suất thấp”. Khi một máy chủ mới được lên kế hoạch triển khai, việc sử dụng các máy chủ thanh sẽ giúp giảm 20% tiêu thụ điện năng, vì các máy chủ thanh nhìn chung đều có hiệu suất năng lượng cao và chia sẻ một số chức năng hiện đại như hệ thống quạt. Cần hiểu, định dạng thanh giúp giảm tiêu thụ năng lượng liên quan đến các yếu tố định dạng máy chủ cho các thiết bị mới triển khai, các thanh không nhất thiết tiêu thụ ít hơn các máy chủ cũ.

Ngày nay, các nhà sản xuất thiết bị gốc - Original Equipment Manufacturer (OEM) lớn như Dell, HP, và IBM cung cấp cho người dùng các công cụ cấu hình có thể báo cáo chính xác mức độ tiêu thụ năng lượng thực tế cho các cấu hình máy chủ khác nhau. Để quyết định việc tận dụng hay “thải” các máy chủ cũ, cần đo các máy chủ, ví dụ sử dụng watt kế. Bằng cách so sánh các giá trị đạt được theo cách này có thể tính toán được lượng năng lượng tiết kiệm nhờ việc chuyển đổi máy chủ quy mô lớn.

Tuy nhiên, các chiến lược chuyển đổi say đây được coi là hiệu quả nhất:  Sử dụng máy chủ 2 chiều hoặc bộ xử lí máy chủ đơn lõi kép để thay thế hai hoặc nhiều máy chủ cũ hơn.  Sử dụng thanh dựa vào bộ xử lí điện thế thấp hoặc trung để thay thế một máy chủ cũ.  Với những máy chủ dùng ổ đĩa riêng, sử dụng ổ tiêu thụ ít năng lượng hơn, loại 2,5 Inches thay vì 3,5 inches.  Sử dụng bộ xử lí máy chủ đơn lõi kép để thay thế cho bộ xử lí máy chủ kép.  Sử dụng máy chủ 2 chiều lõi kép thay thế cho máy chủ 4 chiều.

Bên cạnh những cách trên, ảo hoá” các máy chủ cũng được coi là một giải pháp hữu hiệu tránh hao phí vào khoảng 200 - 400 W (theo nghiên cứu này, sẽ giảm được khoảng 380 đô la mỗi năm cho mỗi máy chủ được loại bỏ). Tổng chi phí sở hữu TCO tiết kiệm trong 10 năm là xấp xỉ 7.680 USD với mỗi máy chủ bị loại trừ.              


TIN LIÊN QUAN

(10:30 - 30/08/2022)

Tiền điện tăng vọt, châu Âu lúng túng

Theo Hãng tin Reuters, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng...

(16:06 - 22/07/2022)

Turbine nổi biến sóng thành điện

Sau nhiều năm phát triển và thử nghiệm, máy phát điện nổi của...

(08:32 - 06/05/2022)

Giá điện của một số nước trên thế giới đã điều chỉnh tăng thế nào?

Giá thành sản xuất điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giá than và...

(15:31 - 25/03/2022)

Infographic: Loại đèn nào tiết kiệm điện nhất?

 

(14:27 - 09/03/2022)

Tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất vào ngày 26/3

Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 sẽ...

(13:34 - 02/12/2021)

Cẩm nang tiết kiệm điện

Cẩm nang được cập nhật năm 2021, do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng biên...

(10:34 - 18/10/2021)

Các hãng điện Singapore có nguy cơ đóng cửa vì khủng hoảng năng lượng

Hai nhà cung cấp điện của Singapore đã buộc phải rút khỏi thị trường, trong...

(13:37 - 12/10/2021)

Khủng hoảng năng lượng đe dọa sự hồi phục mong manh kinh tế toàn cầu

Đợt khủng hoảng năng lượng toàn cầu diễn ra vào thời điểm đầy thách thức với...

(10:17 - 07/10/2021)

Khủng hoảng điện ở Trung Quốc nghiêm trọng đến mức nào?

Kể từ cuối tháng 9, tình trạng cắt điện luân phiên ở Trung Quốc đã...