Trang chủ Văn hóa Minh nhà đèn
 

AN TOÀN ĐIỆN-LĨNH VỰC KHÔNG CỦA RIÊNG AI

 

Nói đến an toàn điện chúng ta hình dung ngay đến lĩnh vực mang tính toàn xã hội; an toàn trong sử dụng điện, an toàn trong truyền tải điện, an toàn trong quản lý và sửa chữa lưới điện...Vì thế an toàn điện mang tính chất sâu rộng mà những người trực tiếp thực hiện là toàn thể CBCNV trong ngành điện.

 

Thật vậy, trong ngành điện lĩnh vực an toàn là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nó ảnh hưởng tới tính mạng con người, đến tài sản của nhà nước và nhân dân. Điện là một mặt hàng mua bán, nhưng lại là mặt hàng không mùi, không màu, không vị. Ai cũng có thể mua về để sử dụng, nhưng nếu sử dụng không an toàn thì sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng.

Người lao động trong ngành điện, đã được trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ An toàn bảo hộ lao động, được huấn  luyện các quy trình quy phạm an toàn, định kỳ kiểm tra, nâng cao nghiệp vụ…Tuy nhiên, số vụ tai nạn lao động (TNLĐ) vẫn phát sinh hàng năm, để lại những hậu quả nặng nề cho bản thân, gia đình và xã hội. Một phần nguyên nhân tai nạn điện trong nhiều trường hợp lại do chính người lao động gây ra. Theo thống kê TNLĐ chết người do điện chiếm 14% trong tất cả các vụ TNLĐ chết người xảy ra.

Ngay cả khi đã thuộc lòng các quy trình, quy phạm về an toàn điện,  TNLĐ vẫn có thể xảy ra; chỉ một tích tắc mất cảnh giác, phán đoán sai, thao tác nhầm, người lao động đánh mất tất cả, đánh mất sinh mệnh của chính mình, đánh mất  niềm vui sum vầy của gia đình mình…  Mỗi công nhân, kỹ sư khi tham gia xử lý sự cố, có thể coi như một người lính, quả cảm xung trận, bảo vệ sự an nguy cho lưới điện quốc gia, bảo toàn giá trị tài sản, thiết bị vận hành; làm việc để được bình an trở về với gia đình và nhiệm sở thân thương. Tinh thần, bản lĩnh, trí tuệ của những “người lính EVN”, phải luôn vững vàng, tỉnh táo khi đứng trước kẻ thù vô hình là TNLĐ.

Đã là con người, chúng ta không có ai dám chắc lúc nào mình có thể bị phân tâm, sai lầm, nhầm lẫn. Bởi vậy, công tác kiểm tra phải được đặt lên hàng đầu. Kiểm tra kỹ lưỡng không bao giờ là thừa, kiểm tra mình, kiểm tra hỗ trợ nhóm đồng nghiệp, luôn hoài nghi và rà soát lại, giúp giảm thiểu những sai sót nhỏ, hậu quả lớn, từ việc đeo dây quai mũ, quàng dây an toàn khi leo trụ, cắt điện, tiếp địa, giữ khoảng cách an toàn. Không coi trọng trình độ học vấn, thâm niên, kinh nghiệm hay chức danh, TNLĐ không bao giờ có “ngoại lệ” khi làm việc mất an toàn.

Để có thể “tỉnh táo” từng phút giây khi đang thi hành nhiệm vụ tại hiện trường, người lao động phải cảnh giác với chính mình, tuyệt đối không làm việc trong trạng thái bất ổn, mỏi mệt, say rượu bia, không tự ý làm việc khi chưa có sự phân công, làm việc phải có PCT, PTT, LCT.

Mỗi suy nghĩ, hành động, lời nói của “người lính EVN” phải chính trực, chuẩn mực, rõ ràng, xuất phát từ trách nhiệm chuyên môn và ý thức làm chủ bản thân. Hơn cả tinh thần trách nhiệm, còn là tình thương yêu của mỗi người dành cho đồng nghiệp, cho chính bản thân mình trong công việc. Chính tình yêu thương, giúp đỡ, chia sẻ , sẽ bảo vệ và bổ sung cho nhau, đoàn kết đồng tâm khi đương đầu trước khó khăn, nguy hiểm.

Đối với người lao động, trước hết phải tự giác học tập, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ và phải nghiêm khắc, nghiêm khắc với đồng đội và với ngay bản thân mình. Phải có tinh thần trách nhiệm, trách nhiệm với bản thân, với đồng đội, từ đó mà nghiêm túc thực hiện các quy định, quy trình, quy phạm và không thể thiếu tính thẳng thắn sẵn sàng góp ý, góp ý với đồng đội, góp ý với cấp trên và kiên quyết từ chối làm việc khi thấy mất an toàn.

Đối với người quản lý phải quan tâm, phải tìm hiểu, lo toan, nắm bắt công việc, hiểu tính chất, đặc điểm, điều kiện tiến hành công việc để chuẩn bị, để lường tránh. Phải tìm hiểu những quy định mới, để phổ biến và tìm phương án áp dụng và biện pháp thực hiện. Đặc biệt là phải bám sát hiện trường, tăng cường kiểm tra, kiểm tra không chỉ để nhắc nhở tìm cái sai, cái thiếu sót của người lao động để răn đe, xử phạt. Kiểm tra, cái lớn hơn là để hiểu rõ điều kiện làm việc, tình trạng sử dụng trang thiết bị của người lao động, để kiểm tra lại bản thân xem xử lý tình huống có đúng không, cần rút kinh nghiệm gì để điều chỉnh cho công việc sau.

Đối với những người có trách nhiệm phải thật kiên quyết trong xử lý tình huống, phải phát huy hết quyền hạn, tuyệt đối không được nể nang, càng không được ngại va chạm và cũng không phải vị nể cấp trên mà không dám tham gia kiến nghị.

An toàn điện nếu được hiểu rõ và áp dụng đúng sẽ đem lại những giá trị vô cùng lớn cho con người, cho Đất nước. Điện không gây ra nguy hiểm cho những ai tôn trọng và tuân thủ tốt các quy tắc an toàn. Người thợ điện, rõ ràng, phải là người hiểu về điện nhất, đồng thời cũng nắm rõ các cách phòng vệ TNLĐ từ điện. Thói quen tỉnh táo trong suy nghĩ, lời nói, hành động của mỗi chúng ta, nếu được rèn tập lâu dài, thường xuyên, ắt sẽ trở thành một lối sống văn minh, tích cực, và một thái độ làm việc nghiêm túc, thận trọng, khoa học, mọi lúc, mọi nơi. Điều đó đem lại ích lợi vô tận, lợi ích cho xã hội, cho ngành, cho bản thân và gia đình.

Chúng ta, tất cả mọi người cùng chung tay góp sức vào xây dựng một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả qua đó để thể hiện trách nhiệm của mình đối với đồng nghiệp đối với toàn xã hội, để chuẩn bị tốt cho chương trình “Nụ cười niềm tin Điện lực”.

In      Trở về Ngọc Anh, Điện lực Cát Tiên
 
Các Minh nhà đèn đã đưa
   Những hình ảnh 'cực độc' chỉ có ở VN (02:31 - 29/12/2012)
   Tuân thủ quy định (00:34 - 30/11/2012)
   Những biển số xe 'độc nhất' Việt Nam (08:46 - 13/11/2012)
   Phép lạ (08:13 - 12/11/2012)
   NGUỒN GỐC CỦA SA MẠC (03:26 - 18/10/2012)
   Thư giãn (09:01 - 17/10/2012)
   Cùng nhau cười (03:30 - 16/10/2012)
   Truyện cười (03:04 - 16/10/2012)
   Ảnh 'độc' chỉ có ở Việt Nam (00:25 - 16/10/2012)
   Ảnh vui (07:54 - 11/10/2012)
   Những khám phá vui về động vật (07:50 - 11/10/2012)
   Những bức ảnh hoạt hình vui nhộn (07:47 - 11/10/2012)
   Thiền sư và cô lái đò (03:57 - 04/10/2012)
   Chia trước nhận sau (01:02 - 04/10/2012)
   Tìm niềm vui của cuộc sống (03:33 - 02/10/2012)

Đầu trang