Tin tức & hoạt động

Tin ngành điện

Đăng bởi Phạm Lê Thanh - Tổng giám đốc Công ty Điện lực Việt Nam ( Theo nhandan.com.vn) | 03:38 | 27/04/2011

EVN XỬ LÝ ĐỒNG BỘ GIẢI PHÁP KỸ THUẬT VÀ CHÍNH SÁCH XÃ HỘI TRONG CUNG ỨNG ĐIỆN

1.1Nghị Quyết số 11/NQ-CP (NQ11) của Chính phủ có những giải pháp liên quan trực tiếp Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN), đó là: bảo đảm cung ứng điện cho các nhu cầu thiết yếu của sản xuất và đời sống nhân dân đi liền với thực hiện chương trình tiết kiệm điện; rà soát danh mục để cắt giảm đầu tư; thực hiện chính sách hỗ trợ giá điện cho hộ nghèo, hộ thu nhập thấp; hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo tại các địa phương. Trên cơ sở đó, Tập đoàn đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm với những biện pháp cụ thể trong từng lĩnh vực, phổ biến quán triệt tới tất cả các đơn vị thành viên và tập trung chỉ đạo thực hiện.

Bước vào năm 2011, Tập đoàn nhận rõ nhiều khó khăn, thách thức, cụ thể là: nhu cầu điện tiếp tục tăng cao, dự báo cả năm tăng trưởng 17,63%;  khối lượng đầu tư xây dựng các nhà máy điện, lưới điện truyền tải và phân phối năm 2011 rất lớn; việc huy động đủ vốn cho nhu cầu đầu tư và sản xuất, kinh doanh rất khó khăn trong điều kiện lãi suất tăng cao và đang thực hiện chủ trương kiềm chế lạm phát.

Theo kế hoạch sản xuất và cung ứng điện năm 2011 của EVN công suất các nhà máy điện và nhập khẩu điện được huy động tối đa để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong năm, nhất là trong sáu tháng mùa khô, trong đó bảo đảm ưu tiên cho sản xuất và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của nhân dân. Các công ty điện lực tỉnh và thành phố trực thuộc T.Ư đã trình UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt kế hoạch cung cấp điện trên địa bàn, trong đó điện năng được phân bổ hợp lý cho các lĩnh vực sử dụng điện trên từng địa phương. Tập đoàn cũng đã ban hành Quy định về công tác dịch vụ khách hàng trong điều kiện thực hiện cung cấp điện theo sản lượng được phân bổ theo từng tháng, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ khách hàng của cán bộ công nhân viên (CBCNV). Ngay từ cuối năm 2010, EVN đã tích cực chỉ đạo các đơn vị thực hiện: điều tiết hợp lý mức nước các hồ thủy điện để vừa bảo đảm phát điện đến cuối mùa khô, vừa phục vụ nước cho sản xuất nông nghiệp; vận hành linh hoạt, an toàn và hiệu quả hệ thống truyền tải điện 500 kV bắc-nam; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, vận hành ổn định các nhà máy, tổ máy mới, nhất là các nhà máy nhiệt điện than; bố trí hợp lý lịch bảo dưỡng các tổ máy hiện có để phát điện ở mức cao nhất, hạn chế thấp nhất các sự cố có thể xảy ra; huy động cao nhất mọi nguồn điện, kể cả những nguồn có giá thành cao (tua-bin chạy dầu DO, FO), tiếp tục đàm phán để tăng cường nhập khẩu điện theo chỉ đạo của Chính phủ...

Thực hiện Chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26-1 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện, với mục tiêu tiết kiệm trong năm 2011 khoảng 1% sản lượng điện tiêu dùng (1 tỷ kW giờ) đã được các đơn vị điện lực triển khai ngay từ đầu năm với những giải pháp cụ thể như: phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức đoàn thể vận động tiết kiệm điện trong nhân dân và doanh nghiệp, tăng cường các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng từ T.Ư tới địa phương. Công đoàn Ðiện lực Việt Nam phối hợp cùng với Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức các hoạt động phổ biến Chỉ thị 171/CT-TTg tới tất cả công đoàn viên chức ở các địa phương, từ đó xây dựng chương trình hành động của từng cơ quan, đơn vị, phấn đấu tiết kiệm sử dụng điện 10% trong khối cơ quan, hành chính. Trong năm 2011, EVN tiếp tục hỗ trợ cho các chương trình quảng bá phổ biến sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện như đèn compact, thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời... Các tổng công ty điện lực cố gắng bố trí đủ kinh phí để cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn mới được bàn giao từ các tổ chức quản lý điện nông thôn (tổ điện, HTX điện năng), với mục tiêu giảm tổn thất trên lưới điện khu vực này xuống dưới 15%, đạt hiệu quả tiết kiệm hơn 300 triệu kW giờ điện trong năm 2011.

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã khẩn trương rà soát đầu tư và nhu cầu mua sắm trang bị, từ đó xác định các dự án, công trình, hạng mục công trình, các nhu cầu mua sắm trang bị có thể đình hoãn hoặc giãn tiến độ trong năm 2011 mà không ảnh hưởng tới hoạt động cung cấp điện cũng như mục tiêu tiến độ đầu tư các công trình trọng điểm. Từ kết quả kiểm tra, rà soát  đầu tư, Tập đoàn quyết định trong năm 2011 tạm dừng đầu tư, giãn tiến độ thi công gần 300 công trình và hạng mục công trình, trong đó có 35 công trình và hạng mục công trình thuộc nhóm A, 64 công trình nhóm B và khoảng 200 công trình nhóm C. Giá trị cắt, giảm vốn đầu tư năm 2011 là 12,572 tỷ đồng, giảm khoảng 15% so với kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tiết kiệm 10% chi phí hoạt động trong năm 2011.

Ðối với nhiệm vụ tham gia bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, Tập đoàn đã xác định một số nhiệm vụ cụ thể để chỉ đạo thực hiện trong năm 2011. Trước hết là thực hiện thật tốt quyết định của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh giá bán điện năm 2011, trong đó có chính sách hỗ trợ giá điện cho các hộ nghèo, hộ thu nhập thấp. Trong điều kiện các hộ gia đình này chủ yếu ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, EVN đã phối hợp với cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương để phổ biến thông tin đầy đủ và sâu rộng tới các đối tượng được hưởng chính sách. Các đơn vị điện lực bố trí các địa điểm đăng ký thuận tiện và lập các tổ nhóm xuống tận các địa bàn thôn, bản để hướng dẫn và tiếp nhận tại chỗ đăng ký của các hộ gia đình, không để bà con phải đi xa về tận trụ sở làm việc của điện lực. Trong năm 2011, các công ty điện lực sẽ tiếp tục công tác tiếp nhận lưới điện hạ áp, bán điện trực tiếp tới các hộ sử dụng điện ở nông thôn để người dân được hưởng đúng giá bán điện do Nhà nước quy định, không phải mua điện qua các trung gian.

EVN còn đẩy mạnh thực hiện các dự án đưa điện về các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện cho các địa bàn khó khăn này có cơ sở hạ tầng điện nhằm ổn định dân cư, phát triển ngành nghề sản xuất và dịch vụ, thúc đẩy công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Tiếp tục bố trí đầy đủ vốn để bảo đảm tiến độ thi công các dự án cấp điện cho đồng bào Khmer ở ba tỉnh Bạc Liêu, Trà Vinh và Sóc Trăng, dự án cấp điện cho các hộ đồng bào nghèo của hai tỉnh Lai Châu, Ðiện Biên, sớm đưa điện về cho bà con để phục vụ sinh hoạt, sản xuất và phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ, EVN cùng với UBND tỉnh Lai Châu thực hiện chương trình hỗ trợ ba huyện nghèo Phong Thổ, Than Uyên và Tân Uyên. Trong năm 2011, hoàn thành toàn bộ chương trình xóa nhà tạm cho 2.511 hộ dân nghèo, bàn giao 15 nhà bán trú dân nuôi cho các trường THCS, cấp học bổng cho 23 cháu vào học Trường cao đẳng Nghề điện và sẽ bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp, mua bảo hiểm y tế cho 1.500 cháu học sinh.


TIN LIÊN QUAN

(13:45 - 31/05/2023)

PS ảnh: Nỗ lực bảo đảm cung cấp điện ổn định mùa nắng nóng

Trong những ngày cao điểm nắng nóng mùa hè 2023, những người thợ điện...

(15:30 - 29/05/2023)

EVNSPC: CÁC GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM ĐIỆN

   

(15:29 - 29/05/2023)

CÔNG KHAI, MINH BẠCH THÔNG TIN TÌNH HÌNH THỰC HIỆN THỦ TỤC CÁC DỰ ÁN NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO CHUYỂN TIẾP

Sau khi Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 về quy...

(09:20 - 01/11/2022)

EVN hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11/2022

Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh Hiến pháp,...

(14:00 - 19/10/2022)

Triển khai thí điểm chương trình cung cấp dịch vụ điện trên nền bản đồ số Google Maps

Nằm trong mục tiêu chuyển đổi số lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách...

(16:26 - 14/10/2022)

EVN được vinh danh TOP 10 Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là một trong 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2022....

(16:25 - 14/10/2022)

EVNSPC: Đóng điện đường dây 220kV vượtEVNSPC: Đóng điện đường dây 220kV vượt biển dài nhất Đông Nam Á giai đoạn 1 biển dài nhất Đông Nam Á giai đoạn 1

Sáng 14/10 tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tổng công ty...

(16:20 - 14/10/2022)

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo dành cho cán bộ quản lý

Chiều 14/10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội thảo Trí thuệ nhân...

(10:27 - 13/10/2022)

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng...

(10:27 - 13/10/2022)

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường...