Tin tức & hoạt động

Tin ngành điện

Đăng bởi Theo evnspc.com | 07:31 | 13/04/2011

CUNG CẤP ĐIỆN MÙA KHÔ 2011 : ĐÃ QUA MỘT NỬA CHẶNG ĐƯỜNG KHÓ KHĂN

nuachangduongDo các hầu hết các hồ thuỷ điện trên toàn quốc không thực hiện đạt được kế hoạch tích nước (tổng lượng nước thiếu hụt của các hồ chứa thuỷ điện so với mực nước yêu cầu đầy hồ khoảng 13 tỷ m3, tương đương sản lượng điện thiếu hụt khoảng 3 tỷ kWh), một số nhà máy nhiệt điện than mới (được đưa vào vận hành trong năm 2010) vẫn hoạt động không ổn định, hay xảy ra sự cố, nên bước vào đầu năm 2011, Bộ Công thương,

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã dự báo tình hình cung cấp điện mùa khô năm nay sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, đã qua 3 tháng mùa không, tức đã đi được một nửa chặng đường khó khăn, việc cung cấp điện trên toàn quốc đã đáp ứng cơ bản yêu cầu về sản xuất kinhd oanh và sinh hoạt của người dân, không gây xáo trộn lớn do thiếu điện.  Các địa phương thực hiện nghiêm túc kế hoạch cung cấp điện


Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho nền kinh tế và đời sống sinh hoạt của nhân dân ở mức cao nhất có thể, ngày 12-1-2011, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 0152/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2011 làm cơ sở pháp lý cho điều hành cung ứng điện cho 6 tháng mùa khô năm 2011. Theo kế hoạch được phê duyệt,  các nguồn nhiệt điện than, tua bin khí, nhiệt điện dầu có giá thành cao, nhập khẩu điện từ Trung Quốc được huy động tối đa, mức nước các hồ thủy điện điều điều tiết nghiêm ngặt để giữ ổn định cho hệ thống điện quốc gia trong suốt mùa khô.


Để triển khai thực hiện Kế hoạch này, Bộ Công Thương cũng đã ban hành chỉ thị số 04/CT-BCT về việc cung cấp điện và vận hành hệ thống điện mùa khô 2011. Trong đó, đã giao cho các cơ quan/đơn vị chuẩn bị và thực hiện cung ứng điện trong mùa khô năm 2011, theo đó, giao EVN triển khai xây dựng và thực hiện kế hoạch cung cấp điện tháng, tuần trên cơ sở Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2011 được; chỉ đạo các tổng công ty điện lực xây dựng kế hoạch cung cấp điện tháng, tuần để thực hiện; giao các tổng công ty điện lực/công ty điện lực tỉnh trực thuộc lập kế hoạch cung ứng điện tháng, tuần tại địa phương trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tại địa phương phê duyệt để thực hiện, trong trường hợp phải thực hiện cắt giảm điện do thiếu nguồn điện phải xác định rõ lịch cung cấp điện cho các đối tượng khách hàng để chủ động trong sản xuất kinh doanh; giao Sở Công Thương các tỉnh tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt kế hoạch cung ứng điện; trực tiếp giám sát về thực hiện cung ứng điện tại địa phương.


Bên cạnh đó, Bộ Công Thương có công văn số 1275/BCT-ĐTĐL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phê duyệt và thực hiện kế hoạch cung cấp điện tại địa phương trong mùa khô năm 2011 và  thực hiện Chỉ thị số 171/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện. Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các tỉnh, thành phố đã phê duyệt kế hoạch cung cấp điện cũng như thành lập Ban Chỉ đạo điều hành cung ứng điện tại địa phương.


Tình hình cấp điện 3 tháng mùa khô ổn định


Trong 3 tháng đầu năm, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, EVN đã huy động tối đa các nguồn điện trong hệ thống. Tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống trong 3 tháng đạt 24,84 tỷ kWh, tăng 10,2% so với cùng kỳ.


Tình hình cung cấp điện một nửa mùa khô nhìn chung ổn định, đáp ứng về cơ bản nhu cầu sử dụng điện cho phát triển kinh tế, xã hội và sinh hoạt của nhân dân. EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn tuyệt đối cho các sự kiện quan trọng như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Mão 2011. Trong tháng 1 và 2-2011, EVN đã tiến hành 2 đợt xả nước phục vụ nông nghiệp với tổng lượng nước lên tới 2,92 tỷ m3, đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy cho trên 600.000 ha lúa đông xuân của các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.


 Không tiết giảm điện trong tháng 4

Kế hoạch sản xuất cung ứng điện từ tháng 4 đến tháng 6, dự kiến được cải thiện đáng kể so với dự báo từ đầu năm 2011 do có một số thuận lợi, như: tăng trưởng phụ tải điện từ tháng 4 đến tháng 6 thấp hơn so với dự báo do thời tiết tiếp tục mát ở miền Bắc, bắt đầu có mưa chuyển mùa ở miền Nam; lưu lượng nước về hồ thuỷ điện khả quan hơn dự kiến, theo đó, sản lượng điện phát của các nhà máy thuỷ điện được dự báo sẽ tăng thêm khoảng 700 triệu kWh so với kế hoạch đầu năm được duyệt.


Bên cạnh đó, sự cố các tổ máy phát điện lớn trong thời gian qua đã được khắc phục xong trong cuối tháng 3 như: Sự cố tại nhà máy nhiệt điện BOT Phú Mỹ 3, Ô Môn 1, Quảng Ninh, Cẩm Phả; nhập khẩu điện từ Trung Quốc dự kiến tăng thêm khoảng 100 triệu kWh/tháng kể từ tháng 4.


Dựa trên những diễn biến mới này, Cục Điều tiết điện lực đã tính toán, kiểm tra, báo cáo Bộ Công Thương thống nhất với kế hoạch cung ứng điện cho 3 tháng mùa khô còn lại trong năm của EVN, theo đó, về cơ bản có khả năng đảm bảo cung ứng điện cho các tháng 4 đến tháng 6, nếu như không có các diễn biến quá bất thường xảy ra như sự cố các nhà máy điện hoặc nhu cầu điện lại tăng cao đột biến.


Từ những diễn biến mới này, ngày 4-4, Bộ Công Thương đã ban hành Công văn số 2940/BCT-ĐTĐL chỉ đạo EVN không tiến hành điều hòa, tiết giảm điện trong tháng 4; trước ngày 25-4, EVN cập nhật diễn biến thủy văn, tình hình nguồn điện, tăng trưởng như cầu điện thực tế để tính toán điểu chỉnh kế hoạch cung cấp điện cho tháng 5 và 6.


Các giải pháp thực hiện để nâng cao khả năng cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô


Bộ Công Thương đang tiếp tục chỉ đạo EVN theo dõi sát khả năng phát điện của các nguồn điện trong hệ thống, đảm bảo cung cấp điện tối đa có thể và vận hành hệ thống điện an toàn với các biện pháp cụ thể như: Huy động tối đa các nguồn điện, kể cả các nguồn điện chạy dầu để đáp ứng nhu cầu của phụ tải điện theo chủ trương của Bộ Công Thương tại Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2011 và Chỉ thị số 04/CT-BCT về việc cung cấp điện và vận hành hệ thống điện mùa khô năm 2011; các công ty phát điện phải giám sát chặt chẽ tình trạng hoạt động của các tổ máy nhiệt điện để có thể bố trí lịch bảo dưỡng, sửa chữa một cách hợp lý; tập trung lực lượng, vật tư thiết bị để khắc phục sự cố các tổ máy một cách nhanh nhất.


Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy nhanh việc đưa vào khai thác các nguồn điện mới trong tháng 4,5 và 6, đặc biệt là tổ máy số 2 của nhà máy thủy điện Sơn La (400 MW), tổ máy số 1 của nhà máy thủy điện An Khê – Ka Nắc (86,5 MW), Uông Bí mở rộng 2 (300 MW); chuyển đổi chạy dầu các tổ máy tua bin khi của cụm nhà máy Phú Mỹ-Bà Rịa, Nhơn Trạch, Cà Mau trong trường hợp thiếu khí Nam Côn Sơn, PM3.


Đặc biệt, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 171/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện tiết kiệm điện trên các phương tiện thông tin đại chúng; chỉ đạo các điện lực địa phương có hình thức thông tin phù hợp tới các hộ sử dụng điện để tạo sự đồng thuận, chia sẻ và phối hợp thực hiện; đẩy mạnh việc phối hợp với Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong việc thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý trong điều kiện khó khăn về sản lượng điện hiện nay./


TIN LIÊN QUAN

(09:20 - 01/11/2022)

EVN hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11/2022

Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh Hiến pháp,...

(14:00 - 19/10/2022)

Triển khai thí điểm chương trình cung cấp dịch vụ điện trên nền bản đồ số Google Maps

Nằm trong mục tiêu chuyển đổi số lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách...

(16:26 - 14/10/2022)

EVN được vinh danh TOP 10 Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là một trong 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2022....

(16:25 - 14/10/2022)

EVNSPC: Đóng điện đường dây 220kV vượtEVNSPC: Đóng điện đường dây 220kV vượt biển dài nhất Đông Nam Á giai đoạn 1 biển dài nhất Đông Nam Á giai đoạn 1

Sáng 14/10 tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tổng công ty...

(16:20 - 14/10/2022)

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo dành cho cán bộ quản lý

Chiều 14/10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội thảo Trí thuệ nhân...

(10:27 - 13/10/2022)

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng...

(10:27 - 13/10/2022)

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường...

(14:21 - 16/09/2022)

Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Sáng kiến đến từ giải pháp Không gian xanh

Với giải pháp phần mềm “Chương trình quản lý cây xanh” của...

(15:24 - 14/09/2022)

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam

Đó là chủ đề hội thảo do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tetra Tech...

(15:37 - 08/09/2022)

EVN tổ chức hội nghị Tập huấn, phổ biến pháp luật năm 2022

Trong 2 ngày (8-9/2022), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Tập huấn,...