Trang chủ Tin tức Điểm báo
 

Người lính “miền trắng” và cuộc tái sinh của đại bàng

Tôi lại trở về miền Trung vào những ngày đầu tháng 6, khi cơn nắng nóng đang hoành hành Miền Trung. Mảnh đất mà mỗi cuộc đời của người dân đều bắt đầu và kết thúc từ cát. 
 

Đầu tư mở rộng, nâng công suất, chống quá tải cho trạm biến áp 220 kV Đông HàẢnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn

Những hạt cát bé li ti và thô tháp quần tụ lại là thành cồn, thành bãi, tiếp tiếp nối nối nhau không dứt, nắng chát, bỏng rát từ sáng cho đến chiều muộn Những người lính truyền tải của Công ty Truyền tải Điện 2 đã và đang vận hành đường dây tải điện trên vùng cát trắng như vậy trong những mùa hè bỏng rát với tinh thần tận tụy và nhiệt huyết.
 
Người lính “miền trắng”
 
Cát trắng. Cát miền Trung thật trắng. Có lẽ bởi vì thế mà nắng ở miền Trung chang chang và nóng bỏng hơn mọi vùng quê khác. Còn nhớ, hồi còn học cấp 3, đã một lần tôi được về vùng Đại Lộc chân trần băng qua cát chẳng khác gì đi trên than nóng. Nắng hừng hực như giội lửa xuống những cồn cát thưa thớt bóng cây, gần xa chỉ xùm xòa đôi bụi phi lao cằn rung rinh trong gió nóng. Những chiếc dép mo cau của vùng cát nghèo khó, thời xa xôi ấy, tôi chưa bao giờ quên. 
 
Bây giờ, hàng năm, cứ vào độ mùa khô, tôi lại cùng những người lính truyền tải đi trên những con đường trên cát. Đó là con đường riêng của người lính truyền tải miền Trung,  dấu chân của họ để lại trên cát thành đường. Những con đường cát thường có tuổi đời rất ngắn, bởi nó sẽ biến mất không sau một trận gió lớn.
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Ở Quảng Trị, gió Lào, gió bấc thậm chí cả gió nồm đều có thể khỏa lấp hết những dấu chân trên cát trắng miên man. Cùng những người lính truyền tải đi qua những chảng cát rát bỏng dưới nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 42 độ C, các anh nói: “Để ngăn ngừa sự cố, đặc biệt là vào mùa khô, khi hệ thống phải truyền tải cao, ngay từ đâu năm, các đơn vị đã khắc phục hệ thống nối đất cột không đảm bảo quy phạm, quy định để ngăn ngừa sự cố do sét; thường xuyên tuyên truyền trực tiếp đến người dân sinh sống, canh tác dọc tuyến đường dây và trên các phương tiện thông tin đại chúng về phòng chống cháy trong và ngoài hành lang; cấm thả diều, vật bay, bắn pháo kim tuyến trong hành lang và ngoài hành lang có nguy cơ gây sự cố; lắp bổ sung biển cảnh báo nguy hiểm đối với khu vực có khoảng cách pha-đất xấp xỉ mức quy định; chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống cháy khu vực hành lang tuyến đường dây, ”. "Đến hẹn lại lên”, năm nào cũng vậy, họ làm việc một cách lặng lẽ, âm thầm giữa mang mang cát trắng. Cát trắng. Trắng vào ngày. Trắng vào đêm. Trắng trong nắng. Trắng trong mưa. Cát trắng vừa là cát vừa là hồn của mảnh đất miền Trung; nó chứng kiến muôn vàn thăng trầm của người lính vận hành đường dây. Cát trắng ấy thấm biết bao mồ hôi, nước mắt của người lính truyền tải trong cuộc vật lộn với thiên nhiên khắc nghiệt để kiên cường giữ cho dòng điện thông suốt Bắc- Nam.
 

Truyền tải Điện Quảng Bình (Công ty Truyền tải điện 2) vệ sinh sứ hot line đường dây 220kV. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Không hiểu sao, cứ mỗi lần đi tuyến với người lính truyền tải miền Trung trong tôi lại thầm thì lời thơ: Lũ tràn qua mặt/ Bão giật ngang đầu/ Miền Trung sống như không thể mất.
 
Mảnh đất mà năm nào cũng lũ chồng lũ bão nối bão. Với dải đất miền Trung chuyện ấy xưa nay vẫn thường xảy ra. Lớn lên ở miền Trung, tôi thấm thía nỗi cơ cực truân chuyên của người lính truyền tải khi phải đối mặt với thiên tai và địch họa. Chiến tranh đã đi qua dẫu còn đó những nghĩa trang bạt ngàn bia mộ, nhưng hòa bình cũng trở lại với mảnh đất này. Còn bão giông lũ lụt nắng lửa gió Lào thì vẫn là mối hiểm họa thường xuyên. 
 
Vận hành đường dây cao áp ở dải đất hẹp đến mức không thể hẹp hơn được nữa phải neo bám vào Trường Sơn để khỏi trôi ra biển. Xứ sở từng được gọi là Ô châu ác địa với những cơn bão lũ vùi dập hàng năm, nhưng các đường dây truyền tải điện vẫn vững vàng sừng sững giữa đất trời.
 
Anh Nguyễn Đăng Thông- Chủ tịch Công đoàn Công ty Truyền tải điện 2 nói: Người dân các khu vực thường hay thực hiện đốt rẫy để canh tác sản xuất, nên để kịp thời ngăn ngừa các sự cố xảy ra trên đường dây 500kV, 220kV nhất là trong thời tiết nắng nóng hanh khô, các đội đường dây đã tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống cháy rừng trong mùa khô, theo đó, ký quy chế phối hợp với các Hạt kiểm lâm, nông, lâm trường, đã ký với 305 đơn vị và 3607 hộ dân sống dọc theo hành lang đường dây; phát dọn hành lang tuyến, xử lý cây cối, thực bì tại các khu vực khi cháy có thể góp tụ lửa gây phóng điện, giải phóng cây cối, lau lách ra khỏi hành lang tuyến sau khi đã phát dọn để tạo vành đai chống cháy lan từ ngoài hành lang tuyến vào đường dây  đối với các đường dây huyết mạch như: 500kV mạch 1 Vũng Áng - Đà Nẵng – Thạnh Mỹ – Pleiku 2, đường dây 500kV mạch 2 Pleiku 1 – Dốc Sỏi – Đà Nẵng – Hà Tĩnh; các đường dây 220kV….Việc kiểm tra, rà soát cây cao ngoài hành lang an toàn lưới điện phải làm ngay từ đầu năm để kịp thời vận động, thực hiện các giải pháp hỗ trợ, đền bù giải tỏa cây cao ngoài hành lang có nguy cơ gãy đổ vào đường dây bảo vệ an toàn cho đường dây; ngăn chăn kịp thời các vụ việc vi phạm xảy ra nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối hệ thống điện truyền tải. 
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Công ty cũng phối hợp với Hội Nông dân các tỉnh thực hiện mô hình nâng cao nhận thức cộng đồng chung tay bảo vệ an toàn hành lang lưới điện;  Hội Nông dân chủ trì và giúp cho hội viên nông dân tiếp cận với các kiến thức về pháp luật bảo vệ HLAT LĐCA, qua đó giúp người dân nhận thức đúng về bảo vệ HLATLĐCA để từ đó tích cực trong việc thực hiện chuyển đổi giống cây trồng, thực hiện các phương án, biện pháp phòng chống cháy rừng, không làm những công việc gây mất an toàn cho vận hành đường dây truyền tải, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị quản lý vận hành thực hiện những nhiệm vụ về sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện....
 
Tôi không muốn thay người lính truyền tải điện miền Trung  kêu khổ. Bởi, với sự khắc nghiệt của dải đất miền Trung thì khổ là rõ rồi. Với người lính truyền tải miền Trung có thể gói gọn một câu “Gánh cực mà đổ lên non/ Đến khi quay xuống cực còn đuổi theo”. Còn mãi bản lĩnh can trường của vùng đất đòn gánh từng được mặc định trong ca dao xứ cát: Chớ than phận khó ai ơi/ Còn da lông mọc còn chồi nảy cây.
 
Lũ đến lũ sẽ đi. Bão đến bão sẽ tan. Mồ hôi đổ xuống rồi sẽ khô. Những người lính truyền tải điện luôn vững vàng, can trường. Từng mùa khô trôi qua và một mùa khô đang hiện hữu và đây lưới điện truyền tải miền Trung đang gồng mình  truyền tải điện nối liền hai đầu Nam-Bắc. 
 
Cuộc tái sinh của Đại bàng
 
Trạm biến áp 220kV Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) đang ở giai đoạn hoàn thiện theo mô hình trạm không người trực. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Đại bàng là loài chim có tuổi thọ cao nhất, cuộc đời của chúng có thể kéo dài tới 70 năm. Nhưng một con chim đại bàng thông thường chỉ sống được khoảng 40 năm. Để sống được quãng đời dài nhất, chim đại bàng phải vượt qua một giai đoạn thay đổi khó khăn, có ý nghĩa sống còn. Ở năm 40 tuổi, móng vuốt đại bàng dài ra và không còn linh hoạt để có thể quắp mồi được nữa. Chiếc mỏ dài và sắc bén của nó cùn đi, cong lại. Đôi cánh già nua, nặng nề, bộ lông mọc dài, bết dính khiến cho nó không thể bay lượn, săn mồi. Lúc này, chim đại bàng đứng trước hai lựa chọn: Chịu chết hoặc vượt qua một quá trình biến đổi đau đớn kéo dài 150 ngày để có thể tiếp tục làm "chúa tể bầu trời".
 
Trong tiến trình lột xác đó, đại bàng bay lên một đỉnh núi cao, trú ẩn trong tổ và gõ mỏ vào đá cho đến khi mỏ cũ gãy rời ra. Đại bàng phải chờ mỏ mới mọc trở lại, rồi dùng mỏ bẻ gãy các móng vuốt cũ đã mòn. Giống như móng tay của con người, mỏ đại bàng liên tục phát triển. Nó cọ mỏ vào vách đá hay thân cây để mỏ thêm cứng và sắc hơn. Sau đó, đại bàng dùng mỏ và vuốt nhổ hết lớp lông đã già trên mình. Đối với loài chim, không có lông, không có mỏ, chúng sẽ phải chịu đói vì không thể bay lượn hay săn mồi. Quá trình nhổ lông cũng khiến đại bàng phải chịu nhiều tổn thương, đau đớn, thậm chí có thể khiến con chim mất mạng vì chảy máu hay nhiễm trùng. Nhưng nếu vượt qua được, 5 tháng sau đại bàng có thể bay lượn với bộ cánh mới, chào mừng cuộc đời một lần nữa và sống thêm 30 năm.
 
Quá trình tái sinh đầy đau đớn của đại bàng cũng giống như những sóng gió xảy ra đối với doanh nghiệp hiện nay. Doanh nghiệp nào muốn phát triển, phải thay đổi.
 

Kiểm tra kỹ thuật trạm biến áp 220kV Sông Tranh. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Ngày 27-5-1994 đã khánh thành, đóng điện và vận hành mạch 1 đường dây 500kV, đánh dấu bước trưởng thành mang tính đột phá của Ngành điện lực Việt Nam và đánh dấu thời điểm sự ra đời của Công ty Truyền tải điện 2, gánh vác nhiệm vụ quản lý vận hành lưới điện 500kV và 220kV cung đoạn từ Quảng Bình vào đến Gia Lai, là cung đoạn khó khăn do địa thế hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt. 
 
Để đạt mục tiêu “nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động, xây dựng hệ thống truyền tải điện quốc gia đồng bộ, hiện đại” do Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia đề ra, với một số chỉ tiêu chính như: đến năm 2020 đảm bảo chỉ tiêu xử lý sự cố lưới điện 500kV, 220 kV trung bình là 30 phút; tổng sản lượng điện truyền tải không cung cấp là 0,0038%; tổn thất điện năng 1,8%. Hệ thống truyền tải điện quốc gia đạt tiêu chuẩn độ tin cậy N-1 cho các thiết bị chính và tiêu chuẩn N-2 tại một số khu vực quan trọng; 60% trạm biến áp vận hành theo tiêu chí không người trực... Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã xác định ứng dụng KHCN là yếu tố then chốt để thực hiện các mục tiêu. Theo đó, PTC 2 đã tập trung thực hiện hiệu quả các dự án công nghệ mới đang triển khai như: dự án trung tâm điều khiển từ xa, đề án lưới điện thông minh; Ứng dụng công nghệ sửa chữa, bảo dưỡng không cắt điện; triển khai hệ thống giám sát truyền dẫn và mạng WAN;  ISO 27001 về quản lý an ninh thông tin trong công tác quản lý và vận hành trạm biến áp, nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KHCN mới vào quản lý vận hành… 
 
PTC2 đã bắt đầu quá trình thay đổi, thích ứng với yêu cầu phát triển, loại bỏ những thói quen và lối mòn cũ. Tập thể cán bộ công nhân các đơn vị thuộc PTC2  cùng nhau vượt qua khó khăn, chịu đựng nhiều thử thách, gian khổ để có năng lượng mới cho một hành trình mới cao hơn, xa hơn.
 
Đối với PTC2, khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Thành tựu 25 năm qua mà tâph thể CBCNV PTC2 đã đạt được, minh chứng những người lính truyền tải miền Trung dám "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng.
In      Trở về Theo icon.com.vn
 
Các Điểm báo đã đưa
   PS ảnh: Gian nan khôi phục lưới điện sau mưa lũ ở Lai Châu (15:58 - 03/07/2018)
   Công đoàn tổ chức trại hè cho 700 con CNVC-LĐ ngành điện (15:51 - 03/07/2018)
   Những "người yêu điện" mùa nắng nóng (15:50 - 03/07/2018)
   Khởi công nhà máy điện mặt trời 1.200 tỷ tại Ninh Thuận (11:01 - 02/07/2018)
   EVNSPC tăng cường khả năng phản ứng trước sự cố lưới điện mùa mưa bão (10:58 - 02/07/2018)
   Tăng cường hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Nhật Bản (10:51 - 02/07/2018)
   Đường dây 500kV Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên: Cơ bản hoàn thành bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (08:30 - 27/06/2018)
   Khắc phục nhanh chóng sự cố sét đánh hỏng đường dây 22KV tại huyện đảo Cô Tô (15:56 - 20/06/2018)
   "Dâu đời mới" của gần 4 triệu khách hàng (15:53 - 20/06/2018)
   Dùng điện giờ cao điểm: Có tốn tiền hơn? (08:30 - 20/06/2018)
   Tăng cường hợp tác ngành năng lượng Việt – Lào (08:12 - 20/06/2018)
   Sóc Trăng có lợi thế lớn trong phát triển năng lượng tái tạo (15:42 - 19/06/2018)
   TP.HCM: Giả mạo thợ điện, thợ ống nước để lừa đảo (15:37 - 19/06/2018)
   Tăng cường bảo đảm hành lang an toàn lưới điện (15:29 - 19/06/2018)
   Lần đầu tiên một doanh nghiệp Nhà nước nhận xếp hạng tín dụng tích cực của Fitch Ratings (16:16 - 12/06/2018)

Đầu trang