Trang chủ An toàn tiết kiệm điện An toàn tiết kiệm điện
 

Cách sơ cứu nạn nhân bị giật điện

Trong những năm gần đây, các vụ tai nạn thương tâm về điện tương đối nhiều và xảy ra phần nhiều do sự bất cẩn của con người trong sản xuất hay sử dụng điện trong gia đình. Nếu không biết cách sơ cứu, thì người bị điện giật có thể sẽ bị bỏng hoặc tử vong. Vì vậy, việc sơ cứu nạn nhân khi bị điện giật đóng vai trò rất quan trọng. Sau đây là một số cách sơ cứu căn bản, giúp tránh được những sự cố đáng tiếc trong quá trình cấp cứu nạn nhân bị điện giật.

Trước hết bạn cần biết phải làm gì khi xảy ra tai nạn do điện giật?
1. Nạn nhân bị điện giật sẽ mang dòng điện trong người, nên chúng ta không nên chạm trực tiếp vào người nạn nhân, tìm cách ngắt kết nối nguồn điện càng sớm càng tốt.
2. Ngoài ra, sử dụng vật dụng bằng gỗ như gậy hay cành cây bằng gỗ để đẩy hay gỡ nạn nhân ra xa khỏi vật dụng mang điện, nếu bạn chắc chắn là dòng điện nạn nhân tiếp xúc là điện hạ thế, còn nếu không chắc chắn về dòng điện hạ thế hay trung thế, cao thế, thì ngay lập tức hãy gọi cấp cứu 115 và chờ để được giúp đỡ.
3. Có một tình huống khá nguy hiểm là trong bán kính dẫn điện từ nơi đang có điện trung thế chạm mặt đất cỡ 8m, và nếu trong điều kiện ẩm ướt như trời mưa hoặc cỏ bị ướt, thì khu vực mang điện này sẽ lớn và nguy hiểm hơn vì mức độ dẫn điện sẽ lan tỏa ra rộng đến tầm 20 m.

4. Nếu xảy ra tai nạn bị điện giật ở nhà, thì bạn có thể sử dụng gậy bằng gỗ thật khô, ví dụ như cán chổi, (tuyệt đối không sử dụng gỗ đang ẩm ướt vì tính dẫn điện của nó cao hơn dẫn đến nguy hiểm tính mạng người ứng cứu), hoặc là một chân ghế có bọc nhựa cách điện.
5. Nếu người gặp tai nạn điện giật bị thương, hãy gọi ngay cấp cứu. Khi bạn gọi xe cứu thương và tách gỡ nạn nhân ra khỏi dòng điện đang còn vướng trên người nạn nhân, thì việc được sơ cứu ban đầu khá quan trọng đối với việc cứu nạn nhân.
Sơ cứu ban đầu:
1.Tách nạn nhân ra khỏi dòng điện nếu gặp tai nạn ở nhà.
Bạn phải luôn luôn nhớ rằng, nạn nhân mặc dù bị điện giật, họ vẫn còn sống (nếu dòng điện là hạ thế) và họ vẫn đang dẫn điện từ dòng điện đang chạy, thì đừng chạm vào người nạn nhân bằng tay trần của bạn, vì bạn chắc chắn sẽ bị giật điện.
Đầu tiên, hãy tìm cách ngắt nguồn điện ra khỏi nạn nhân càng nhanh càng tốt bằng cách: rút phích cắm ra khỏi ổ cắm, tắt thiết bị hoặc tắt nguồn cung cấp điện, tắt cầu chì chính của căn nhà, rồi sau đó hãy tìm cách giúp đỡ các nạn nhân.
Nếu bạn không thể tắt được nguồn điện hay tách nạn nhân từ dây điện hoặc ổ cắm thì nhanh chóng tìm kiếm vật dụng như  đồ gỗ nội thất khô bằng gỗ như chân ghế gỗ,hoặc cán chổi. Nếu có thể thì đi găng tay cao su và ủng cao su là những vật dụng cách điện tốt nhất để cứu nạn nhân mà không gây nguy hiểm đến tính mạng người ứng cứu.
Nếu bàn tay của nạn nhân bị co quắp và siết chặt lại do điện giật, bạn có thể đánh vào tay họ bằng gậy để nới nỏng tay ra rồi gỡ tay ra khỏi lưới điện. Sau khi bạn đã tách các nạn nhân ra khỏi dòng điện, hãy gọi cứu thương ngay lập tức để được hỗ trợ tốt nhất.

2. Nếu nạn nhân bị điện giật trên lưới cao thế cần phải xử lý như thế nào?
Nếu nói đường dây điện cao áp (trên 1000 V) tự động ngắt khi có va chạm là hoàn toàn sai, vì một số đường dây cao áp có trung tính cách ly, khi chạm một pha vẫn vận hành như thường, chỉ báo chạm đất, vì thế tính chất dẫn điện của nó vẫn còn. Vì vậy việc cắt điện lưới cao thế, chỉ có thể thực hiện tại trạm biến áp nguồn và người chưa được đào tạo hướng dẫn thì không nên tiến đến gần nạn nhân bị điện giật trong phạm vi ảnh hưởng của lưới điện cao áp đang chạm đất.
Nếu bạn đang ở quá gần với nơi mà có một dây điện cao thế chạm đất, thì sự nguy hiểm đang khá cao. Vì vậy, để cứu các nạn nhân ra khỏi khu vực nguy hiểm, thợ điện phải được huấn luyện đặc biệt và nhân viên cứu hộ đều phải sử dụng bốt, găng tay cách điện và sào cách điện. Nếu người ứng cứu cho nạn nhân không được đào tạo và có kiến thức đầy đủ về điện thì việc tiếp cận nạn nhân bị điện giật là rất nguy hiểm. Tốt nhất trong tình huống như vậy, bạn nên gọi 115 để được cấp cứu.
Nếu bạn chắc chắn dòng điện trung thế đang mang điện áp thấp, bạn có thể tách các nạn nhân bị điện giật bằng cách sử dụng một cây gậy gỗ. Tiêu chuẩn điện trung thế đường dây trần có ba sợi và nằm ở vị trí cao hơn, còn dòng điện hạ thế có bốn dây và nằm ở vị trí thấp hơn. Đường cáp xoắn hiện đại có sợi cáp xoắn xung quanh một sợi dây thép và trông giống như họ chỉ có một dây, vì vậy nếu bạn không thể khẳng định là dòng điện mà nạn nhân bị giật là dòng hạ thế hay trung thế bằng cách nhìn bằng mắt thường, hãy gọi cấp cứu trước khi bạn định cứu nạn nhân.
Sau khi gặp tai nạn điện mà nạn nhân đã bị tổn thương nghiêm trọng, hãy gọi số 115 cấp cứu ngay lập tức, vì tình trạng nạn nhân bị điện giật có thể xấu đi nhanh chóng.
Khi nạn nhân đã được giải thoát khỏi dòng điện đang dẫn vào người, bạn cần chẩn đoán tình trạng của họ,  kiểm tra xem nạn nhân còn tỉnh táo và thở hay không. Sau khi bị điện giật nạn nhân có thể có ý thức, nhưng co giật có thể làm cho việc đi lại hoặc nói khó khăn. Trong trường hợp xấu nhất là nạn nhân có thể bị bất tỉnh, và hơi thở hay tim của họ có thể đã dừng lại.
3. Sơ cứu
Sau khi bị điện giật, thì nạn nhân hay sẽ bị thương, nên hãy gọi sẵn xe cấp cứu 115 vì đôi khi nạn nhân sẽ bị chuyển biến xấu đi nhanh chóng.
Sau khi tách nạn nhân ra khỏi dòng điện, hãy chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân, đầu tiên bạn kiểm tra xem nạn nhân còn tỉnh táo và thở không, cho dù thấy bằng mắt thì vẫn bình thường. Trường hợp xấu nhất là nạn nhân có thể bị bất tỉnh, ngừng thở và tim ngừng đập. Sau khi bị điện giật , cho dù dòng điện áp thấp cỡ nào đi chăng nữa, thì nạn nhân cho dù có thể có ý thức, nhưng việc bị giật điện có thể làm cho nạn nhân nói hay di chuyển khó khăn.
Các triệu chứng khi bị điện giật :
-    Đau cơ;
-    Không thể tự tách mình ra khỏi dòng điện;
-    Bỏng;
-    Mất ý thức;
-    Không thể bắt mạch hô hấp và tim được.
Vì vậy cho đến khi xe cứu thương đến, hãy cấp cứu nạn nhân nếu bạn biết cách làm nếu không bạn hãy hỏi phía cấp cứu để được tư vấn về cách sơ cứu.

4.Nếu nạn nhân đã bị mất ý thức, hãy làm như sau :
- Bước 1 (D) - Danger: Khi có người bị nạn cần nhanh chóng tiến hành các biện pháp loại trừ các yếu tố nguy hiểm còn đang ảnh hưởng đến tính mạng của người bị nạn và những người xung quanh.
- Bước 2 (R) - Response: Kiểm tra, đánh giá nhanh tình trạng sống của nạn nhân về não, hô hấp, tim. Nới rộng quần áo; nhanh chóng vận chuyển nạn nhân tới vị trí thuận lợi để có thể tiến hành hồi sinh tổng hợp ngay (nếu nạn nhân còn ở trên cao, dưới nước…) và kêu gọi sự hỗ trợ của người khác.
- Bước 3 (C) - Circulation: Ưu tiên ngay việc ấn tim ngoài lồng ngực 30 lần, tần số ấn tim từ 100 đến 120 lần/phút và ấn sâu từ 5 đến 6 cm. Việc ấn tim cần phải được thực hiện ngay, kể cả khi nạn nhân còn đang ở vị trí chưa được thuận lợi (trên xe gầu…) nhưng có thể tiến hành ấn tim được.
- Bước 4 (A) – Airway: Kiểm soát và làm thông đường thở. Để cổ ngửa ra sau và đầu nghiêng về một bên. Dùng một hoặc 2 ngón tay để móc đờm dãi hoặc các dị vật làm cản trở đường thở của nạn nhân….
Bước 5 (B) - Breathing: Sau khi thực hiện bước 4 (A); người cấp cứu tiến hành hô hấp nhân tạo theo phương pháp miệng - miệng (là tốt nhất). Hô hấp nhân tạo 2 lần liên tục, mỗi lần hô hấp quá 01 giây đến 1,5 giây. Mỗi lần hô hấp nhân tạo lượng khí thổi vào miệng nạn nhân từ 0,8 đến 1,2 lít.
Nếu bị sét đánh cũng giống như bị điện cao thế giật, hãy hồi sức cho nạn nhân, rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

In      Trở về Theo EVN
 
Các An toàn tiết kiệm điện đã đưa
   Các chiêu tiết kiệm điện của các chị em nội trợ (08:50 - 27/11/2013)
   Trồng nhiều cây xanh cũng là giải pháp tiết kiệm điện (06:44 - 25/11/2013)
   “Giải pháp xanh” của ngành Công nghiệp không khói tại thành Phố du lịch Đà Lạt (01:51 - 19/11/2013)
   Chi đoàn Điện Lực Đơn Dương tuyên truyền tiết kiệm điện tại trường THCS Đạ Ròn. (08:02 - 18/11/2013)
   Làng hoa cúc Trại Mát Đà Lạt hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện (07:13 - 01/11/2013)
   Tiết kiệm điện từ ý thức đến thói quen (00:51 - 29/10/2013)
   Công ty Điện lực Lâm Đồng với công tác tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm năm 2013 (09:26 - 08/10/2013)
   Tiết kiệm điện sự lan tỏa diệu kỳ (08:10 - 07/10/2013)
   Các “chiêu” tiết kiệm điện (07:12 - 02/08/2013)
   Phụ nữ tham gia chương trình tiết kiệm điện (04:09 - 31/07/2013)
   Xử trí khi bị điện giật (07:18 - 28/02/2013)
   ĐẦU TƯ THIẾT BỊ TKNL CHO CÁC TÒA NHÀ VÀ KHÁCH SẠN: CÔNG NGHỆ VÀ CƠ CHẾ TÀI CHÍNH NÀO? (01:37 - 05/01/2013)
   Chọn rèm cửa giúp tiết kiệm điện năng (03:01 - 04/01/2013)
   Hãy tiện tay tắt điện và ngưng chế độ”chờ” (00:44 - 09/10/2012)
   Một số giải pháp tiết kiệm điện khi sử dụng máy vi tính (09:04 - 01/09/2012)

Đầu trang